[Tạp bút] Từ câu chuyện củ sạc đến vấn đề bảo mật

Xiaomi, một trong những ông lớn trong ngành điện thoại không chỉ ở thị trường Nội địa mà còn ở thị trường thế giới. Điểm nổi bật của Xiaomi là hãng đầu tư vào mọi thiết bị điện – điện tử từ chiếc điện thoại đến nồi cơm điện, có thể nói cách mà Xiaomi đánh bóng tạo chỗ đứng trong thị trường chính là sự đa dạng về sản phẩm khiến nhà bạn cần gì có Tiểu Mi (Xiaomi) lo.

Bài viết hôm nay mình không nói về vấn đề bảo mật của Xiaomi hay là khui phốt như Huawei mà là về một dòng sản phẩm mà Xiaomi tung ra mắt cùng đợt với điện thoại MI10 của mình đó là củ sạc nhanh 65W có tên là GaN 65 vào hồi tháng 2 năm nay. Thế nhưng hiện tại Xiaomi đã ngưng hoàn toàn việc bán sản phẩm và cùng tìm hiểu xem lý do vì đâu nhé.

Vì sao GaN 65w lại bị Xiaomi ngừng kinh doanh?

Theo báo cáo mà Xiaomi đưa ra thì bộ phận công nghệ của hãng được sự cảnh báo của một tổ chức bảo mật về việc của xạc này có lỗ hổng bảo mật và dễ bị lợi dụng cho mục đích phá hoại. Vì sao lại cho mục đích phá hoại, hãy cùng tìm hiểu.

Xiaomi sử dụng chip eFlash/MTP cho phép đọc và GHI lên bộ nhớ đệm của chip. Thường thì các dòng chip điều khiển dòng điện nói riêng hoặc chip xử lý dữ liệu nói chung chỉ cho phép đọc và được mã hoá; tuy nhiên Xiaomi mong muốn là sản phẩm của mình có thể được nâng cấp bằng cách là cập nhật và/hoặc khắc phục sự cố khi cần thiết. Suy nghĩ của Xiaomi không hề sai và có phần còn hỗ trợ người dùng trong việc trực tiếp kéo dài vòng đời sản phẩm (không như ai kia tìm cách làm chậm sản phẩm để gián tiếp ép người dùng mua sản phẩm mớ). Thật sự thì mình rất tán đồng về định hướng kinh doanh này của Xiaomi tuy nhiên điều đó lại dẫn đến một tình trạng hacker hoàn toàn có thể sửa Firmware của củ xạc khiến điện áp đầu ra tăng cao và/hoặc liên tục ngắt dòng dẫn đến sự cố cho sản phẩm của người dùng thậm chi có thể gây cháy nổ.

Đành rằng mỗi dòng điện thoại đều có bộ trở an toàn bên trong, nếu dòng điện vượt quá 20v thì bộ trở sẽ hoạt động và tự động ngắt dòng nhưng… đó chỉ là lý thuyết thôi. Chắc hẳn ai cũng nhớ về cú phốt kinh điển mang tên Note 7 của Samsung hoặc nhan nhản các vụ nổ điện thoại của iPhone nhỉ. Và để chắc ăn, Xiaomi cũng nhanh chóng thu hồi lại các củ sạc GaN 65w của mình.

Và một bươc đi mà người viết phải khen Xiaomi trong việc họ rất quan tâm đến người dùng là nếu ai đó lỡ đang mua hoặc đang dùng củ sạc GaN 65w của Xiaomi thì các bạn có thể mang đến trung tâm bảo hành của Xiaomi để thay đổi.

Quảng cáo trá hình à?

Thật sự là nếu các bạn thường xuyên đọc bài trên trang mình thì các bạn cũng biết rằng mình thường thẳng tính trong việc, thích thì khen dở thì chê thôi. Câu chuyện ở đây là mình muốn các bạn thấy được rằng không ai biết các hacker hay những kẻ phá hoại muốn và sẽ làm gì các bạn. Độ “trẩu” của con người là không thể cân đong đo đếm được và chúng ta cũng không thể hi vọng là thông tin của chúng ta nhỡ có lộ ra sẽ rơi vào tay hacker có lòng bao dung vì thiên hạ. Chúng ta chỉ có thể cẩn thận và làm việc triệt để về vấn đề bảo mật để tránh được việc thông tin của mình rơi vào tay người khác, không khéo bị “ghi đè” rồi ảnh hưởng không chỉ đến mình mà còn cho cả người thân nữa.

Bởi vậy, hãy cùng mình tìm hiểu và nâng cao ý thức bảo mật bạn nhé. Nếu các bạn cần thì cứ inbox thoải mái qua kênh Facebook của tụi mình để tìm hiểu và nâng cao bảo mật.

https://www.facebook.com/lamsaodevao/

BTV DSH

https://facebook.com/lamsaodevao

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát