Sandbox – Đơn giản mà hiệu quả

Bạn nên chạy các ứng dụng quan trọng trong sandbox có thể giúp tránh lây nhiễm các phần mềm độc hại (malware).

Nếu virus và malware thường làm phiền bạn, hoặc bạn lo ngại rằng chương trình chống virus của mình không đủ mạnh, bạn có thể thêm một lớp bảo vệ cho máy tính bằng cách thiết lập một ứng dụng sandbox. 

Vậy Sandbox là gì?

                                                                                                                                              

Sandbox là một kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực bảo mật có tác dụng cô lập các ứng dụng, ngăn chặn các phần mềm độc hại để chúng không thể làm hỏng hệ thống máy tính, hay cài các mã độc nhằm ăn cắp thông tin cá nhân của bạn. Hiện nay, nhiều ứng dụng mà chúng ta sử dụng thường ngày đều được áp dụng công nghệ Sanbox, giúp âm thầm bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ bị kẻ xấu tấn công. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình tạo ra một môi trường Sandbox của riêng mình để test, phân tích một phần mềm nào đó khi mà bạn chưa chắc chắn liệu chúng có làm hại máy tính của mình hay không.

Vai trò của Sandbox

Một Sandbox về cơ bản là một môi trường dùng để chạy phần mềm và môi trường đó được nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ. Sandbox giúp hạn chế chức năng của một đoạn mã, cấp quyền cho một đoạn mã nào đó chỉ được thực hiện một số chức năng nhất định, từ đó nó không thể thực hiện những can thiệp khác có thể làm nguy hại cho máy tính người dùng.

Bạn có thể tìm thấy các chương trình dành riêng cho sandbox, nhưng một số chương trình chống virus cũng có sẵn tính năng sandbox. Sau đây là một số điều nên làm:

·         Nên chạy các chương trình không biết (chạy tự động hoặc thủ công) trong sandbox phòng khi chúng có chứa virus, spyware, hoặc những malware khác

·         Chạy trình duyệt web của bạn trong sandbox để ngăn chặn thiệt hại từ bất kỳ sự lây nhiễm nào bạn “dính” phải trong khi duyệt web – nguồn phổ biến nhất của malware

·         Chạy trình duyệt của bạn trong sandbox để ngăn chặn bất kỳ malware hiện có nào trên máy tính của bạn có thể nắm bắt thông tin đăng nhập hoặc chi tiết thanh toán mua sắm trực tuyến của bạn.

Nếu bạn là một người dùng thông thường, có lẽ bạn cũng không cần quá quan tâm tới chi tiết kỹ thuật của Sandbox. Bởi đơn giản Sandbox là công nghệ được thiết kế để chạy ngầm và bạn không phải thực hiện bất kì thao tác gì để tận hưởng những ưu việt mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn cần biết được những loại ứng dụng nào đang áp dụng Sandbox, loại nào không, để đưa ra những giải pháp hợp lý.

Dưới đây là một số chương trình có tính năng sandbox (chạy tự động hoặc thủ công):

1. Comodo Internet Security:

                                               

2. Avast Antivirus:

                                               

3. Sandboxie:

                                                            

 

 

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát