[Phân tích] Liệu Faceapp có an toàn

Thời gian gần đây, Faceapp trở lại mạnh mẽ về cả tính năng lẫn số lượng người dùng thế nhưng liệu lợi hại hơn liệu có tác hại hơn không?

Faceapp là gì?

Faceapp là một ứng dụng điện thoại độc lập của công ty Wireless Lab của Nga, cần phải nói đều này để các bạn không nhầm lẫn Faceapp là của Facebook.

Faceapp sử dụng AI để “ảo thuật” gương mặt người dùng theo nhiều cách thú vị cực kỳ. Không chỉ làm đẹp ra mà còn có thể già đi và thậm chí là chuyển giới luôn. Thời gian gần đây, cơn sốt dùng Facepp “chuyển giới” đang được giới trẻ rần rần chia sẽ với hashtag #faceappchallenge.

“Kiểu này” mà không rần rần cũng lạ

Faceapp là một ứng dụng hoàn toàn sạch tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không tồn tại các rủi ro và các rủi ro bảo mật khi bạn dùng Faceapp có thể là gì?

Các rủi ro từ việc dùng Faceapp

Đầu tiền thì đây là ứng dụng chỉnh sửa “nhan sắc” nên điều chắc chắn rằng hệ thống AI của Wireless Lab phải lưu trữ và đọc được gương mặt của người dùng để từ đó bắt đầu trùng tu. Và việc lưu trữ tại một bên thứ lại là nguy cơ khiến thông tin của bạn, hình ảnh gương mặt của bạn sẽ bị rò rỉ.

Nếu 10 năm trước đây, điều này có thể là không nguy hại gì lắm tuy nhiên những năm trở lại đây khi công nghệ ngày càng phát triển và gần như thiết bị điện tử nào cũng dễ dàng trang bị cho mình một bộ mã hoá nhận diện khuôn mặt. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như ai đó có thể mã hoá được khuôn mặt số của bạn và dùng nó để đăng nhập vào các thiết bị đòi hỏi  nhận diện khuôn mặt?

Đây là rủi ro đầu tiên mà các nhà nghiên cứu của Kaspersky cảnh báo người dùng.

Càng dùng nhiều, càng có thêm dữ liệu gương mặt của bạn

Điều thứ 2, sẽ liên quan đến Deepfake. Trong thời điểm hiện tại Deepfake chưa thật sự phổ biến rộng rãi nhưng những nghiên cứu về nó thì nhiều vô số kể. Điểm yếu của Deepfake hiện tại là cần HÌNH ẢNH gương mặt bạn ở rất nhiều góc độ khác nhau để tái lập lại hoặc lồng ghép hình ảnh. Vậy thì nếu bạn dùng Faceapp quá nhiều và cung cấp rất nhiều hình ảnh thì nếu ai đó có được thông tin cá nhận, góc mặt, gương mặt bạn và ứng dụng deepfake để thực hiện hành vi xấu thì… đây sẽ là một câu chuyện dài.

Một cảnh báo khác là các rủi ro về phishing khi ai đó cố tình tạo các ứng dụng, web app để dẫn dụ người dùng đang muốn “coi thử” faceapp là gì.

Trên đây là một vài rủi ro mà các bạn có thể gặp phải khi dùng Faceapp. Hi vọng rằng bài viết này giúp các bạn biết cách phân tích và nhìn nhận vấn đề bảo mật từ nhiều phía hơn không chỉ Faceapp mà còn cả các ứng dụng bạn đang vã sẽ dùng nhé.

BTV DSH