Top 5 Malware nguy hiểm nhất trên Android

Những năm vừa qua, hệ điều hành di động Android đã phát triển mạnh mẽ, tiếp cận đến hàng tỷ thiết bị đến từ hàng chục ngàn nhà sản xuất. Nhưng cũng chính vì điều này đã khiến cho Android ngày càng dễ bị tổn thương với các ứng dụng độc hại. Dưới đây là 5 loại mã độc đáng sợ nhất trên Android hiện nay.

1. Shedun

Shedun là mã độc khét tiếng trên Android được phát hiện từ cuối năm 2015. Sau khi lây nhiễm vào máy, nó có khả năng tự động root thiết bị và tải về các quảng cáo. Nhiều trường hợp, Shedun xuất hiện trong các ứng dụng hợp pháp trên Play Store khiến cho người dùng rất khó khăn để phòng tránh. Mã độc này cũng từng được cài đặt sẵn trên một vài thiết bị có xuất xứ Trung Quốc.

2. Godless

Godless được chèn vào các ứng dụng trên Play Store khiến cho khả năng người dùng vô tình cài đặt mã độc rất cao. Thậm chí khi đã xâm nhập vào 1 máy, mã độc có khả năng lây nhiễm sang máy khác nếu người dùng không cẩn thận. Godless cũng có khả năng tự động root thiết bị mà không cần hỏi ý kiến của chủ nhân. Mã độc này xuất hiện trên các điện thoại và máy tính bảng chạy Android 5.1 trở xuống.

godless

3. Ứng dụng giả mạo

Các ứng dụng nổi tiếng luôn là mục tiêu để kẻ xấu lợi dụng vào việc lừa đảo. Chúng tạo ra hàng loạt ứng dụng có tên và hình ảnh gần giống với ứng dụng gốc. Điều này khiến cho người dùng không thể phân biệt đâu là ứng dụng thật sự họ cần.

flappybirdclones

Trong số những ứng dụng giả mạo vô tác dụng, đôi khi còn kèm theo mã độc hết sức nguy hiểm. Điển hình nhất là ứng dụng hướng dẫn chơi Pokemon Go. Đã có hơn 500.000 thiết bị cài đặt ứng dụng này và cho phép quyền truy cập những thông tin nhạy cảm.

4. Hummingbad

Hummingbad là cái tên được nhắc đến nhiều nhất từ tháng 7/2016. Mã độc này có thể đánh cắp thông tin người dùng, tự động tải về ứng dụng mà không đưa ra thông báo nào đến người dùng. Hãng bảo mật Check Point cho biết Hummingbad đã lây lan trên 2 triệu thiết bị.

hummingbad-malware-virus

5. Gunpoder

Gunpoder được chèn vào ứng dụng giả lập một số tựa trò chơi của Nintendo và phát hành bên ngoài Play Store. Nhiều người dùng vẫn ưu thích các game “bốn nút” xưa cũ và tìm đến những ứng dụng trôi nổi trên web. Đây chính là cơ hội để Gunpoder lây nhiễm.

Loại bỏ chúng ra khỏi thiết bị của mình là điều không hề dễ dàng đối với người dùng phổ thông. Vì vậy cách tốt nhất là phải phòng tránh lây nhiễm bằng việc cẩn thận khi cài đặt ứng dụng.

Người dùng cần xem xét thật kĩ đánh giá về ứng dụng, kể cả ứng dụng từ Play Store, đồng thời hạn chế tối đa việc cài ứng dụng từ tập tin APK trôi nổi trên web.

Ban biên tập