Virus Facebook – Kỳ 2: Bí kíp nhận dạng, phát hiện các loại virus trên Facebook

Tiếp theo kỳ 1: Bí kíp phòng tránh virus trên Facebook, hôm nay mình sẽ chia sẽ với các bạn cách nhận biết một số loại virus phổ biết đang được phát tán trên Facebook.

VIRUS LÂY LAN QUA STATUS CHỨA ĐƯỜNG LINK

Khi bạn dùng Facebook, nếu như gặp bất kỳ hướng dẫn nào liên quan đến Facebook mà phải thay đổi trình duyệt ( ví dụ như ấn F12) đều là lừa đảo, nếu bạn làm theo chắc chắn bạn sẽ dính virus.

Những đường dẫn chứa virus thường không có ảnh đại diện, tức bạn chỉ thấy đường dẫn chứ không có một tiêu đề đầy đủ hay một hình ảnh đứng trước đường dẫn. Ngoài ra, một số đường dẫn cũng chứa virus, nhưng dùng một tấm hình khiêu gợi làm ảnh đại diện khiến cho bạn tò mò nhấn vào.

Status chứa đường link có virus và tag cả bạn bè

cach-tranh-virus-facebook_zpsc9cda2e3

Đường link chứa virus, ẩn danh đưới dạng video không lành mạnh

virus-tren-facebook

VIRUS LÂY LAN QUA FACEBOOK MESSENGER

Tài khoản Facebook của người đã bị nhiễm virus sẽ gửi cho bạn 1 đường link trong Messenger, người nhiễm virus có thể là người bạn biết hoặc có thể không biết. Và trong tin nhắn đó sẽ có ảnh avatar của bạn với dòng chữ “This video belong to you? That’s funny… ”

phat-hien-virus-lay-lan-qua-facebook-messenger-1

Sau khi bạn truy cập vào đường link đó, nó sẽ dẫn đến trang Web có chứa video, bạn sẽ không xem được video này và nó sẽ yêu cầu bạn cài thêm một tiện ích vào trình duyệt để xem được video.

Nếu bạn thêm tiện ích này thì tài khoản Facebook của bạn đã bị nhiễm virus.

phat-hien-virus-lay-lan-qua-facebook-messenger-2

Nhìn chung, hầu hết các loại virus phổ biết trên Facebook hiện nay đều có điểm chung là bắt bạn phải cài thêm add-on cho trình duyệt bạn đang dùng hoặc đưa bạn hướng dẫn thay đổi cấu trúc trình duyệt. Vậy nên các bạn hãy luôn cảnh giác khi có những yêu cầu cài thêm add-on nhé.

Ban biên tập