[Tạp bút] Google ngưng cung cấp dịch vụ lưu ảnh không giới hạn

Google Photo là ứng dụng điện thoại dùng để xem anh và lưu trữ ảnh. Điểm đặc biệt ở đây là Google Photo có thể lưu ảnh chất lượng cao mà KHÔNG GIỚI HẠN về dụng lượng. Đây là món hời mà cộng đồng Android rất tự hào vì gần như Google Photo là ứng dụng mặc định trên bất kỳ dòng điện thoại Android nào. Dân “táo” muốn dùng hoặc là mua dung lượng của iCloud hoặc là cài đặt đồ của Android để dùng miễn phí.

Tuy nhiên, Google vừa gửi hung tin cho người dùng Android với thông báo rằng hãng sẽ ngưng cung cấp MIỄN PHÍ dịch vụ lưu ảnh đám mây cho tất cả mọi dòng máy, ngoại trừ Pixel của chính hãng.

Google Photos lưu trữ moi bức ảnh mà bạn chụp hoặc tải về máy.

Cụ thể từ ngày 01/06/2021 trờ về sau, nếu người dùng đã dùng hết 15Gb mặc định của Google Photos thì những hình ảnh mới sẽ buộc phải trả phí mới có thể tiếp tục dùng dịch vụ này.

Tệ hơn là 15Gb này tính luôn mọi dịch vụ của Google bao gồm: Photo (Ảnh), Docs (Văn bản), Sheet (Excel của Google ấy), Slide (Power Point phiên bản Google), Form (Khảo sát) v.v…

Người dùng muốn bảo đảm quyền lợi sử dụng thì hoặc dùng Google Pixel (Điện thoại của Google) hoặc mua thêm dung lượng với giá từ 45.000 / tháng cho 100Gb sử dụng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến người dùng điện thoại mà người dùng Chromebook (Máy tính xách tay của Google) cũng bị vạ lây.

Đây thuần túy là một chiến lược “lấy tiền đè người” vô cùng hoàn hảo của Google mà các sinh viên kinh tế nên đóng sách để mà học hỏi. Sau đây là một số nước cờ của Google

  • Google dùng chiêu bài miễn phí hoàn toàn của Google Photos để tạo một thói quen sử dụng không chỉ cho dân Android mà dân “táo” cũng có thể dùng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
  • Google ra mắt Google Pixel với thông điệp Android nguyên gốc.
  • Google ra mắc ChromeOS với Chromebook cho dân thuần văn phòng với giá thành thấp, dùng được mọi thứ cần thiết cho văn phòng và đa nền tảng thông qua Google Cloud.
  • Google vẫn giữ sự tách biệt dung lượng giữa Google Photos và Google Offices (này người viết tạm gọi như thế).
  • Và cuối cùng Google công bố không cho miễn phí, đồng thời gọp dung lượng, đồng thời vẫn giữ quyền lợi NẾU DÙNG PHẦN CỨNG CỦA GOOGLE.

Dù người dùng có lựa chọn là đóng phí hay mua Google Pixel đều mang đến lợi nhuận cho Google. Đây là bức tranh mà Google đã vẽ trong 5 năm.

Bản thân người viết không “dị ứng” với câu chuyện kinh doanh hoặc quan tâm nhiều về việc Google có đang vi phạm Luật chống Độc quyền hay không. Điều mà người viết quan tâm là đây có trở thành một mỏ vàng để hacker khai thác hay không?

Mọi thứ từ Mail của người dùng, Nội dung văn bản thậm chí là hình ảnh của một người dùng đều tụ lại cùng một điểm, GMAIL. Và đây không khác gì một mỏ vàng mà bất kỳ hacker nào cũng thèm thuồng.

Về cơ bản, người viết khuyến khích các bạn rằng không nên để quá nhiều thông tin vào cùng một rổ trứng ma hãy chia nhỏ ra để phòng cho trường hợp xấu nhất.

BTV DSH