Tổng hợp vài thói quen xấu về bảo mật khi bạn sử dụng internet

Ý thức dùng internet của chúng ta là lỗ hổng lớn nhất và rất dễ bị khai thác. Sau đây là tổng hợp một số lỗi thường gặp nhất. Cùng xem nhé.

Tiết lộ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội

Mạng xã hội có “cảm giác an toàn” và “tự do” vì không ai có thể liên lạc bạn khi bạn không muốn. Từ tâm lý đó người ta lại càng thể hiện bản thân nhiều hơn, tức là bạn đang làm lộ nhiều thông tin về bản thân hơn.

Mặc dù chia sẻ trên mạng xã hội giúp bạn tìm được những cá nhân có cùng chí hướng nhưng nó cũng khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Profile của bạn chứa thông tin nhận dạng cá nhân (PII) nhạy cảm. Tin tặc có thể gây thiệt hại đáng kể với các giá trị nhận dạng, ví dụ như chủng tộc, giới tính, địa chỉ nhà, số liên lạc hoặc ngày sinh.

Bạn không cần phải ngừng sử dụng mạng xã hội hoàn toàn – chỉ cần lọc các bài đăng của bạn. Các phương pháp hay như ẩn vị trí hiện tại, tắt GPS, xóa tiểu sử profile và đăng bài bớt thường xuyên hơn sẽ bảo vệ tài khoản mạng xã hội của bạn khỏi tin tặc.

Mở phần mềm công việc và file một cách vô thức

Ở các công ty đề cao bảo mật, họ sẽ cung cấp cho bạn thiết bị của công ty với các giao thức bảo mật để hạn chế việc rò rỉ thông tin doanh nghiệp. Nhưng phần lớn thì các công ty ở Việt Nam lại không hề được như vậy. Vì sự tiện lợi, nếu bạn có máy tính cá nhân thì quyết định dùng luôn máy này để làm việc. Việc này khiến rủi ro bảo mật của bạn tăng gấp đôi.

Và vì thói quen công việc và cá nhân mà đôi khi bạn mở file, phần mềm công việc một cách vô thức mà không kiểm tra lại nó. Bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virus và đặt ở chế độ bảo mật cao để khi mở bất cứ file gì hoặc các đường dẫn sẽ có thông báo nhảy ra. Hãy dùng ít thời gian này mà ngẫm lại xem tập tin mình vừa mở có an toàn không nhé.

Không giới hạn quyền truy cập dữ liệu

Quản lý dữ liệu chủ yếu dựa vào kiểm soát truy cập file. Quy định ai truy cập dữ liệu của bạn và cách họ sửa đổi dữ liệu để ngăn vi phạm dữ liệu. Xét cho cùng, các mối đe dọa an ninh mạng như trộm cắp, chiếm đoạt tài khoản và vô tình bị lộ thông tin thường xuất phát từ truy cập trái phép.

Mặc dù việc kiểm soát truy cập vô cùng quan trọng, nhưng nhiều người có xu hướng bỏ qua nó. Họ không biết về mức độ nghiêm trọng của việc bị chiếm đoạt tài khoản hoặc cảm thấy bất tiện bởi các bước liên quan đến việc thiết lập quá trình hạn chế quyền.

Theo nguyên tắc thông thường, hãy đặt tài liệu của bạn ở chế độ riêng tư theo mặc định. Tạo thói quen điều chỉnh khả năng truy cập của người dùng khi chia sẻ file, cho dù vì mục đích công việc hay cá nhân. Chỉ cấp quyền truy cập cho người dùng được ủy quyền.

DSHvietnam