[Tạp bút] Một cái nhìn khác về bảo mật trong Đại dịch Corona và Giáo dục

Thời thế tạo hanh hùng

Tạm dùng câu này vì không kiếm được câu nào phù hợp hơn với chuyện mình sắp nói. Trong mùa dịch này, mọi thứ đều bị đình trệ và giáo dục cũng là một trong những số đó. Không nói về thành tích hay các lý do khác, chỉ riêng việc Giáo viên Việt Nam phải tìm đủ mọi cách (ĐỦ MỌI CÁCH) để có thể tiếp tục truyền đạt kiến thức đến cho học sinh. Và bản thân mình rất rất rất trân trọng công sức mà các thây cô, những người không hề được chuẩn bị nhiều về công nghệ thông tin mà vẫn mài mò tìm kiếm để có thể áp dụng công nghệ thông tin vào việc dạy học trong mùa dịch này.

Thật vậy, nhìn các thầy cô mày mò từ cái điện thoại đến live stream hay cài đặt zoom đến Microsoft Team mới thấy các thầy cô mình cố gắng đến mức nào. Các bạn đọc nếu đang là học sinh hoặc sinh viên, mình hi vọng các bạn nên tham gia nghiêm túc việc học. Mình rất hay xỉa xói chương trình học phổ thông Việt Nam tuy nhiên việc tập trung học và nhìn nhận cố gắng của thầy cô là một chuyện hoàn toàn khác.

Cũng trong giai đoạn này, Zoom nổi lên như là một cứu cánh và cũng được rất nhiều thầy cô giáo trên cả nước dùng. Tuy nhiên Zoom thì có hàng đống các vấn đề về bảo mật và trước khi Zoom đưa ra các bản vá thì các thầy cô đã có cách riêng của mình. Đúng vậy đó, từ những người chưa quen với công nghệ nhưng vì trách nhiệm, tinh thần mà các thầy cô không chỉ dùng Zoom giỏi mà còn rành luôn cả bảo mật mới ghê chứ. Mình xin liệt kê một số những điều thầy cô đã là mà mình đọc được:

  • Xử lý việc người dùng có thể tự do tìm phòng và vào quấy phá. Trước khi Zoom ra “Phòng chờ” thì các thầy cô xử lý bằng cách trao quyền quản trị lại cho các lớp trường và phó, Đặt mật khẩu (tuy nhiên không dùng nhiều vì các em sẽ gặp khó khăn khi vào)
  • Xử lý việc Zoom có thể truy xuất thông tin người dùng qua tài khoản FB thì dùng FB ảo. Thú thật cách này cũng không tính là cách khi Zoom truy xuất từ Browser thì cô có làm ảo hay thật cũng bị truy :D.

Vài việc đó thôi nhưng chúng ta đều thấy rằng việc thầy cô dùng Zoom, tìm hiểu về Zoom để ứng dụng cho công nghệ là rất đáng quý. Chưa kể về việc qua đó các thầy cô còn tìm hiểu luôn về bảo mật và an toàn online. Thật sự là không dễ dàng gì nhưng đó là điều mà chúng ta những người trẻ lại cần phải thấy và khâm phục khả năng tự học của các giáo viên.

Thì cũng đúng là chúng ta ít khi nào chuẩn bị trước, mất bò thì mới lo làm chuồng. Gần như phần lớn ai tìm hiểu về bảo mật cũng bị “mất” này nọ kia rồi mình mới tìm cách phòng chống chứ chẳng ai lại quan tâm nó là gì. Tình trạng chung nên cũng chẳng thể phán xét gì, chỉ mong qua các bài viết, qua các hình ảnh, qua các câu chuyện, đâu đó các bạn có ý thức bảo mật hơn và biết làm chuồng trước khi mất bò.

Một điều đỡ so với các thầy cô là ngoài việc các bạn trẻ thì các bạn còn có thể liên hệ mình bất cứ lúc nào nếu các bạn thật sự muốn tìm hiểu về bảo mật.

Cùng chung tay chống Virus Corona hiện nay và chống Virus máy tính từ đây về sau nhé.

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2022 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát