Opera mới nhất có tính năng chặn các trang web đào Bitcoin

Opera là trình duyệt đầu tiên trên thế giới có tính năng này.

Gần đây cùng với cơn sốt Bitcoin và tiền mã hóa, một số loại hacker mới cũng xuất hiện. Đó là lợi dụng sức mạnh phần cứng mánh tính của nạn nhân để tiến hành việc đào trộm Bitcoin và tiền mã hóa, trong khi người sử dụng không hề hay biết.

Hình thức tấn công này khiến hệ thống máy tính của bạn phải chạy hết công suất trong thời gian dài, tiêu tốn rất nhiều điện năng. Trong khi đó, những đồng Bitcoin và crypto được tạo ra lại được chuyển vào túi của hacker.

Điều nguy hiểm là hacker không cần phải cài malware vào máy tính của bạn, mà chỉ cần nhúng một đoạn mã ẩn vào trong một trang web nào đó. Khi bạn truy cập vào trang web có mã độc này, hệ thống máy tính của bạn lập tức bị lợi dụng để đào coin. Thậm chí có cả một công ty được thành lập là Coinhive , chuyên cung cấp các đoạn mã ẩn và dịch vụ đào coin như vậy.

Để giúp chống lại vấn nạn này, Opera đã ra mắt một tính năng ngăn chặn các trang web đào trộm Bitcoin và crypto. Tính năng này của trình duyệt Opera được ra mắt cùng với phiên bản beta mới nhất.

 

Opera vẫn chưa tiết lộ cơ chế hoạt động thực sự của tính năng này, nhưng về cơ bản cách thức hoạt động của nó gần giống với chặn quảng cáo AdBlock. Trong khi AdBlock sử dụng danh sách các mạng quảng cáo đã biết và thực hiện ngăn chặn chúng. Tính năng chặn các trang web đào trộm coin của Opera cũng cần phải được cập nhật liên tục.

Một điểm quan trọng, đó là việc chặn các trang web đào trộm coin của Opera là không bắt buộc và có thể tùy chỉnh. Bởi ý tưởng ban đầu của việc đào coin bằng trang web là để loại bỏ các quảng cáo gây phiên nhiễu.

Pirate Bay đã từng thử nghiệm bằng việc tiến hành đào coin trên trang web mỗi khi người dùng truy cập, để thay thế cho doanh thu từ các quảng cáo pop-up phiền nhiễu. Tuy nhiên, Pirate Bay đã không thông báo điều đó cho người dùng, nên đã bị phản đối dữ dội.

Nếu nghĩ theo một cách tích cực hơn, đa số các trang web sống nhờ doanh thu từ quảng cáo hiển thị trên web của mình. Nhưng rất nhiều quảng cáo khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Vì vậy thay vì hiển thị quảng cáo, các trang web có thể tận dụng hệ thống nhàn rỗi của người dùng để đào một ít coin bù đắp lại doanh thu quảng cáo.

Tất nhiên ý nghĩ tích cực này đã bị rất nhiều hacker lợi dụng để bí mật chèn các đoạn mã ẩn đào coin vào rất nhiều trang web mà chúng ta không biết, gây ra rất nhiều hậu quả xấu. Chính vì vậy mà Opera, trình duyệt đầu tiên có tích hợp tính năng ngăn chặn đào trộm coin, có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời giữa thời buổi loạn lạc này.

Các bạn có thể tải phiên bản Opera 50 beta tại đây.

 

Theo Gizmodo