Pidgin – phần mềm chat bảo mật

Pidgin là một chương trình mã nguồn mở cho phép bạn sử dụng và quản lý nhiều tài khoản chat khác nhau. Pidgin hỗ trợ các dịch vụ chat sau: AIM, Bonjour, Gadu-Gadu, Google Talk, Groupwise, ICQ, IRC, MIRC, MSN, MXit, MySpaceIM, QQ, SILC, SIMPLE, Sametime, Yahoo!, Zephyr và các dịch vụ Nhắn tin Trực tuyến (IM) khác sử dụng giao thức nhắn tin XMPP. Trước khi bắt đầu sử dụng Pidgin, bạn cần phải có một tài khoản chat ví dụ như Google Talk hoặc Yahoo Messensger.

Pidgin được hết sức khuyên dùng vì nó cung cấp tính năng bảo mật cao hơn so với các phần mềm có chức năng tương tự, đồng thời phần mềm này không đi kèm các thành phần quảng cáo hay gián điệp có thể gây nguy cơ mất tính riêng tư và bảo mật.

Pidgin không cho phép liên lạc giữa hai dịch vụ chat khác nhau. Ví dụ nếu bạn sử dụng dịch vụ Google Talk với Pidgin, bạn không thể chát với một một người khác đang sử dụng Pidgin với tài khoản ICQ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Pidgin để kết nối với nhiều tài khoản, khi đó bạn có thể liên lạc với bạn bè sử dụng các dịch vụ tương ứng. Đúng vậy, bạn có thể cùng lức sử dụng các tài khoản Gmail và ICQ để chát, và có thể liên lạc với các đối tac sử dụng các dịch vụ nêu trên (được hỗ trợ bởi Pidgin).

OTR (Off-the-Record) là tiện ích được xây dựng riêng cho Pidgin. Nó cho phép việc liên lạc được bảo mật và có các tính năng sau:

– Xác thực (Authentication): Bạn có thể đảm bảo người liên lạc với bạn chính là người bạn muốn liên lạc.

– Chối bỏ (Deniability): Sau cuộc hội thoại, các tin nhắn sẽ không thể được xác định có nguồn gốc từ bạn cũng như người bạn liên lạc.

– Mã hóa (Encryption): Không ai có thể đọc được các tin nhắn qua mạng của bạn.

– Đảm bảo bảo mật tuyệt đối: Nếu bạn mất mật khẩu, các tin nhắn liên lạc trong quá khứ không bị lộ.

Để sử dụng tiện ích OTR, trước hết bạn cần cài đặt phần mềm Pidgin.

Trang chủ của Pidgin: https://www.pidgin.im/

Bạn chỉ nên tải phần mềm từ nguồn đáng tin cậy để tránh phần mềm bị cài cắm virus mà bạn không biết. Link tải Pidgin trực tiếp tức trang chủ https://www.pidgin.im/download/windows/

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng, bạn vào trang Security in a box theo đường dẫn bên dưới.

Hướng dẫn sử dụng Pidgin bằng tiếng Việt (phiên bản 2.7.11)

Hướng dẫn sử dụng Pidgin bằng tiếng Anh (phiên bản 2.10.9)

(Nguồn: Security in a box)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát