Những ứng dụng chat bảo mật cao trên điện thoại

Ở bài trước mình có giới thiệu với các bạn chương trình chat bảo mật Slack, ở bài này mình sẽ giới thiệu thêm vài chương trình chat bảo mật nữa để các bạn tự lựa chọn cho mình một chương trình thích hợp để dùng nhé.

Công nghệ được áp dụng trong hầu hết những chương trình này có tên gọi “end-to-end encryption” (có thể hiểu là mã hóa từ đầu đến cuối), tức là tin nhắn được mã hóa trước khi gửi đi và giải mã trước khi được nhận. Với cách này, bất cứ ai có ý định ăn trộm những tin nhắn của bạn trên bất cứ máy chủ trung gian nào đều không thể hiểu được nội dung tin nhắn. Mã hóa end-to-end là một chuẩn phổ thông nhưng không phải ai cũng có thể tự mình áp dụng công nghệ này vào những đoạn tin nhắn bình thường. Thế nên các nhà phát triển đã tìm ra những cách sử dụng kiểu mã hóa này để giúp người dùng gửi những tin nhắn bảo mật một cách đơn giản nhất có thể.

Những chương trình được giới thiệu dưới đây là những chương trình nhắn tin trực tuyến có tính bảo mật và có độ an toàn cao. Chúng có thể giảm thiểu nguy cơ bị đọc lén, điều mà hầu như tất chúng ta đều không muốn bị.

1. TextSecure – Private SMS/MMS (Android)

Đây là ứng dụng nhắn tin cho phép người dùng thực hiện các cuộc trò chuyện riêng tư qua cả tin nhắn và cuộc gọi thoại. Ứng dụng này cũng hỗ trợ thực hiện các cuộc gọi và nhắn tin theo nhóm, đồng thời cho phép người dùng chia sẻ nội dung đa phương tiện.

Điểm đặc biệt nhất của ứng dụng này là chúng được viết dưới dạng nguồn mở vì vậy, người dùng có thể yên tâm rằng, tất cả đều được mã hóa đúng cách và những “bàn tay ma mãnh” không còn tiếp cận tới cuộc sống riêng tư của bạn. Các máy chủ cũng không bao giờ có quyền truy cập vào bất cứ cuộc trò chuyện nào của bạn và không lưu trữ các dữ liệu đó.

TextSecure mã hóa tin nhắn văn bản SMS và tin nhắn đa phương tiện MMS trên điện thoại trước khi truyền nó đi vào mạng di động. Giao diện TextSecure hoàn toàn tương đồng với ứng dụng nhắn tin truyền thống, rất dễ sử dụng. TextSecure cung cấp một ứng dụng nhắn tin an toàn, riêng tư thay thế ứng dụng gốc. Tất cả tin nhắn sẽ được mã hóa ngay lập tức khi TextSecure được cài vào smartphone – các tin nhắn cũ vẫn còn lưu một bản trong máy (không mã hóa) và bạn có thể quyết định có xóa chúng hay không.

Đây là ứng dụng nhắn tin SMS/MMS duy nhất sử dụng giao thức mã hóa nguồn mở, sẽ giữ tin nhắn của bạn an toàn cả trong quá trình gửi đi và khi đã lưu trên máy. Mỗi lần mở TextSecure, bạn sẽ được yêu cầu nhập một mật mã đã quy định lúc mới cài đặt thế nên dù có mất điện thoại, tin nhắn của bạn vẫn an toàn. Gỡ bỏ TextSecure, toàn bộ tin nhắn đã mã hóa cũng sẽ biến mất.

2. Wickr – ứng dụng tự hủy tin nhắn, ảnh đã gửi đi 

Công nghệ trong phim Nhiệm vụ bất khả thi hay Điệp viên 007 đã thành hiện thực khi một nhóm chuyên gia bảo mật cho ra đời ứng dụng Wickr có thể xóa các thông điệp nhạy cảm đã gửi đi. Đôi khi, người dùng muốn chia sẻ SMS, ảnh, video… cho ai đó nhưng các thông tin đó có thể quá nhạy cảm và không chắc người nhận đã xóa file đi hay chưa. Dữ liệu có thể rơi vào tay người khác (như khi đem máy đi sửa, cho bạn bè mượn điện thoại…) và bị dễ dàng phát tán lên trên mạng. Do đó, họ sẽ cần đến một ứng dụng với khả năng tự hủy thông điệp.

Các nhà phát triển Wickr khẳng định ứng dụng này được trang bị cơ chế mã hóa dữ liệu “cấp dành cho quân đội”. Người sử dụng chỉ cần cài đặt và mở Wickr để soạn tin nhắn, đính kèm ảnh… rồi hẹn thời gian thông tin tồn tại từ 1 giây (ngay sau khi tin nhắn, file được mở) cho tới 6 ngày. Wickr cho phép gửi tin nhắn có khả năng tự hủy sau khoảng thời gian định trước. “Những gì xuất hiện trên Internet tồn tại mãi mãi. Dữ liệu cá nhân của bạn không đáng bị như thế“, nhóm tác giả Wickr khẳng định.

Đây cũng chính là chủ đề gây nhiều tranh cãi gần đây khi một loạt những vụ ồn ào như lộ clip phòng the hay các hình ảnh hớ hênh của sao bị lan truyền trên Internet. Không những thế, nhiều năm sau, những nội dung đó vẫn có thể bị tìm kiếm và lôi ra làm dẫn chứng minh họa. Giáo sư Victor Mayer – Schönberger tại Đại học Oxford nhận định: “Với con người, quên là điều thường tình, họ chỉ nhớ những gì đặc biệt. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên số, điều này đã thay đổi, họ nhớ mọi chuyện nhờ sự hỗ trợ của mạng kết nối toàn cầu“.

Wickr cũng là một ứng dụng nhắn tin tự hủy tương tự Snapchat. Điểm khác biệt lớn nhất của Wickr so với Snapchat nằm ở khả năng chuyển đổi toàn bộ thông tin thành mật mã. Ngay khi tin nhắn được tạo ra, khóa mật mã được phát sinh để dùng trong một lần gửi, tin nhắn được truyền đi ở dạng mật mã và chỉ giải được trên thiết bị của người nhận. Do nội dung tin nhắn trở thành mật mã ngay trên bộ nhớ của thiết bị, các ứng dụng khác trên cùng thiết bị không có khả năng đọc dữ liệu của Wickr. Nhờ điểm đặc biệt đó, Wickr được xem như ứng dụng nhắn tin tối mật (top secret messenger).

3. Signal

Signal là dịch vụ nhắn tin và gọi điện bảo mật rất mạnh mẽ, tương thích với các thiết bị Android 2.3 trở lên và miễn phí sử dụng. Signal từng xuất hiện lần đầu tiên trên các thiết bị iOS. Nhờ sở hữu tính năng mã hóa tin nhắn và cuộc gọi mà ứng dụng này đã nhanh chóng được nhiều tạp chí bình chọn là một trong số các giải pháp an toàn và đáng tin cậy nhất khi kể đến bảo mật trò chuyện trên di động. Sau thành công này, nhà phát triển đã tiếp tục đưa Signal lên các thiết bị Android nhằm mở rộng đối tượng người dùng hơn nữa.

Về mặt kỹ thuật, người dùng Android được trải nghiệm đầy đủ các tính năng của Signal tương tự như người dùng iOS, bao gồm chức năng nhắn tin, gọi điện hoàn toàn miễn phí và được đảm bảo sự riêng tư ở mức tối đa. Với Signal, bạn có thể gửi tin nhắn không giới hạn, chat nhóm trong thời gian thực và chia sẻ tập tin một cách dễ dàng. Máy chủ của ứng dụng không bao giờ truy cập vào các hoạt động cũng như không lưu trữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào của người dùng. Trên thực tế, Signal là một phần mềm mã nguồn mở và tất cả các nội dung đều được mã hóa. Vì lý do này mà khả năng bảo mật của Signal tương đối mạnh.

4.Telegram

Telegram là một ứng dụng nhắn tin trên các nền tảng như iOS, Android, Windows Phone. Ứng dụng này được phát triển bởi hai anh em có công lớn trong việc ra mắt mạng xã hội VK năm 2012 tại Nga. Bạn có thể sử dụng hai chế độ chat khác nhau trên ứng dụng: chat thông thường (nội dung được lưu trên đám mây của ứng dụng) và “chat bí mật” (sử dụng mã hóa end-to-end).

5. Silent Text

Silent Text là một ứng dụng nhắn tin an toàn do công ty Silent Circle phát triển. Đây là một công ty nổi tiếng với những chương trình liên lạc an toàn và được biết đến nhiều nhất nhờ chiếc điện thoại siêu bảo mật BlackPhone. Theo công ty này, Silent Text là một ứng dụng đảm an toàn tuyệt mật, được mã hóa bằng công nghệ tốt nhất hiện nay. Thế nhưng hàng tháng, người dùng phải trả một khoản phí sử dụng từ 9,99 USD trở lên.

6. Gliph

Gliph là một ứng dụng nhắn tin đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nó hơi khác so với các ứng dụng còn lại nhưng Gliph lại hỗ trợ thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin. Ứng dụng này cho phép người sử dụng gửi những khoản tiền ảo vô danh cho những người dùng Gliph khác. Nó cũng có một tính năng nhắn tin đặc biệt cho phép bạn cài đặt giờ hết hạn tin nhắn và gửi tin nhắn theo giờ cài đặt.

7. Crypto Cat

Crypto Cat là một ứng dụng gửi tin nhắn mã hóa nổi tiếng vì dễ sử dụng. Giống như tất cả những ứng dụng gửi tin nhắn an toàn khác, nó cũng dùng mã hóa end-to-end. Ứng dụng này tạo một phòng chat an toàn và riêng tư cho những người truy cập hoặc tạo một buổi trò chuyện không giám sát. Một người sử dụng có thể tạo một phòng chat và đặt cho nó một cái tên độc nhất. Chỉ có những người biết tên phòng chat mới có thể truy cập. Những người này sẽ tự đặt biệt danh cho mình vào mỗi phiên chat vì thế họ có thể hoàn toàn vô danh trên CryptoCat. Ứng dụng này có trên iOS và desktop

8. Bleep

Bleep là một ứng dụng nhắn tin bảo mật được phát triển bởi BitTorrent. Điều tuyệt vời là bạn không cần phải đăng ký tài khoản để sử dụng Bleep, bạn chỉ việc tải ứng dụng về, cài đặt, khởi chạy nó và điền một “nickname” mà mình yêu thích và sử dụng nó để làm “biệt hiệu” để bạn bè trong danh sách liên lạc có thể thấy và trò chuyện.

Sau khi đã hoàn thành việc tạo “nickname”, Bleep sẽ tiến hành quét danh bạn người dùng và hiển thị danh sách những người có cài đặt Bleep để bạn kết bạn. Bạn cũng có thể thêm bạn bè vào danh sách liên lạc thông qua email hoặc số điện thoại hoặc thông qua mã khóa được cung cấp bởi Bleep.

Tất cả các liên lạc trong sổ địa chỉ của bạn sẽ không có bất kỳ thông tin nào ngoài nickname và tình trạng Online hay Offline. Bên cạnh đó, ngoài giao diện trò chuyện thông thường, Bleep còn cung cấp tùy chọn trò chuyện theo hướng “thì thầm” (Whisper), các tin nhắn được gửi trong chế độ này sẽ tự động được làm mờ và khi người nhận nhấn vào nó sẽ tự rõ lại và biến mất sau một khoảng thời gian cố định (25 giây). Trên phiên bản dành cho Windows, bạn kích hoạt chế độ Whisper trên Bleep bằng cách nhấn giữ phím Shift. Còn trên di động thì bạn chỉ việc nhấn vào tùy chọn You got a Whisper.

Bên cạnh các chức năng nhắn tin thông thường, Bleep còn cung cấp thêm tính năng gọi điện miễn phí. Cuộc gọi được kết nối một cách trực tiếp và không thông qua một dịch vụ đám mây nào nhưng nó vẫn được mã hóa một cách an toàn.

Nhìn chung thì Bleep của BitTorrent là một trong những ứng dụng trò chuyện bảo mật tốt với nhiều ưu điểm nổi bật so với các dịch vụ ứng dụng khác như không lưu trữ đám mây, không rò rỉ dữ liệu người dùng và không lưu trữ bất kỳ nội dụng tin nhắn, cuộc gọi nào. Do đó, nếu bạn cần một ứng dụng nhắn tin và gọi điện thông qua kết nối internet với khả năng bảo mật cao thì Bleep là một lựa chọn hoàn hảo.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát