[Theo dòng sự kiện] An ninh mạng và các cách thức tự bảo vệ mà bàn thường làm

Hiện nay, các nhà cung cấp ứng dụng đã đề ra nhiều dịch vụ hoặc phương thức để bảo vệ người dùng của họ về các thông tin mà người dùng cung cấp. Sau đây là các cách mà người dùng thường làm để bảo vệ quyền riêng tư.

Đặt mật khẩu có ký tự đặc biệt & chữ hoa

Độ mạnh của mật khẩu là một thuật ngữ để chỉ mức độ khó khăn trong việc khám phá ra một mật khẩu nào đó. Vì vậy, mật khẩu càng khó đoán thì càng mạnh.

Theo Trung tâm An toàn và Bảo mật của Microsoft thì mật khẩu mạnh là đoạn mật khẩu thường có từ 8 ký tự trở lên, càng dài càng tốt. Những ký tự đó phải bao gồm: cả chữ thường và chữ VIẾT HOA, chữ số và cả ký tự đặc biệt. (*)

Đây là cách mà người dùng hay dùng nhất, tránh sử dụng mật khẩu có số dễ nhớ như 123456 là mật khẩu phổ biến nhất từ trước đến nay.

Bảo mật 2 lớp

Đây được xem là việc người dùng thường làm nhất hiện nay khi các nhà cung cấp dịch vụ dần đưa tính năng sử dụng nhiều hơn. Công cụ này hoàn toàn có thể giúp chúng ta thoát khỏi sự dòm ngó mật khẩu từ những người xung quanh bằng nguyên tắc đơn giản: Mã xác thực thay đổi theo thời gian, hoặc cần một thiết bị đã được “tin cậy” trước đó phê duyệt thì mới đăng nhập được, cho dù là họ biết mật khẩu của mình.

 

Bảo mật 2 lớp thường đòi hỏi một yếu tố xác thực thứ cấp, có thể là mã xác thực gửi qua tin nhắn, mã xác thực được cung cấp qua một ứng dụng nào đó đã được uỷ quyền, mã xác thực được gửi về một thiết bị khác đã được xác thực. Và vì thế, nó tốn thêm một chút thời gian của chúng ta khi bật tuỳ chọn này. Tuy nhiên, theo mình, một chút thời gian bỏ ra đó hoàn toàn xứng đáng với những gì mà công cụ này mang lại cho mình.

 

Nâng cấp ứng dụng

Vấn đề này là điều người dùng luôn hướng đến để giúp an toàn bảo mật, riêng tư. Điều này khiến các hacker liên tục tìm kiếm những kẽ hở bảo mật tồn tại trong các hệ điều hành thiết bị để có thể bẻ khóa, xâm nhập. Các lỗ hổng bảo mật sẽ được nhà cung cấp dịch vụ khắc phục cải thiện chất lượng cũng như hỗ trợ thiết bị cho người dùng 1 cách tốt nhất.
Sao lưu dữ liệu

Đối với doanh nghiệp hay cá nhân, việc sao lưu dữ liệu (backup data) là một trong những công việc cực kì quan trọng và cần thiết thực hiện thường xuyên. Đơn giản là khi dữ liệu của bạn hay doanh nghiệp bị mất, bị phá hoại hay bị virus mã hoá thì bạn sẽ chẳng còn cách nào khác ngoài sử dụng (khôi phục) lại bản sao lưu dữ liệu gần nhất. Nếu mà không có bản sao lưu dữ liệu thì sẽ thực sự kinh khủng.

Hiện tại với các hệ thống server doanh nghiệp thường áp dụng 3 hình thức sao lưu dữ liệu như dưới, với việc sao lưu dữ liệu ra các site khác nhau, các server lưu trữ riêng:
– Full backup
– Differential Backup
– Incremental Backup
Ngày nay, có thêm một hình thức backup khác đó chính là “Cloud Backup” hoặc Tape Backup (với doanh nghiệp), với hình thức này chúng ta sẽ đẩy toàn bộ dữ liệu cần sao lưu lên các dịch vụ Cloud Storage ngày nay như AWS, Google Cloud, Azure, Dropbox,…

Cài đặt chương trình Anti-Virus

Giải pháp này có vẻ như không còn xa lạ đối với người sử dụng các thiết bị công nghệ, các chương trình có thể hạn chế tối đa các phần mềm, virus độc hại cho thiết bị. Chương trình sẽ tìm và xóa bỏ các dịch vụ gây ảnh hưởng cho máy. Tuy nhiên, nó cũng gây ra không ít phiền toái cho người dùng khi xóa bỏ file bị nhiễm làm cho máy bị lỗi hay xung đột với các phần mềm hệ thống.

Thiết lập tường lửa (firewall)

Với Firewall, người sử dụng có thể yên tâm đang được thực thi quyền giám sát các dữ liệu truyền thông giữa máy tính của họ với các máy tính hay hệ thống khác. Có thể xem Firewall là một người bảo vệ có nhiệm vụ kiểm tra “giấy thông hành” của bất cứ gói dữ liệu nào đi vào máy tính hay đi ra khỏi máy tính của người sử dụng, chỉ cho phép những gói dữ liệu hợp lệ đi qua và loại bỏ tất cả các gói dữ liệu không hợp lệ.

Firewall sẽ đảm bảo tất cả các dữ liệu đi vào là hợp lệ, ngăn ngừa những người sử dụng bên ngoài đoạt quyền kiểm soát đối với máy tính của bạn. Chức năng kiểm soát các dữ liệu đi ra của Firewall cũng rất quan trọng vì sẽ ngăn ngừa những kẻ xâm nhập trái phép “cấy” những virus có hại vào máy tính của bạn để phát động các cuộc tấn công cửa sau tới những máy tính khác trên mạng Internet.

Đó là các cách mà người dùng internet sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ quyền riêng tư hiện nay

 

Và còn một điều nữa quan trọng nhưng ít bạn nhớ nhất là ý thức bảo mật của mình bạn nhé.

 

Biên tập viên DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát