[Theo Dòng Thời Sự] Điện thoại Huawei hứng chịu cú sock thứ hai với lệnh cấm từ Facebook

Thêm một cú giáng chí mạng vào tập đoàn công nghệ không lồ của Trung Quốc-Huawei trong những ngày vừa qua, khi tập đoàn truyền thông khổng lồ Facebook đã tuyên bố ngưng hợp tác với hảng công nghệ này. Nguyên nhân chính là vì lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ do các thiết bị công nghệ của tập đoàn này sử dụng các phần mềm gián điệp.

Điều này có nghĩa là tất cả sản phẩm chưa xuất xưởng của Huawei trong tương lai sẽ không có cài đặt sẵn các ứng dụng phổ biến như Facebook, WhatsApp và Instagram trên thiết bị của mình (trừ khi đến lúc đó chính phủ Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm). Như vậy, những thiết bị của Huawei sau này chỉ có thể truy cập vào các sản phẩm của hảng Facebook thông qua những trình duyệt. Tuy nhiên phía Facebook cũng cho biết thêm, các sản phẩm hiện tại đã cài đặt và đang sử dụng ứng dụng của hảng này vẫn hoạt động bình thường cũng như thực hiện các bản cập nhật mới.

Thông tin này cũng chỉ đến không ít lâu sau khi Google đưa ra thông báo tương tự về việc ngừng cung cấp cài đặt hệ điều hành Android lên các sản phẩm của Huawei, tập đoàn viễn thông Trung Quốc hiện đang đứng thứ hai thế giới về cung cấp thiết bị viễn thông và các sản phẩm smartphone.

Như vậy, ngoài Google, Microsoft, MRA, Intel, Qualcomn và Boardcom thì Facebook là cái tên mới nhất ngưng hợp tác với Huawei trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiện tại công ty này vẫn đang cố gắng vượt qua những thách thức dồn dập kể từ sau khi chính quyền Mỹ ra lệnh cấm công ty này được mua các linh kiện, phần mềm của các công ty trên.

Không chỉ riêng Huawei, còn rất nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc khác cũng đang thấp thỏm lo sợ liệu họ có bị liệt vào danh sách bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Hoa Kỳ hay không. Nhưng xét về khả năng thì chuyện này rất có thể sẽ sảy ra, vì ngoài Huawei, đã có 2 hảng công nghệ lớn khác là ZTE và DJI của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề sau khi bị đưa vào danh sách những công ty nằm trong lệnh trừng phạt này.

Với những vụ bê bối về rò rỉ thông tin cũng như các phần mềm gián điệp được cài sâu trong phần hệ thống lõi thiết bị, thì các sản phẩm công nghệ và smartphone đến từ những hảng sản xuất của Trung Quốc trong những năm gần đây đã đánh mất uy tín trong mắt người tiêu dùng.

Với xu hướng nâng cao quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng đang được hưởng ứng trên toàn thế giới, thì hiện nay để chọn một sản phẩm smartphone hoặc thiết bị viễn thông tốt nhưng vẫn đảm bảo các tính năng tiện dụng cũng như độ tin cậy về bảo mật cao, các bạn nên tham khảo thật kỹ và đọc các bài đánh giá của chuyên gia công nghệ trước khi quyết định tậu nó nhé.

Ban biên tập DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát