Protonmail – Phần 3: Một số cách sử dụng Protonmail ban đầu

Tùy chọn 1: Gửi email cho người dùng ProtonMail khác

Nếu bạn đang gửi thư cho người dùng ProtonMail khác, email của bạn sẽ được mã hóa tự động. Người nhận sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì để giải mã thư và có thể chỉ cần nhấp hoặc nhấn vào email để đọc.

Mọi phần của quy trình đều trải qua một số loại mã hóa. Kết nối giữa máy tính của bạn và máy chủ được mã hóa, nội dung của email trên máy chủ được mã hóa và chỉ người nhận có đúng khóa mới có thể giải mã thư ở đầu bên kia. Các tệp đính kèm cũng được bảo mật.

Các miền sử dụng @protonmail.com, @protonmail.ch và @pm.me sẽ sử dụng mã hóa cấp cao này. Tuy nhiên protonmail cũng cũng cung cấp dịch vụ thay đổi tên miền cho doanh nghiệp nên nếu đối tác của bạn dùng dịch vụ này thì tất nhiên cả hai vẫn sẽ được hưởng lợi từ mã hóa tự động và cao cấp này.

Email được mã hóa nội bộ bởi ProtonMail

Bạn sẽ biết rằng một email đến từ tài khoản ProtonMail (và do đó, nó đã được mã hóa nội bộ) khi bạn nhìn thấy một ổ khóa màu tím ngay kế bên ô người gửi.

Để giao tiếp với ai đó một cách an toàn, bạn có thể yêu cầu họ thiết lập tài khoản ProtonMail chỉ cho mục đích đó. Họ thậm chí có thể định cấu hình ProtonMail để gửi cho họ một email thông báo bất cứ khi nào họ nhận được một thư bảo mật mới trong ProtonMail. Nội dung của tin nhắn vẫn ở chế độ riêng tư và họ có thể đăng nhập vào ProtonMail để xem nó.

Tùy chọn 2: Thiết lập PGP với người dùng không phải ProtonMail

PGP là viết tắt của “Pretty Good Privacy” và tạo ra một phương pháp mã hóa end-to-end thân thiện với email, sử dụng cả khóa công khai và khóa riêng tư. PGP cho phép bạn gửi email được mã hóa đến những người không sử dụng ProtonMail — miễn là họ đã thiết lập PGP.

Để gửi email đến người nhận bằng PGP, bạn cần biết khóa công khai của họ (và để nhận email được mã hóa bằng PGP, người nhận phải biết khóa công khai của bạn).

Trao đổi khóa là một phần quan trọng của quá trình này. Bạn có thể đính kèm khóa công khai của mình vào bất kỳ email gửi đi nào bằng cách nhấp vào nút thả xuống “Thêm” trong giao diện soạn email và chọn “Đính kèm khóa công khai”.

Đính kèm khóa công khai PGP của bạn trong ProtonMail

Bạn có thể đặt hành vi này làm mặc định trong Cài đặt> Bảo mật bằng cách bật “Tự động đính kèm khóa công khai” trong tùy chọn của ProtonMail.

Tự động đính kèm khóa công khai vào tin nhắn ProtonMail gửi đi

Người nhận sẽ cần gửi khóa công khai của họ để nhận được thư được mã hóa của bạn, vì vậy bạn sẽ phải thông báo điều này với họ. Bạn có thể thêm khóa công khai của người nhận vào tài khoản ProtonMail của mình bằng một số phương pháp khác nhau:

  • Bằng cách nhấp vào nút “Khóa tin cậy” xuất hiện phía trên email có chứa khóa công khai PGP và đảm bảo chọn hộp “Sử dụng để mã hóa” trong cửa sổ bật lên xuất hiện.
  • Bằng cách thêm một liên hệ trong tab Danh bạ, sau đó nhấp vào Cài đặt Nâng cao, sau đó nhấp vào “Khóa Tải lên” và tìm tệp mà liên hệ của bạn đã gửi cho bạn. Đảm bảo rằng bạn chọn “Sử dụng để mã hóa” cho thư đi.
Tin cậy Khóa công khai (PGP) trong ProtonMail
protonmail.com

Với các khóa được trao đổi và liên kết với đúng địa chỉ email, bạn sẽ có thể liên lạc an toàn, bất kể người nhận đang sử dụng nhà cung cấp email nào.

Bạn sẽ thấy một ổ khóa màu xanh lục gần trường “Từ” khi một email đã được mã hóa bằng PGP. Nếu người liên hệ của bạn cũng đang ký điện tử vào các tin nhắn, ổ khóa màu xanh lục này sẽ có một dấu tích trong đó.

Email được ký bằng PGP
ProtonMail

PGP là một công cụ mạnh mẽ, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn khi thiết lập. Nó chắc chắn không dành cho tất cả mọi người và đăng ký một tài khoản ProtonMail miễn phí (vô hình trung sẽ đảm nhận việc trao đổi khóa cho bạn) có thể là một lựa chọn dễ dàng hơn. Hoặc, thay vì sử dụng PGP — có thể phức tạp — bạn có thể thử phương pháp tiếp theo.

Tùy chọn 3: Gửi email tự hủy được bảo vệ bằng mật khẩu cho bất kỳ ai

Ngoài việc cung cấp thư được mã hóa nội bộ và hỗ trợ tuyệt vời cho PGP, ProtonMail còn có một an toàn dự phòng nữa để gửi thư an toàn. Đó là một chút hack, nhưng nó hoạt động tốt đối với bạn bè của bạn, những người khăng khăng gắn bó với Gmail, Outlook.com hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ email nào khác.

Đây là cách nó hoạt động:

  1. Bạn soạn một email như bình thường.
  2. Tin nhắn được mã hóa và khóa bằng mật khẩu bạn chọn, và bạn nhấn Gửi.
  3. Người nhận nhận được một thông báo cho họ biết rằng có một email được mã hóa đang chờ họ, cùng với một liên kết.
  4. Người nhận nhấp vào liên kết, liên kết này trỏ đến trang web ProtonMail có trường mật khẩu.
  5. Người nhận giải mã tin nhắn và có thể đọc nó trong trình duyệt web của họ.
  6. Thư sẽ hết hạn sau 28 ngày (hoặc sớm hơn) mà nội dung không được tiết lộ cho bất kỳ máy chủ nào không thuộc ProtonMail.

Phương pháp này đơn giản hơn nhiều so với việc thiết lập PGP hoặc thuyết phục bạn bè của bạn chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ email, nhưng nó có lẽ không thực tế cho việc liên lạc thường xuyên.

Cũng cần lưu ý rằng người nhận có thể chuyển liên kết cho bất kỳ ai khác (cùng với mật khẩu), điều này sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật. Đừng bao giờ cho rằng một tin nhắn sẽ ở chế độ riêng tư chỉ vì bạn đã sử dụng một dịch vụ như ProtonMail. Bạn cũng đang tin tưởng người bạn đang gửi email để giữ thông tin liên lạc của bạn ở chế độ riêng tư.

Mã hóa cho người dùng không phải ProtonMail

Để sử dụng tính năng này, hãy soạn email trong ProtonMail, sau đó nhấp vào biểu tượng ổ khóa “Mã hóa” ở góc dưới bên trái của cửa sổ. Nhập và xác nhận mật khẩu của bạn trước khi thêm gợi ý mật khẩu — nếu bạn muốn. Gợi ý là tùy chọn.

Email an toàn với mật khẩu

Nhấp vào “Đặt” để mã hóa thư, sau đó nhấp vào biểu tượng đồng hồ cát “Thời gian hết hạn” nếu bạn muốn thư hết hạn sớm hơn sau 28 ngày.

Đặt ngày hết hạn email

Sau đó, bạn có thể nhấn Gửi để gửi email của mình như bình thường. Người nhận sẽ không thấy bất kỳ tin nhắn nào của bạn (ngoài gợi ý mật khẩu) trong hộp thư đến của họ, mặc dù tin nhắn có vẻ như đến trực tiếp từ tài khoản ProtonMail của bạn.

Tin nhắn ProtonMail được mã hóa cho tất cả các tài khoản email

Phương pháp này có những công dụng của nó, nhưng nó cũng có những mặt hạn chế. Một số người nhận có thể không tin tưởng thư của bạn, vì nhấp vào liên kết trong email không phải lúc nào cũng là ý tưởng tuyệt vời nhất. Trong khi các email thông thường có thể tồn tại vĩnh viễn, những thư này sẽ hết hạn sau 28 ngày và hầu như không thể tìm kiếm trừ khi bạn biết dòng chủ đề.

Trên đây là một số tính năng mà protonmail mang đến cho bạn. Thú vị chứ? Nếu có điểm nào không hiểu bạn cứ hỏi tụi mình trên fanpage nha.

DSHvietnam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát