ZenMate

ZenMate là một trong những công cụ VPN đơn giản, hiệu quả, dễ sử dụng nhất hiện nay, đặc biệt ZenMate có phiên bản miễn phí dành cho người dùng. VPN (virtual private network) là công nghệ xây dựng hệ thống mạng riêng ảo, nếu giải thích về kỹ thuật thì rất phức tạp, còn hiểu đơn giản thì VPN sẽ giúp bạn kết nối vào mạng internet được an toàn hơn. VPN sẽ tạo ra một lớp vỏ bao bọc kết nối của bạn vào internet và vì vậy người khác sẽ không biết bạn làm gì trên internet; trong các trường hợp bạn cần vượt tường lửa thì VPN cũng rất có ích vì nó giúp đánh lừa người canh cửa để bạn có thể lọt qua bức tường. ZenMate hiện có phiên bản cho trình duyệt Chrome, Firefox, Opera; với di động thì có Android và iOS.

Bạn đặc biệt nên dùng ZenMate khi bạn kết nối vào các điểm internet công cộng. Tại sao thì hãy đọc bài Hack tài khoản của bạn dễ tới mức nào?

Lưu ý VPN như ZenMate có thể bảo vệ kết nối của bạn khi bạn sử dụng internet thông qua trình duyệt như Chrome hay Firefox, nhưng nếu bạn dùng các chương trình như Skype thì lại không có tác dụng. Bạn có thể nghiên cứu các phương pháp liên lạc khác an toàn hơn như Redphone, TextSecure,…; tham khảo thêm ở phần Ứng dụng hữu ích cho mobile.

Hướng dẫn cài đặt ZenMate cho Chrome

Bước 1: bấm vào dấu hiệu 3 vạch góc trên bên phải màn hình, chọn More tools – Extension.

Bước 2: bấm vào Get more extensions.

Bước 3: tìm kiếm từ khóa ZenMate trong chợ ứng dụng của Chrome. Sau đó chọn cài đặt ZenMate Security & Privacy VPN.

Bước 4: sau khi cài đặt xong, ZenMate sẽ yêu cầu bạn đăng ký email để sử dụng dịch vụ. Điền email của bạn vào ô trống rồi bấm Get secured now.

Bước 5: Sau khi đăng ký email, hệ thống của Zenmate sẽ cung cấp cho bạn một mật khẩu tự động, bạn nên thay đổi mật khẩu này thành một mật khẩu để bạn dễ nhớ, bạn bấm vào nút Change. Lưu ý không nên dùng chung mật khẩu với tài khoản email của bạn, có thể lấy 123456 cho dễ nhớ. Sau khi nhấn Submit mà có dòng chữ thông báo: Your password was successfully changed! là bạn đã cài đặt và đăng ký xong dịch vụ

Hướng dẫn cài đặt ZenMate cho FireFox

Bước 1: bấm vào dấu hiệu 3 vạch góc trên bên phải màn hình, chọn Tiện ích.

Bước 2: tìm kiếm từ khóa ZenMate trong chợ ứng dụng của FireFox. Sau đó chọn cài đặt ZenMate Security & Privacy VPN. Các bước đăng ký sử dụng ZenMate giống như với Chrome.

Hướng dẫn sử dụng ZenMate

Bước 1: bấm vào biểu tượng ZenMate màu xanh lá cây trên trình duyệt để hiện ra cửa sổ như hình dưới. Thứ tự lần lượt là: 1– Đổi vị trí IP, 2– Hỗ trợ trên website, 3– Thoát tài khoản dịch vụ, 4– Bật/tắt công cụ

Bước 2

: Bấm vào Change location, bạn có thể chọn 1 trong 5 quốc gia để đổi IP sang. Bạn dùng internet ở Việt Nam nhưng với nhà điều hành thì IP của bạn giống như là đang ở Hong Kong, Mỹ, Anh,…Bạn muốn chọn quốc gia nào thì nhấn CHOOSE, chọn xong thì quốc gia đó sẽ được chuyển lên đầu với thông báo CURRENT

ZenMate có 3 màu tượng trưng cho 3 trạng thái:

“Có vấn đề” có thể là có thể do mạng của bạn không đảm bảo để kết nối đến dịch vụ hoặc là tài khoản dịch vụ của bạn trục trặc. Nếu vấn đề là với mạng thì bạn phải đợi mạng ổn định hơn, còn nếu không phải do mạng thì bạn có thể đăng ký lại email và mật khẩu, hãy dùng tài khoản cũ mà bạn đã đăng ký.

Lưu ý là khi sử dụng ZenMate, tốc độ truy cập mạng của bạn có thể chậm lại và thỉnh thoảng bị gián đoạn vì đường truyền internet phải đi qua một trung gian thứ 3 trước khi đến được website bạn cần đến.

(Nguồn: Thủ thuật blog)