Tutanota – Email mã hóa cực kỳ đơn giản

Tutanota, nghĩa là “thông điệp an toàn” trong tiếng Latin, là một dịch vụ webmail miễn phí của Đức có tính năng mã hóa “End-to end”: thư điện tử của bạn, file đính kèm và đối tượng gửi đều sẽ được mã hóa trong trình duyệt của bạn. Nó sử dụng sự kết hợp giữa thuật toán mã hóa RSA 2048-bit và AES-128-bit trước khi tải dữ liệu đến máy chủ Tutanota ở Đức. Công ty này không thể nhìn thấy bất cứ điều gì trong văn bản, họ không thể khôi phục lại mật khẩu của bạn hoặc thiết lập lại tài khoản của bạn. Ai quên mật khẩu thì sẽ mất quyền truy cập vào các thư liên lạc.

Nếu như chính quyền Đức đưa ra một lệnh từ tòa án yêu cầu Tutanota giao nộp nội dung trong hộp thư email của khách hàng, công ty này sẽ tuân theo lệnh của toà, nhưng những gì họ có thể cung cấp là những tệp mã hoá không có chìa khóa giải mã, họ cũng không tra cứu địa chỉ IP, các chi tiết của người dùng được lưu trữ ẩn danh mà không có bất kỳ hành động thu thập thông tin liên quan đến tài khoản người dùng.

Mỗi email trong hộp thư đến của bạn chứa các địa chỉ email của người nhận, địa chỉ người nhận được giữ cho đến khi bạn xóa các email. Tutanota có một số ý tưởng về việc làm thế nào để giấu địa chỉ người nhận email nhưng hiện tại vẫn chưa thực hiện được. Việc gửi một email được mã hóa trong Tutanota cực kỳ đơn giản, nó không đòi hỏi khách hàng biết nhiều về an ninh bảo mật. Hệ thống này tương thích với các dịch vụ email không an toàn như Gmail hay Yahoo.

Khi bạn gửi một email mã hóa đến một người không dùng Tutanota, thay vì nhận được đầy đủ các văn bản, họ nhận được một tin nhắn với một liên kết mời người đó truy cập các máy chủ Tutanota để đọc các email được mã hóa, họ chỉ có thể đọc được bằng cách sử dụng đúng mật khẩu và cách giải mã đặc trưng trong trình duyệt. Và chỉ có mật khẩu của bạn mới có quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa của bạn. Tutanota kết hợp bảo mật với tính năng dễ sử dụng để mọi người có thể mã hóa end-to-end cho email của mình.

Trang web chính thức: https://tutanota.com
Source code: https://github.com/tutao/tutanota

Bạn có thể tạo một tài khoản email Tutanota với vài thông tin tối thiểu: chọn một tên người dùng và mật khẩu, vậy là xong. Đây là một điều khó tìm thấy ở những dịch vụ cung cấp email khác. Bạn phải cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân. Đăng ký tài khoản miễn phí của bạn Tutanota với 1 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Chọn địa chỉ email của bạn từ các tên miền được hỗ trợ @ tutanota.com, @ tutanota.de, @ tutamail.com, @ tuta.io và @ keemail.me.

Giao diện rõ ràng của Totanota webmail cho truy cập nhanh tới các tab và các thư mục khác nhau. Với mục Setting, bạn có thể nhìn thấy danh sách của những lần đăng nhập tài khoản.

Bạn có thể gửi và nhận end-to-end email được mã hóa với bất kỳ ai, cho người dùng Tutanota hoặc người dùng khác một cách tự động. Hoặc gửi và nhận email không mã hóa end-to-end. Ngay cả những email này đang được lưu trữ mã hóa trên máy chủ Tutanota. Chủ đề, nội dung và file đính kèm sẽ được tự động mã hóa.

Với một giao diện cực kì đơn giản, dễ dàng sử dụng, bảo mật tuyệt vời, nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng

Như đã chọn Default delevery trong phần Setting, email được gửi đi sẽ tự động được mã hóa cho bạn.

Nếu bạn gửi cho một người đang sử dụng dịch vụ email khác, bạn cần đặt mật khẩu cho email của bạn trước khi gửi cho người đó.

Họ cần truy cập link mà Tutanota cung cấp, nhập password do bạn đặt mới có thể đọc được email.

Và đây là email nhận được sau khi nhập đúng mật khẩu do người gửi cung cấp

Ứng dụng có mặt trên Android và iOS. Ứng dụng Tunanota có những chức năng sau :

Tự động điền tên liên lạc.
Tutanota là mã nguồn mở để bất cứ ai có thể kiểm tra.
Các ứng dụng Tutanota yêu cầu rất ít quyền để giữ cho mức độ của bạn riêng tư đến tối đa là:
Truy cập mạng đầy đủ: Được sử dụng để gửi và nhận email.
Nhận dữ liệu từ Internet: Để thông báo cho bạn khi bạn nhận được một email mới.
Xem kết nối mạng: Để tìm ra nếu một kết nối internet tồn tại.
Đọc danh bạ của bạn: Điều này cho phép bạn chọn người nhận email từ danh bạ điện thoại của bạn.
Đọc từ thẻ SD: Cho phép thêm các file đính kèm từ thẻ SD vào email.
Kiểm soát độ rung: Để thông báo cho bạn khi bạn nhận được một email mới.
Tắt chế độ ngủ: Để thông báo cho bạn khi bạn nhận được một email mới.

Để giải quyết vấn đề bảo mật, hiện tại Tutanota đã thuê một công ty ở Đức là SsyS để cố gắng tìm những lỗ hổng bảo mật trong dịch vụ mail của họ, giống như Cross Site Scripting. Mã nguồn của Tutanota cũng có sẵn để tải về được lưu hành theo giấy phép GPL, bạn có thể sử dụng nó để xây dựng ứng dụng email riêng của bạn hoặc kiểm tra đối với các lỗi.

Việc đăng ký và sử dụng rất dễ dàng làm cho Tutanota một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất so với những dịch vụ email khác. Nếu mình phải phàn nàn về một điều gì đó về Tunanota, thì  đó là mình không muốn sử một địa chỉ email .de (@tutanota.de) để người khác có hiểu lầm mình là người Đức.

Ban biên tập