TextSecure – ứng dụng mã hóa tin nhắn cho Android

TextSecure là một ứng dụng mã hóa tin nhắn cho điện thoại di động chạy Android. TextSecure cho phép bạn gửi các tin nhắn mã hóa thông qua SMS thông thường hoặc thông qua internet (wifi, 3G). Tất cả các tin nhắn gửi đi và nhận được thông qua TextSecure đều được mã hóa, thậm chí tin nhắn lưu lại trong điện thoại của bạn cũng được mã hóa. Nếu chẳng may bạn bị mất điện thoại thì kẻ trộm cũng không thể đọc được nội dung tin nhắn của bạn nếu không có mật mã.

Lưu ý khi sử dụng TextSecure:

– Ứng dụng này có thể giúp bạn việc việc bị đọc trộm tin nhắn, tuy nhiên, phòng đọc trộm được nhưng TextSecure không giúp bạn ẩn danh được, tức là người khác vẫn biết bạn gửi tin nhắn, chỉ là không đọc được bạn viết gì trong đó.

– TextSecure chỉ có thể giấu danh tính của người nhận khi bạn gửi tin nhắn thông qua internet hoặc thông qua kết nối vào server của WhisperSync. Nếu bạn gửi tin nhắn bằng cách thông thường là SMS thì nhà mạng vẫn có thể nhận biết người nhận tin nhắn là ai.

– Ở một số quốc gia, việc sử dụng TextSecure có thê bị cấm.

Phiên bản TextSecure sử dụng để hướng dẫn là 2.3.2, yêu cầu hệ điều hành Android 2.3 trở lên.

Hướng dẫn tải TextSecure

Bước 1: Vào Google Play tìm và tải ứng dụng TextSecure.

Bước 2

:  Trước khi chính thức cài đặt, ứng dụng sẽ xin phép bạn quyền truy cập vào các mục: danh tính, danh bạ, tin nhắn, số điện thoại, hình ảnh, files, thông tin máy điện thoại. Nếu bạn không thoải mái với điều này, bạn bấm nút quay lại, ứng dụng sẽ không cài vào máy bạn. Nếu bạn đồng ý, bạn có thê bấm Accept để bắt đầu cài đặt. Sau khi cài đặt thành công, bạn bấm Open để bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn đăng ký TextSecure

Bước 1: Bắt đầu quá trình đăng ký dịch vụ bằng cách chọn quốc gia cho thẻ SIM, đăng ký số của bạn và bấm Register.

Bước 2

: Xác nhận số điện thoại bạn điền là chính xác, nếu bạn cần sửa lại thì bấm Edit, nếu không sai sót gì thì bấm Continue.

Bước 3

: TextSecure sẽ bắt đầu quá trình đăng ký, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn SMS có mã code để hoàn thành quá trình đắng ký. Nếu bạn không nhận được mã code qua tin nhắn, bạn có thể yêu cầu nhận mã code qua đàm thoại, bạn cần đoạn mật mã 6 số này để hoàn thành việc đăng ký.

Bước 4

: Sau khi hoàn thành đăng ký, TextSecure hỏi bạn có muốn chuyển toàn bộ các tin nhắn trước giờ vào một “két sắt” bảo mật của TextSecure không? Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển toàn bộ tin nhắn vào hộp an toàn của TextSecure. Nếu bạn chấp nhận, bấm Yes. Sau khi quá trình chuyền giao kết thúc, bạn có thể xóa toàn bộ tin nhắn trước đây đi.

Bước 5

: Bước tiếp theo, TextSecure sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng TextSecure làm phương tiện nhắn tin mặc định hay không? Nếu bạn đồng ý, bấm Yes.

Hướng dẫn mã hóa kho chứa tin nhắn

Ngoài khả năng cho phép bạn gửi các tin nhắn mã hóa, TextSecure còn có thể mã hóa kho dữ liệu tin nhắn. Nếu chẳng may bạn bị mất điện thoại, kẻ gian sẽ không thể mở được các tin nhắn của bạn nếu không có mật khẩu, nếu giả sử bạn quên không khóa TextSecure thì ứng dụng cũng sẽ tự động khóa nếu không thấy bạn hoạt động một thời gian. Để kích hoạt mã hõa, bạn theo các bước sau:

Bước 1: Bấm vào nút … bên góc phải để hiện ra menu Settings

Bước 2:  Kéo xuống phần PASSPHRASE và hủy chọn Disable Passphrase. Bạn điên mật khẩu vào ô trống và bấm OK. Nếu bạn muốn TextSecure tự động khóa sau một khoản thời gian nhất định thì bấm chọn Timeout passphrase. Bạn bấm vào Timeout interval để chọn thời gian ứng dụng tự động khóa.

Hướng dẫn gửi và nhận tin nhắn

Để đảm bảo tin nhắn được mã hóa 100%, người nhận tin nhắn của bạn cũng cần cài đặt TextSecure, nếu không tin nhắn sẽ được gửi đến người nhận một cách bình thường. Ngoài ra, cho dù cả hai bên đều dùng TextSecure nhưng lại gửi tin nhắn thông qua cách thông thường thì nhà mạng vẫn biết được người nhận và người gửi là ai (họ chỉ không biết thông tin bên trong). Chỉ khi tin nhắn được gửi thông qua internet hoặc 3G thì mới đảm bảo sự mã hóa 100% vì thông tin đi qua server của WhisperSync.

Hướng dẫn gửi tin nhắn cá nhân

Bước 1: Mở ứng dụng TextSecure và bấm vào biểu tượng dấu cộng (+) ở phía trên màn hình để hiển thị danh bạ điện thoại. Bấm và số điện thoại bạn muốn gửi tin nhắn. Những số điện thoại có sử dụng TextSecure sẽ được ưu tiên hiển thị lên trên (phần TextSecure users), phần All Contacts sẽ hiển thị tất cả số điện thoại bao gồm người có dùng hoặc không dùng TextSecure.

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2022 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát