Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về sản xuất thư rác

Theo số liệu từ SophosLabs, 7% lượng thư rác của toàn thế giới, tương đương với gần 31 tỷ bức thư rác có xuất xứ từ Việt Nam. Số liệu này có thể là minh chứng cho chuyện tỉ lệ máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus là rất cao, dẫn tới chuyện email hay máy tính tự động gửi thư rác đi mà khổ chủ không biết.

Theo thống kê, Hoa Kỳ là nước gửi thư rác nhiều nhất thế giới, với 10% khối lượng thư rác. Nước đứng thứ nhì sau Hoa Kỳ về xuất xứ của thư rác là Việt Nam với 7%, kế đến Ukraine đứng thứ ba với 6.8%. Nga và Hàn Quốc gần như đồng hạng với lần lượt là 5.7% và 5.6%. Nước đứng đầu Quí 1 năm 2014 là Trung Quốc nay tụt xuống hang thứ 6 với 5.5%.

Hiện có khoảng 4 tỷ tài khoản email trên thế giới, trong đó có khoảng 1 tỷ tài khoản email thuộc các công ty và hơn 3 tỷ là các tài khoản email cá nhân. Tính đổ đồng, mỗi tài khoản nhận đươc khoảng 130 email mỗi ngày, trong đó có hơn 80% là thư rác. Như vậy mỗi ngày có khoảng hơn 520 tỷ email được trao đổi qua lại; trong đó, 440 tỷ email là thư rác. Việt Nam là xuất xứ của 7% của tổng số 440 tỷ thư rác mỗi ngày, có nghĩa là có khoảng 31 tỷ thư rác xuất phát từ Việt Nam. Hiện nay Việt Nam có khoảng gần 10 triệu máy vi tính, trong khi Hoa Kỳ có khoảng 300 triệu máy vi tính vào năm 2015. Hoa Kỳ có tổng số máy vi tính gấp 30 lần Việt Nam, trong lúc tỷ lệ thư rác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chỉ là 1.4%. Từ đây có thể suy ra, khả năng cao là máy vi tính của Việt Nam bị nhiễm phần mềm độc hại cao gấp 20 lần so với Hoa Kỳ. Chính theo thống kê của công ty BKAV tại Việt Nam, 36% số máy vi tính tại Việt Nam bị nhiễm malware mỗi tháng.

Để bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại, bạn hãy lưu ý những điều sau:

(Nguồn: NoFirewall.net)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát