Virus lạ hack tài khoản Facebook đang lây lan nhanh chóng tại Việt Nam

Một loại virus lạ đang lây lan nhanh chóng thông qua tính năng Notification trên Facebook. Thay vì phát tán đường link, thủ đoạn mới của kẻ tấn công là khai thác tính năng thông báo của Facebook với nội dung “ai đó đã nhắc đến bạn trong một bình luận” nên người dùng rất dễ bị đánh lừa.

(Bản tin về virus lạ lây lan qua notification Facebook của VTC)

Cụ thể, người dùng Facebook ban đầu sẽ được thông báo có bạn bè nhắc đến mình trong một bình luận. Khi nhấp vào dòng thông báo này sẽ tự động được chuyển hướng đến một trang giả mạo giao diện của Facebook. Tại đây, bất kỳ cú click chuột nào tiếp theo của người dùng cũng khiến trình duyệt Chrome (và tất cả các trình duyệt có sử dụng nhân Chromium nói chung) tự động tải về một tiện ích mở rộng mang tên “Buz”.

(Hình: Zing.vn)

Nếu bạn không đọc kỹ nội dung và quen bấm ‘ok’ hoặc ‘next’, tiện ích này sẽ cài vào trình duyệt của bạn. Sau đó thu thập thông tin cá nhân của của bạn, tự động đọc danh sách bạn bè và nhắc đến họ (mention) trong một bài đăng khác và lặp lại chu trình lây nhiễm kể trên.

(Hình: Zing.vn)

Nếu bạn không dùng Chrome, virus sẽ lái bạn vào một trang website có chứa quảng cáo để thu tiền, hoặc chứa đường dẫn để tải về một ứng dụng đuôi *.apk cho các thiết bị Android.

Nếu phát hiện bị nhiễm virus trên, bạn cần vào trình duyệt xoá tiện ích mở rộng lạ vừa cài đặt, đổi mật khẩu Facebook và nhớ rằng, Facebook không bao giờ yêu cầu cài thêm Add-on hay là extension cho trình duyệt.

Cách tốt nhất để phòng chống việc bị hack Facebook là hãy cài đặt chế độ Phê duyệt đăng nhập cho Facebook. Với chế độ này, Facebook sẽ yêu cầu hai lớp mật khẩu mỗi khi bạn đăng nhập từ trình duyệt lạ, lớp mật khẩu thứ hai sẽ được gửi về điện thoại của bạn, vì vậy khó lòng có thể hack được tài khoản của bạn.

Hướng dẫn cài đặt Phê duyệt đăng nhập cho Facebook

Ban Biên Tập