WhatsApp Chính thức mã hóa End to End

WhatsApp vừa tuyên bố trong hôm thứ Ba rằng tất cả tin nhắn được gửi qua ứng dụng này trong bản cập nhật mới sẽ được mã hóa toàn bộ. Cụ thể, công ty nói rằng họ sẽ mã hóa mọi “cuộc gọi, tin nhắn, hình ảnh, video, tệp tin và tin nhắn âm thanh”. Với phương thức này, toàn bộ thông tin trao đổi, tập tin đính kèm hay các cuộc gọi thông qua WhatsApp đều được bảo vệ. Mã hóa đầu cuối cho phép người nhận biết được thông tin được gửi là gì, nhưng ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ như chính WhatsApp cũng không thể truy cập vào.

whatsapp-vua-ma-hoa-toan-bo-thong-tin-1-ty-nguoi-dung-va-day-la-dieu-rat-dang-chu-y

Từ hôm nay, người dùng sẽ thấy một thông báo trong màn hình trò chuyện cá nhân hay nhóm chat, cho biết mã hóa đầu cuối được kích hoạt“. đại diện WhatsApp viết trên blog. “Ngoài ra, tình trạng mã hóa của bất kỳ cuộc trò chuyện nào cũng có thể xem trên màn hình tùy chọn của cuộc hội thoại đó“.

Sự thay đổi về vấn đề an ninh này diễn ra chỉ sau vài tuần Apple bị chính phủ Mỹ yêu cầu bẻ khóa chiếc iPhone của tên sát nhân trong sự việc khủng bố ở San Bernardino.

Bộ Tư Pháp Mỹ đã cân nhắc việc kiện tụng công ty WhatsApp liên quan đến vấn đề mã hóa trong nhiều tháng nay, theo nguồn tin từ đầu báo The New York Times. Giờ đây WhatsApp đã bị mã hóa nên về mặt lý thuyết, công ty sẽ không thể đưa những thông tin này cho phía chính phủ.

Chương trình nhắn tin WhatsApp, hiện đã thu hút được hơn 1 tỉ người dùng trên toàn cầu và được sở hữu bởi Facebook, dùng thuật toán mã hóa mã nguồn mở của Open Whisper Systems. Đây là thuật toán mã hóa được cựu nhân viên cơ quan quan ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden tin dùng.

Một đội ngũ gồm 15 kỹ sư đã tham gia vào việc đưa công nghệ mã hóa đầu cuối đến với tất cả người dùng. Dự án này được WhatsApp triển khai từ năm 2014, song vấn đề tương thích đa nền tảng đã khiến việc phổ cập cho toàn bộ thành viên bị chậm trễ.

Ban biên tập