Vượt tường lửa bằng đổi DNS và tên miền

Hệ thống tên miền (DNS) là dịch vụ hoán chuyển địa chỉ internet  mà người dùng sử dụng (ví dụ: www.google.com ) thành địa chỉ  giao thức internet (72.14.207.19) của máy chủ liên hệ đến tên miền đó giúp việc truy cập vào máy chủ của địa chỉ internet nêu trên diễn ra thuận lợi.

Chuyển đổi DNS

Để thoát khỏi việc chặn DNS và truy cập vào được trang mạng (web) mong muốn, người sử dụng có thể phớt lờ máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) thông thường cài là mặc định (default). Thay vào đó, người sử dụng có thể dùng các máy chủ DNS khác. Có một số máy chủ DNS miễn phí trên thế giới mà mọi người có thể dùng thử. Bạn có thể truy cập vào trang  http://www.dnsserverlist.org để có danh sách những máy chủ cung cấp dịch vụ DNS miễn phí.

Để chuyển đổi DNS, người sử dụng có thể thực hiện theo những bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột xuống vị trí phía dưới bên trái màn hình windows, chọn biểu tượng cửa sổ windows như trong hình hoặc nút “Start”. Di chuyển tiếp theo hướng mũi tên đến “All Programs” rồi chọn “Control Panel

Bước 2

: Trong cửa sổ của “Control Panel” chọn nhóm “Network and Internet” click-trái chuột vào mục “View network status and tasks

Bước 3

: Trong cửa sổ của “Network and Sharing Center” click-trái chuột vào mục “Wireless Network Connection” để vào mục hiệu chỉnh cài đặt mạng cho máy tính của bạn.

Bước 4

: Trong cửa sổ của “Network Connection Status”chọn mục Properties (thuộc tính thiết lập)

Bước 5

: Trong cửa sổ của “Network Connection Properties”chọn mục “Internet Protocol Version 4” nhấn “OK”.

Bước 6

: Trong cửa sổ của “Internet Protocol Version 4 Properties”chọn mục “Use the following DNS server addresses”.

Cửa sổ sẽ kích hoạt 2 ô phía dưới cùng “Perferred DNS server” và “Alternate DNS Server”. Nhập địa chỉ giao thức của máy chủ DNS chuyển đổi tùy chọn (trong trường hợp này người chọn máy chủ của google : 8.8.8.8). Quá trình chuyển đổi cơ bản đã hoàn tất. Người sử dụng có thể click chuột vào “OK” và thử truy cập lại vào trang web bị chặn.

Hướng dẫn điều chỉnh tập tin hosts

Ngoài việc chuyển đổi máy chủ DNS, người sử dụng còn có thể hiệu chỉnh tập tin hosts trên máy của mình nhằm tránh việc bị máy chủ DNS ngăn chặn truy cập vào trang mạng hoặc dịch vụ nhất định. Tập tin hosts được lưu trữ dưới định dạng “.txt” nên người sử dụng có thể dễ dàng hiệu chỉnh bằng ứng dụng “Note Pad” hoặc “MS Word”.

Trên màn hình máy tính. Chọn icon “Computer” hoặc “My Computer”. Mở ổ dĩa lưu trữ hệ điều hành. Thông thường mặc định là ổ (C:).

Mở thư mục “Windows”

Mở thư mục “System32

Mở thư mục “Drivers”

Mở thư mục “etc”

Tập tin “hosts.txt” hiển thị trong thư mục “Drivers” như hình bên dưới. Để mở và hiệu chỉnh tập tin “hosts” bạn phải có ứng dụng có thể hiệu chỉnh tập tin với phần mở rộng “.txt” ví dụ : WordPad (phần mềm được cài đặt mặc định trong windows. Click phải chuột vào biểu tượng tập tin. Chọn “Open With”, cửa sổ các ứng dụng dùng để mở tập tin sẽ được hiển thị. Chọn “WordPad”.

Phía dưới dòng “# localhost name resolution is handled within DNS itself”, người sử dụng có thể thêm dòng địa chỉ giao thức internet (IP) cùng địa chỉ người dùng internet như hướng dẫn. Người sử dụng có thể thêm một hay nhiều dòng địa chỉ. Sau đó lưu lại tập tin bằng tổ hợp “Ctrl +S” hay “File/Save”.

Sau khi hoàn tất chuyển đổi, máy tính của bạn sẽ tự cập nhật địa chỉ giao thức internet để chuyển đổi từ địa chỉ internet người dùng mà không cần thông qua máy chủ DNS khi truy cập vào www.facebook.com nữa.

Ban Biên Tập

Mời các bạn tải thêm các phần mềm vượt tường lửa khác:

alkasir-download freegate-download Jondo-download Zenmate-download Psiphon-download
Tor-download

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát