Protonmail – Phần 1: giới thiệu về email bảo mật

Email chứa nhiều thông tin quan trọng từ công việc đến cuộc sống. Lý do là các tài khoản mạng xã hội, ứng dụng đều cần dùng email. Tuy nhiên các dịch vụ email phổ biến như gmail lại không bảo đảm được các vấn đề bảo mật và đó là lý do chúng ta sẽ tìm hiểu về một dịch vụ email bảo mật hơn, Protonmail.

Khi nói về những tính năng bảo mật trong dịch vụ email, điều quan trọng là phải biết chính xác các tính năng đó là gì và chúng có thể giúp ích gì cho bạn. Vậy thì Protonmail có các tính năng gì, chúng ta hãy cùng xem nhé.

  • Mã hóa đầu cuối: Tất cả các email được mã hóa mọi lúc và trong tất cả các bước thuộc quy trình gửi và nhận. ProtonMail lưu trữ email ở định dạng được mã hóa và cũng gửi chúng ở định dạng được mã hóa giữa mạng và thiết bị của người dùng.
  • Không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng: Dữ liệu của bạn an toàn khi bạn sử dụng ProtonMail vì nó luôn ở bên bạn. Vì ứng dụng sử dụng mã hóa phía máy khách với key mà ProtonMail không có quyền truy cập, nên công ty này không thể giải mã dữ liệu của bạn.
  • Mã nguồn mở: ProtonMail sử dụng các triển khai bảo mật AES, RSA và OpenPGP cùng với các thư viện mã nguồn mở. Mã của chúng đã được kiểm tra đầy đủ bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật trên toàn thế giới.
  • Ẩn danh để thông tin nhận dạng cá nhân của bạn không được ghi lại hoặc theo dõi.

Ngoài ra còn một số tính năng và chứng nhận, nhưng phần này sẽ người viết sẽ không đề cập. Khi nào kỹ năng và kiến thức bảo mật của bạn được nâng cao thì có thể tìm hiểu sau nhé.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA Protonmail:

1. Mã hóa đầu cuối :

Mình sẽ đơn giản hóa đường đi của 1 email như sau: Máy tính của bạn > Router của bạn > Internet quốc gia của bạn > Máy chủ > Internet quốc gia người nhận > Router của người nhận > Máy tính của người nhận. Trên đường đi này, Email sẽ dễ bị tác động và nội dung của email sẽ dễ bị người khác xem được.

Với mã hóa đầu cuối, ngay khi email rời khỏi máy tính sẽ được mà hóa và sẽ được giải mã ở máy tính người nhận. Trên suốt đoạn đường này, dù có lấy được thông tin email thì kẻ gian cũng không thể đọc được nội dung email.

2. Không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng:

Để giải mã, cần có một mã khóa và mã khóa này Protonmail không lưu trữ cũng như sử dụng. Vậy thì các email mà bạn đã gửi và nằm trên máy chủ Protonmail vẫn được bảo đảm sự an toàn.

3. Mã nguồn mở:

Mã nguồn mở là thuật ngữ dành cho các ứng dụng mà mã nguồn được chia sẽ rộng rãi cho các lập trình viên khác có thể cùng nhau nâng cấp, thay đổi và/hoặc kiểm tra.

Mã nguồn mở thường được đánh giá cao hơn các dịch vụ thương mại vì các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các hacker mũ trắng có thể kiểm tra xem email này có chứa các nguy cơ và/hoặc mã độc không.

4. Ẩn danh:

Tính năng nói lên tất cả, danh tính của bạn sẽ không bị ghi lại, bị track và/hoặc bị theo dõi.

5. Tạo bộ lọc tùy chỉnh

Nếu lo lắng về việc mất các bộ lọc email khi chuyển từ Gmail sang ProtonMail, thì bạn sẽ rất vui khi biết ProtonMail cũng hỗ trợ bộ lọc. Tạo các bộ lọc tùy chỉnh để sắp xếp email khi chúng đến bằng cách thiết lập các điều kiện và hành động.

Tạo bộ lọc tùy chỉnh

Bạn có thể chọn từ các điều kiện như người gửi, chủ đề, người nhận hoặc file đính kèm. Thêm vào đó, bạn có thể thêm nhiều hơn một điều kiện nếu muốn. Các hành động cho phép áp dụng nhãn, di chuyển đến thư mục, lưu trữ hoặc spam và đánh dấu thư là đã đọc hoặc gắn dấu sao.

6. Mã hóa email

Bạn có thể mã hóa một email được gửi đến người dùng không sử dụng ProtonMail bằng mật khẩu và gợi ý. Khi người nhận thấy email, họ chỉ cần nhấp vào liên kết và nhập mật khẩu để xem nội dung thư trong trình duyệt. Gợi ý bạn thiết lập với mật khẩu sẽ được bao gồm trong email người nhận.

Mã hóa email

Mặc dù ProtonMail đã được bảo mật, nhưng điều này giúp bổ sung thêm một lớp đảm bảo khác cho các email bạn gửi cho những người chưa thực hiện chuyển đổi sang ProtonMail.

7. Gửi email tự hủy

Khi soạn một email được mã hóa như được mô tả ở trên, bạn cũng có thể đặt thời gian tự hủy cho email đó trong vài tuần, ngày và/hoặc giờ. Bộ hẹn giờ bắt đầu khi bạn nhấn nút Send.

Gửi email tự hủy

Khi thời gian hết, email sẽ bị xóa khỏi thư mục Sent. Email sẽ được xóa khỏi hộp thư đến của người dùng ProtonMail. Đối với người không dùng ProtonMail, nội dung liên kết họ đã nhận trong email được mã hóa sẽ biến mất.

DSHvietnam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát