Protonmail – Phần 4: Một số hiểu lầm khi dùng Protonmail

Chúng ta đều biết và hiểu rằng Protonmail là email bảo mật với nhiều tính năng thú vị. Tuy nhiên bảo mật không phải chỉ dùng mà còn phải hiểu cách thức mà các công cụ hoạt động nữa. Hôm nay chúng ta thay đổi cách tiếp cận chút nhé, chúng ta sẽ nói về các hiểu lầm mà bọn mình tổng hợp lại từ đó hiểu thêm về cách thức nâng cao bảo mật với protonmail nhé.

Hiểu lầm 1: Protonmail mã hóa hoàn toàn

Protonmail cung cấp tinh năng mã hóa đầu cuối – ĐÚNG!

Mã khóa của Protonmail không lưu trữ – ĐÚNG!

Dùng Protonmail an toàn tuyệt đối – KHÔNG ĐÚNG!

Dùng protonmail an toàn tuy nhiên không tuyệt đối nhé. Mã hóa sẽ bắt đầu ngay thời điểm bạn nhấn gửi nhưng trước đó mọi thao tác của bạn trên máy tính hoàn toàn không mã khóa hay bảo mật hay bảo vệ gì nhé. Hãy nghĩ nhé, khi bạn đang soạn email nhưng:

  • Có ai đó đứng sau lưng bạn nhìn nội dung bạn soạn thì sao?
  • Nếu máy bạn bị dính các chương trình theo dõi hoạt động như: keylogger, backdoor thì sao?

Protonmail chỉ hoạt động hiệu quả từ khi mail được gửi đi, còn trước đó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng bảo mật của bạn. Hiểu rõ hiểu lầm này, các bạn tìm hiểu thêm nhiều cách để bảo vệ thiết bị mình cũng như nâng cao ý thức nhé.

Hiểu lầm 2: Mail đã được gửi đi sẽ được an toàn

Nếu bạn không dùng tính năng xóa email của protonmail thì các email bạn gửi và nhận đều vẫn lưu trên máy tính của bạn. Điều này là rủi ro tiềm tàng khi bạn bị mất máy tính của mình. Khi đó, các email nằm trên máy tính của bạn vẫn sẽ bị xem được, cả mail gửi và mail nhận.

Do đó chúng ta thường sử dụng chiến thuật hộp mail trống, tức là mọi email gửi đi đều bị xóa và các email nhận được cũng bị xóa. Vậy thì dù kẻ gian có lấy được thiết bị của bạn cũng không thể nào xem được những email mà bạn gửi, nhận, các kế hoạch hoặc dự tính của mình.

Trên đây là 2 hiểu lầm thường thấy nhất của người dùng email nói chung và/hoặc protonmail. Hãy tìm hiểu thêm về cách mà protonmail hoạt động để dễ dàng xây dựng chiến thuật bảo mật hợp lý cho mình nhé.

DSHvietnam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát