World Backup Day – Câu chuyện đồ chơi 2 và Câu chuyện Ngày Quốc tế sao lưu dữ liệu

Đố các bạn biết hôm nay là ngày gì?

  • 31/03/2020;
  • Ngày trước Ngày cá tháng tư;
  • Ngày trước ngày VN chính thức tiến hành tổng hành động chống Corona;
  • World Backup Day;

Cái nào cũng đúng cả nhé và điều mình muốn nói đến ở đây là World Backup Day. Thế cái ngày World Backup Day này là gì? Có giống Valentine’s Day (Lễ tình nhân) không? Giống Vietnam Woman Day (Quốc Tế Phụ Nữ) không?

Có và có nhé, World Backup Day là ngày Quốc tế Sao lưu dữ liệu và có hẳn 2 tới 3 giai thoại về cái ngày này. Mình sẽ kể về “Câu chuyện đồ chơi 2”

Câu chuyện đồ chơi 2 và 2 lần phim bị xoá dữ liệu

Câu chuyện đồ chơi 2 – Toy Story 2 – ra mắt năm 1999 và được sản xuất bởi PIXAR. Hãng này thị độ nổi tiếng có thừa nên chắc mình không nói nhiều về hãng nữa.

Thế nhưng vào năm 1999, trong giai đoạn hoàn tất hậu kỳ cho Câu chuyện đồ chơi 2, Pixar gặp một vấn đề cực kỳ sống chết do “chơi dạy”. Toàn bộ dữ liệu phim của Toy Story 2 bị chỉ vì một dòng code ghi đè dữ liệu. Quả thật là vậy, một dòng code text tiêu diệt 90% dữ liệu của Toy Story 2 và sự kiện này được viết lại trong cuốn tự truyện của Ed Catmull, đồng sáng lập Pixar.

Một ai đó, đã vô tình đánh một dòng code ghi đè lên toàn bộ dữ liệu bao gồm cả bản dự phòng bộ phim Câu chuyện đồ chơi trên hệ thống máy chủ của hãng. Ngay khi phát hiện sự việc, Oren Jones, một trong các giám đốc kỹ thuật, đã gào lên trong điện thoại với nhân viên kỹ thuật, nhân viên hỗ trợ “RÚT DÂY” server ngay và lạy chúa là làm ngay.

Tuy nhiên 90% dữ liệu đã ra đi mà không quay đầu. Sao không phải là 100% ? Vì sau đó họ mới phát hiện là 10% dữ liệu đã mất trước đó nữa kìa. Các bạn đừng cười vì công nghệ thông tin năm 1998 thật sự không như ngày nay khi mọi bản mềm đều như bản cứng vậy, lỡ xé là vứt luôn ấy.

Một dòng code và toàn bộ Pixar lúc này lao đao, làm quái gì bây giờ? Chấp nhận dời ngày và cả chục triệu đô bay mất hay cố làm gì đó?

Giữa mớ bòng bong ấy, Galyn Susman, Giám đốc kỹ thuật nhớ rằng khi cô nghỉ sinh có một bản dữ liệu trên máy tính của mình và đó là cứu cánh duy nhất cho cả công ty. Cả đám chạy như bay về nhà Galyn Susman, đóng gói, ướp xác chiếc máy đúng nghĩa để vận chuyể ngay lên công ty và tại đây cả công ty gần như thức trắng 1 tuần để hoàn thành Toy Story 2 cả trăm ngàn bản vẽ trong máy Galyn Susman.

Thật may là cuối cùng thì chúng ta cũng được xem Toy Story 2 và các đồng sáng lập công ty có cơ hội để viết hồi ký về sự thành công của PIXAR.

Câu chuyện về Adam Jefferson và Ngày quốc tế sao lưu

Ngày xửa ngày xưa… ờ mà chẳng xưa lắm đâu vào khoảng năm 2010, một thanh niên ở Anh, Adam Jefferson, đa chia tay viễn với người tình có tên HDD. Laptop anh bị hổng, HDD dẹo theo và thế là hàng đống dữ liệu quý giá của anh cũng ra đi nốt. Một năm sau, Adam Jefferson, nhớ lại khoảng khắc ấy thế là tức cảnh sinh tình, chàng ta lên Reddit để kêu gọi một ngày gọi là ngày “Toàn dân Sao lưu dữ liệu”. Mà cái đám Reddit ăn no rững mỡ thấy hay ào ào hưởng ứng vì ai trong chúng ta hoặc họ đều trải qua những “mất mát” khi dữ liệu một đi không trở lại. Có người thì vài trăm Gb phim gì đó, có người thì toàn bộ hình ảnh tuổi thanh xuân hoặc một cơ số sách là sách mà mình dày công download, có thể làm một đống game v.v… tất cả đều mất sạch vì không sao lưu lại.

Đám đông kích động, hô hào và hưởng ứng hết mình và từ đó ngày Quốc tế sao lưu dữ liệu ra đời và mọi người đều thống nhất chọn ngày 31/03, tức 1 ngày trước ngày cá tháng tư để làm ngày Toàn dân sao lưu dữ liệu. Ý nghĩa thì chắc là sao lưu rồi, qua Ngày cá tháng tư – 01/04 – April Fools Day quẩy hết mình cũng không sợ hậu quả. Chắc thế…

Từ một vấn đề ức chế đến trò đùa nho nhỏ và hình thành một phong trào có ý nghĩa không hề nhỏ. 09 năm qua, World Backup Day đã thoát khỏi phạm vi Reddit mà trở hành ngày Lễ cho dân gõ phím dạo. Dù rằng ngày nay việc sao lưu và lưu trữ có rất nhiều lựa chọn từ Local Drive (Lưu trên máy) đến External Drive (Ổ cứng ngoài) rồi đến Cloud (Lưu trực tuyến) thì mọi người vẫn dành thời gian để sao lưu lại thêm 1 lần nữa.

  • Chưa biết là ngày này có thành ngày Lễ để Thanh niên FA kiếm cớ tặng quà kiếm gấu hay không?
  • Chưa biết ngày này có thành ngày Lễ hoành tráng hơn không?

Nhưng riêng việc ý nghĩ của nó là không thể chối cãi. Do đó, mọi người dành ra một ít thời gian trong ngày hôm nay để sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình đi nhé.

Biên tập viên DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2022 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát