Tìm hiểu eKYC

Có lẽ gần đây, các bạn trẻ đã nghe về một thủ thuật lừa đảo mới, sử dụng công nghệ deepface để giả dạng người thân, công an và ăn cắp danh tính số eKYC. Nhưng eKYC là gì? Và những hậu quả khi bị đánh cắp danh tính số eKYC sẽ như thế nào? DSH sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

1. eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của Electronic Know Your Customer, một quy trình KYC được chuyển đổi số, giúp đơn giản hóa các thủ tục và giấy tờ, đem lại sự tiện lợi cho khách hàng. Hiện nay đã có 35 ngân hàng phổ biến tại Việt Nam đã chuyển sang hình thức này với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Quy trình eKYC diễn ra như thế nào?

Đầu tiên, khách hàng tải ứng dụng của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp và nhập các thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng. Tiếp theo, khách hàng chọn tài liệu để xác minh và chụp hai mặt của các tài liệu chứng minh như: hộ chiếu, bằng lái xe hoặc chứng minh thư, …

Sau đó, tất cả thông tin của khách hàng sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR và khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại. Trong trường hợp đăng ký dịch vụ cho vay hoặc mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC yêu cầu nhiều chứng từ hơn để xác minh, bao gồm hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương, v.v.

Những rủi ro liên quan đến eKYC

Mạo danh

 Khi một kẻ gian sử dụng tài liệu bị đánh cắp để giả dạng thành người khác bằng hình ảnh được tạo bởi Deepfake và đánh cắp số eKYC. Trong quy trình định danh điện tử, bằng chứng giả mạo có thể được sử dụng để thay thế ảnh trên các giấy tờ chính thức của một người bằng hình ảnh của kẻ mạo danh.Điều này có thể dẫn đến việc người khác sử dụng danh tính của bạn để mua sắm trực tuyến, vay tiền hoặc thực hiện các hoạt động trái pháp luật khác.

Rủi ro bảo mật thông tin và quyền riêng tư của khách hàng

Thông tin khách hàng có thể bị rò rỉ, đánh cắp bởi các hacker hay các loại mã độc, virus có thể xâm nhập vào quy trình định danh và lấy cắp thông tin khách hàng sử dụng cho mục đích bất hợp pháp như mượn tiền người thân, vay mượn tín dụng. Việc thu thập và chia sẻ dữ liệu định danh giữa các tổ chức mà không có sự đồng ý của khách hàng cũng dẫn đến xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng.

Rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố

Rủi ro bị các tổ chức rửa tiền, tài trợ khủng bố là việc chúng có thể ăn cắp danh tính của khách hàng để thực hiện hành vi phạm pháp. Điều này có thể xảy ra trên môi trường mạng, khi các đối tượng rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố tạo ra các tài khoản giả mạo bản thân chúng ta để chuyển tiền bất hợp pháp cho các cá nhân hoặc tổ chức khác. Các đối tượng này sử dụng công nghệ hiện đại để sử dụng thông tin giả mạo, sử dụng chủ thể trung gian để thực hiện các hành vi phạm pháp. Việc này gây nguy hiểm cho ngân hàng và chúng ta, đặc biệt là khi các hoạt động này được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động khủng bố hoặc tội phạm khác.

Tổng kết

Trong tổng thể, eKYC là một phương tiện tiện lợi và nhanh chóng để xác minh danh tính của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần phải nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc sử dụng eKYC và hành động cẩn trọng để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Vậy nên Hãy bảo vệ eKYC của bạn bằng cách không chia sẻ thông tin cá nhân (căn cước, số điện thoại, địa chỉ nhà, tổng thể khuôn mặt,..) với bất kỳ ai ngoài những tổ chức được ủy quyền hoặc các bên liên quan đến dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

DSHvietnam