Recuva – Khôi phục dữ liệu

Recuva là một phần mềm khá dễ sử dụng giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu lỡ tay xóa mất; không những có thể hồi phục các file dữ liệu thông thường mà kể cả email, hình ảnh, video cũng có thể được phục hồi. Còn nếu bạn muốn xóa triệt để dữ liệu hay các thông tin cá nhân thì Recuva cũng có thể giúp bạn.

Hướng dẫn này giúp bạn sử dụng Recuva để:

– Sử dụng các kĩ thuật scan khác nhau.

– Khôi phục các file lỡ xóa mất.

– Xóa các file và thông tin cá nhân một cách an toàn.

Lưu ý là Recuva không phải lúc nào cũng phục hồi lại được các dữ liệu đã lỡ tay xóa mất, đặc biệt là khi bạn đã dùng CCleaner hay Eraser để xóa, các file bị tổn thương cũng khó lòng được hồi phục lại.

Hướng dẫn cài đặt Recuva

Phiên bản sử dụng trong hướng dẫn này là 1.52.

Bước 1: Tải trực tiếp Recuva từ đường link sau: https://www.piriform.com/recuva/builds. Phiên bản Portabl là dành cho trường hợp cơ động.

Bước 2

: sau khi tải phần mềm xuống, bấm đúp chuột vào file rcsetup152.exe để khởi động cài đặt. Bạn có thể chọn tiếng Việt cho phần mềm này.

Bước 3

: ở phần Tùy chọn cài đặt, bạn chọn xem muốn cài những gì trong danh sách đưa ra, nếu không muốn cái gì thì bấm bỏ dấu tick, sau đó bấm Cài đặt.

Bước 4

: sau khi cài đặt xong, bấm Hoàn thành để bắt đầu chạy Recuva. Nếu bạn không muốn chạy ngay thì bỏ dấu tick ở ô Chạy Recuva v.152.

Hướng dẫn scan bằng Recuva

Bước 1: bấm vào biếu tượng Recuva để khởi động chương trình, hoặc vào Start, tìm Recuva. Bạn bấm Tới.

Bước 2

: cửa sổ này báo những loại file nào sẽ được phục hôi bằng Recuva. Ví dụ nếu bạn chỉ muốn phục hồi file hình ảnh thì bấm chọn Hình ảnh. Bạn có thể bấm chọn All Files để phục hồi tất cả các loại file, sau đó bấm Tới.

Bước 3

: ở bước này, lựa chọn mặc định của Recuva là Tôi không chắc, khi bạn bấm lựa chọn này, Recuva sẽ quét toàn bộ máy và các ổ cứng ngoài để tìm cách phục hồi dữ liệu và điều này sẽ rất mất thời gian. Trong khi đó, file cần phục hồi chủ yếu nằm ở phần Thùng rác, lời khuyên là bạn nên chọn Trong thùng rác để tiết kiệm thời gian quét. Sau đó bấm Tới.

Bước 4

: lưu ý KHÔNG nên chọn Bật quét sâu, kĩ hơn. Bấm Bắt đầu để Recuva quét máy. Sau khi quét máy, Recuva sẽ thông báo cho bạn nhữn file nào đã bị xóa và cơ hội phục hồi. Màu xanh là khả năng cao, màu cam là tạm ổn, màu đỏ là khó có cơ hội phục hồi.

Hướng dẫn scan máy mà không cần bảng điều khiển Recuva

Bước 1: bấm vào biếu tượng Recuva để khởi động chương trình, hoặc vào Start, tìm Recuva. Bạn bấm Hủy bỏ.

Bước 2

: cửa sổ sau sẽ được mở ra. Bạn chọn ổ cứng bạn muốn quét (ổ C, D, E,…) và chọn loại file mà bạn muốn tìm ở ô kế bên (hình, nhạc, tài liệu,…). Sau đó bấm Quét.

Hướng dẫn scan sâu bằng Recuva

Nếu bạn không tìm thấy file bạn muốn phục hồi bằng cách quét thông thường, bạn có thể thử chế độ quét sâu. Tuy nhiên chế độ này sẽ mất rất nhiều thời gian tùy thuộc bạn có bao nhiêu file lưu trữ trong máy, càng nhiều file thì càng mất thời gian, có thể lên tới hàng tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, việc này có thể nâng cơ hội cho bạn tìm được dữ liệu đã mất.

Mở Recuva, theo các bước như đã nói ở trên, đến bước này thì bấm chọn Bật quét sâu, kĩ hơn; sau đó bấm Bắt đầu.

Hướng dẫn các cài đặt khác nhau

Bước 1: Khởi động Recuva, chọn phần Chuyển sang chế độ nâng cao, sau đó chọn Tùy Chọn. Ở phần này bạn sẽ có thể thay đổi một vài mặc định cài đặt của Recuva. Bạn có thể chọn ngôn ngữ khác, hay là cách hiện thị dạng danh sách, hay hình ảnh thu nhỏ,…

Bước 2

: một vài cài đặt đáng lưu ý là phần Đang ghi đè an toàn trong Hành động, bạn nên chọn 3 lần. Đây là số lần mà Recuva sẽ ghi đè thông tin lên file cần xóa để tránh người khác khôi phục lại được. Ngoài ra bạn có tick chọn các lựa chọn phù hợp với mong muốn của mình.

Hướng dẫn hồi phục một file đã xóa

Recuva cho phép bạn tạo một thư mục mới để lưu giữ các file phục hồi; nếu bạn cẩn thận, bạn nên lưu các file phục hồi này vào ổ cứng di động. Recuva mặc dù có thể giúp bạn ghi đè các thông tin lên, nhưng chương trình cũng để lại dấu vết về sự tồn tại của những file đó. Để đảm bảo tính bảo mật và riêng tư cho bạn, bạn nên lưu tất cả các thông tin quan trọng vào ổ cứng ngoài thay vì chỗ nguyên thủy.

Bước 1: lựa chọn chỗ để lưu file phục hồi. Kết nối USB hoặc ổ cứng ngoài vào máy, dùng Recuva để quét file bạn muốn phục hồi, sau đó chọn file bạn muốn phục hồi rồi bấm Phục hồi. Recuva sẽ hỏi bạn muốn lưu file phục hồi ở đâu. Bạn nên tạo một thư mục mới trong USB hay ổ cứng ngoài để làm nơi lưu giữ, bấm Make New Folder, sau khi chọn xong, bấm OK. Lưu ý là bạn hoàn toàn có thể đặt một tên bâng quơ để tránh sự tò mò, không cần thiết phải đặt những tên như Phục hồi hay tương tự.

Bước 2

: bấm Yes để bắt đầu phục hồi lại file. Lưu ý Recuva có thể phục hồi nhiều file cùng lúc.

Hướng dẫn xóa để không phục hồi lại được

Bước 1: bạn có thể sử dụng Recuva để kiểm tra xem các file đã được xóa triệt để chưa và nếu chưa thì dùng Recuva để xóa thêm lần nữa. Trước tiên dùng Recuva để scan các file đã xóa và xem khả năng phục hồi, màu xanh là sẽ phục hồi được, trong khi màu cam và màu đỏ giảm dần khả năng phục hồi. Nếu file bạn muốn xóa vĩnh viễn lại có màu xanh thì bạn nên dùng Recuva để xóa thêm lần nữa.

Bước 2

: Recuva xóa bằng cách ghi đè lên thông tin ban đầu để không còn có thể nhận diện. Bạn chọn file cần xóa và bấm chuột phải để hiện ra menu như trong hình bên dưới. Sau đó chọn Ghi đè an toàn đã bôi đậm. Recuva sẽ hỏi lại bạn một lần nữa có muốn xóa không? Bấm Yes để xác nhận. Sau khi hoàn thành, Recuva sẽ gửi thông báo hoàn thành.

Ý nghĩa của các lựa chọn

Khôi phục đã bôi đậm

: Lựa chọn này cho phép bạn khôi phục toàn bộ (những) tệp được bôi đậm.

Khôi phục cái đã chọn: Lựa chọn này cho phép bạn khôi phục những tệp có hộp chọn tương ứng được chọn.

Đánh dấu đã bôi đậm: Với lựa chọn này, tệp được bôi đậm tương ứng sẽ được chọn.

Bỏ đánh dấu đã bôi đậm: Mục này sẽ bỏ chọn một tệp được bôi đậm tương ứng.

Bôi đậm Thư mục: Lựa chọn này giúp bạn chọn nhiều tệp bị xóa theo đường dẫn thư mục của chúng.

Kiểu hiển thị: Mục này thiết đặt cách bạn hiển thị các tệp đã bị xóa.

– Danh sách: Lựa chọn này sẽ hiển thị các tệp bị xóa theo một danh sách

– Cây: Lựa chọn này hiển thị đường dẫn cây thư mục chứa các tệp bị xóa.

– Hình thu nhỏ: Lựa chọn này sẽ hiển thị nội dụng hình ảnh của các tệp bị xóa nếu có thể.

Ghi đè an toàn đã bôi đậm: Lệnh này sẽ thực hiện việc ghi đè lên tệp được bôi đậm.

Ghi đè an toàn đã chọn: Lệnh này sẽ thực hiện việc ghi đè lên các tệp được chọn tương ứng.

Hướng dẫn sử dụng phiên bản Recuva cơ động

Không có sự khác biệt về chức năng giữa phiên bản cài đặt vào máy và phiên bản cơ động. Phiên bản cơ động không yêu cầu bạn phải cài chương trình vào máy mà có thể cài đặt trên ổ cứng lưu động hay USB, bạn cần đảm bảo USB hay ổ cứng di động không bị nhiễm các phần mềm độc hại

Bước 1: tải Recuva phiên bản cơ động trực tiếp từ http://www.piriform.com/recuva/download/portable

Bước 2: giải nén file rcsetup152.zip ra ổ cứng ngoài hoặc USB, sau đó bấm OK.

Bước 3

: sau khi giải nén, bấm đúp chuột vào Recuva.exe để khởi động Recuva, các bước tiếp theo giống hướng dẫn ở trên.

(Nguồn: Security in a box)