Virus Facebook – Kỳ 1: Bí kíp phòng tránh nhiễm virus trên Facebook

Virut Facebook khá là phiền phức, một khi ai đó bị lây nhiễm nó sẽ liên tục gửi những tin nhắn spam tới cho bạn bè của người đó, rồi thì tag những bài viết chả liên quan gì, nào là quảng cáo hoặc nội dung tục tĩu làm cho nhân cách chủ nhân Facebook đó bị người khác coi thường gây khó chịu.. và hậu quả là bị bạn bè chửi hoặc bị unfriend vĩnh viễn, cũng có thể bạn sẽ mất tài khoản v.v… Bạn nên triển khai các phương pháp phòng tránh mã độc, virut Facebook như gợi ý dưới đây để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Virus Facebook

Biện pháp 1: Chỉ cấp quyền cho mỗi mình bạn đăng status lên tường của bạn

Việc làm này sẽ ngăn ngừa tối đa những loại virus facebook phát tán tin nhắn qua hình thức đăng lên tường của bạn, chúng sẽ không thể tự động tag hoặc đăng trực tiếp status lên trang cá nhân của bạn nữa.

timeline-and-tagging-setting

Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn vào phần Settings >> Tiếp theo chọn thẻ Timeline and Tagging >> click vào link Edit ở mục “Who can add things to my timeline?” >> Sau đó bạn chọn Only Me (Chỉ mình tôi).

Biện pháp 2: Điều khiển các status được tag (gắn thẻ)

Vấn nạn gắn thẻ tên, tag là đau đầu nhất, bởi vì chỉ cần một status cũng có thể gắn tag lên tới tận 20 người, xài thủ thuật có khi hơn, vì vậy việc phát tán virut qua con đường này rất dễ bắt gặp.

20160323we0605-facebook-privacy-settings-timeline-tagging-step3-1024x768

Bạn thực hiện theo tuần từ từng bước: Vào phần Setting Facebook > Vào thẻ Timeline and Tagging. Tại mục “Review posts friends tag you in before they appear on your timeline?” bạn chọn Edit sau đó >> Chọn Enable.

Biện pháp 3: Tự động lọc tin nhắn của người không quen biết vào mục Other của Facebook

Cách làm như sau: Bạn vào phần Settings của Facebook, tại thẻ Privacy bạn nhấn vào Edit ở ngay dòng “Whose messages do I want filtered into my Inbox?” , sau đó tích vào mục “Strict Filtering

563037f2-0b5bd47f85

Sau khi cài đặt như vậy thì từ nay trở đi những tin nhắn của người lạ sẽ được tự động chuyển vào mục Other, còn tin chat của bạn bè sẽ được cho vào Inbox

Một số điều cần lưu ý để phòng trường hợp vô tình lây nhiễm virus Facebook

Không bao giờ nhấn vào các đường dẫn hoặc hình ảnh đáng ngờ:

Việc này đòi hỏi người dùng phải có chút kinh nghiệm sử dụng internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Bởi vì tin tặc ngày càng tinh vi, chúng tạo ra các thông tin độc hại và chia sẻ dưới dạng các thông tin rất câu khách, như: Lộ ảnh nóng, video sex, khuyến mãi thẻ nạp điện thoại, vẽ ảnh Chibi,… Đừng bao giờ vì mấy tin lộ ảnh nóng, video hot hở hang này nọ mà click vào để rồi mang họa vào thân.

Việc kết bạn với những người lạ nê hạn chế lại

Hiện nay trên Facebook có nhiều tài khoản ảo do tin tặc hoặc những người hành nghề “mua bán Like” tạo ra. Do đó, khi thấy một yêu cầu kết bạn, bạn nên xem qua trang cá nhân của người này. Nếu trang cá nhân của họ chỉ chứa những thông tin, hình ảnh nhảm, độc hại thì nên từ chối yêu cầu kết bạn. Chỉ nên kết bạn với những người quen biết thật sự hoặc được giới thiệu

Không bao giờ đang nhập vào Facebook với tài khoản và mật khẩu ở các trang không phải là Facebook.com

Khi nhấn vào một đường dẫn bất kỳ từ email hay chính Facebook để cấu hình tài khoản, bạn cần phải chú ý đường dẫn trên thanh địa chỉ của trình duyệt có đúng là dạng *.facebook.com (*.m.facebook.com đối với thiết bị di động) hay không. Mọi yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook trên một trang web không phải *.facebook.com hay *.m.facebook.com đều là giả mạo nhắm đánh cắp tài khoản người dùng.

Vì có khá nhiều trang giả mạo Facebook, hoặc trang trò chơi Facebook lại yêu cầu người dùng gõ tên và mật khẩu để chơi, nếu bạn làm theo họ bạn sẽ mất tài khoản Facebook ngay, hoặc bị sử dụng để phát tán virut, quảng cáo Facebook.

Kiểm Tra Danh Sách Ứng Dụng Có Liên Kết Với Tài Khoản Facebook

Các ứng dụng đang liên kết với tài khoản Facebook của bạn sẽ hiển thị trong phần Settings > Apps. Bạn nên định kỳ kiểm tra danh mục này để đảm bảo chỉ đang kết nối với những ứng dụng an toàn. Hầu hết các ứng dụng liên kết đều sẽ yêu cầu được đăng tải thông tin lên trang cá nhân, truy cập danh sách bạn bè… Nếu thích, bạn có thể hạn chế quyền hạn này của những ứng dụng đó.

Có một số ứng dụng điện thoại iPhone, Android cài vào có thể spam, đăng tin rác và phát tán virut qua Facebook của bạn. Hãy cẩn trọng khi cài các ứng dụng này.

Tham khảo thêm Kỳ 2: Bí kíp nhận dạng, phát hiện các loại virus trên Facebook

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát