Những trò lừa đảo trên Facebook mà bạn nên biết để phòng tránh

Hiện nay có khá nhiều những “tin đồn” thất thiệt trên Facebook. Có thể bạn thấy ai đó share lại, có thể bạn thấy nó từ mộtngười bạn thân, hay thậm chí là nhận tin nhắn từ người trong nhà. Tuy nhiên, hầu hết những thứ như Facebook sẽ tính phí, Facebook bán ảnh của bạn, Facebook sẽ khóa tài khoản của bạn nếu bạn không copy paste thứ gì đó… đều là giả mạo hết. Trong bài này, mời các bạn xem thêm về những hình thức lừa đảo như thế để có thể giúp bản thân cũng như người thân của mình phòng tránh.

Bạn có thể biết những ai đang xem profile của bạn?

Không, không một ai có thể biết được rằng những người nào đã từng ghé qua trang profile của mình. Không có bất kì mẹo hay thủ thuật nào cho phép bạn làm điều đó, không có kiểu gì bạn biết được bồ cũ đang xem trang Facebook của mình, không cách nào bạn biết ông sếp già của mình đang xem từng tấm hình của bạn. Chính vì vậy, những app hay các hướng dẫn nói rằng nó có thể cho bạn biết những ai đã vào trang profile của bạn đều là giả mạo hết. Để củng cố thêm thông tin cho các bạn, ngay trên trang hỗ trợ chính thức của mình, Facebook nói: “Không, Facebook không để bất kì ai theo dõi xem có ai đem xem profile của họ hay không. Ứng dụng bên thứ ba cũng không thể cung cấp chức năng này”. Tương tự, Facebook cũng không cho phép bạn biết những ai đã xem hình hoặc các bài post của bạn.

Tin nhắn từ bạn bè gửi thì an toàn?

Đó là chuyện lúc trước, còn những năm gần đây thì không. Tình trạng nick Facebook bị hack mất hoặc bị lợi dụng để làm chuyện xấu càng lúc càng nhiều hơn. Và rất nhiều lần, bạn sẽ nhận được tin nhắn từ một người bạn, thậm chí là người thân của bạn bảo hãy nhấn vào một đường link nào đó. Nên nhớ, KHÔNG BAO GIỜ CLICK VÀO CẢ! Click vào thì có thể bạn sẽ bị lây nhiễm mã độc, bị trộm thông tin tài khoản (thông qua việc đòi đăng nhập lại vào website lừa đảo) và lại tiếp tục phát tán nó cho người khác đấy.

Nếu bạn bè của bạn gửi link bằng Messenger, để chắc ăn thì nên hỏi lại họ xem link đó là gì, có phải do chính họ gửi hay không, và xem tên miền xem có ổn không, có đáng tin cậy hay không. Nếu đó là link trong một bài post công cộng, hãy thử coi qua phần comment xem người ta có than phiền hay cảnh báo lừa đảo gì không.

Facebook sẽ tính tiền bạn?

Cứ vài tháng, chúng ta lại thấy ai đó chia sẻ một bài post trên Facebook nói về việc Facebook đang chuẩn bị chuyển từ mô hình miễn phí sang tính phí. Có thể số tiền đó là 1$/năm, có lần mình thấy ghi là 10.000 đồng cho một người dùng, và bạn phải thanh toán số tiền trên để có thể tiếp tục sử dụng mạng xã hội này hoặc tiếp tục chia sẻ lại bài post đó để được xài free.

Tất nhiên, đây chỉ là thông báo lừa đảo, và Facebook sẽ không bao giờ bắt bạn phải trả tiền cả. Chính Facebook còn nói đùa trong một post cảnh báo đến người dùng: “Có thể sao Hỏa có nước, nhưng bạn đừng tin vào bất kì thứ gì bạn đọc thấy trên Internet ngày nay. Facebook đang miễn phí và sẽ luôn miễn phí, Thứ mà đọc thấy về việc copy paste một thông báo gì đó chỉ là lừa đảo mà thôi.”

Còn một lý do đơn giản hơn nữa: Facebook mà thu tiền thì nhiều người sẽ bỏ chơi Facebook, lúc đó lượng người dùng giảm, lượt xem giảm, kéo theo doanh thu từ quảng cáo chắc chắn sẽ giảm theo. Và chắc chắn, Facebook sẽ không bao giờ để chuyện đó xảy ra.

Facebook sở hữu ảnh của bạn và sẽ bán nó lấy tiền

Gân đây cũng có tin đồn rằng Facebook sẽ bán hình ảnh của bạn cho các công ty quảng cáo. Nếu bạn tin thì xin chúc mừng, bạn đã bị dính quả lừa rồi. Facebook cũng đã khẳng định như sau: “Facebook không chia sẻ thông tin với các đối tác quảng cáo hay các nhà quảng cáo về những thứ có thể chỉ ra danh tính cá nhân của bạn, trừ khi bạn cho phép chúng tôi làm điều đó. Thông tin cá nhân có thể chỉ ra danh tính cá nhân bao gồm những thứ như tên, địa chỉ email… nói chung là những thứ có thể được dùng để liên hệ với bạn hoặc xác định bạn là ai”.

Nhưng cũng cần phải nói thêm rằng, Facebook có ghi trong điều khoản sử dụng của hãng rằng bạn vẫn sở hữu bản quyền đối với hình ảnh và những thứ bạn post, nhưng Facebook có quyền sử dụng miễn phí những hình ảnh và bài post đó cho việc quảng cáo của chính họ. Do đó, nếu bạn vô tình bắt gặp mặt của mình xuống hiện trong một quảng cáo Facebook nào đó thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé.

Bạn sẽ dễ dàng xóa tài khoản Facebook?

Không hẳn. Nếu bạn muốn xóa tài khoản của mình, bạn sẽ phải gửi yêu cầu cho Facebook thông qua một nút nhấn trong phần thiết lập tài khoản. Facebook sẽ cho bạn 14 ngày để “suy nghĩ”, nếu vẫn muốn xóa thì cứ để yên đó, còn bỗng dưng thay đổi ý định thì đăng nhập vào lại và nhấn hủy xóa. Thời gian để xóa hoàn toàn mọi thứ mà bạn đã từng post, ví dụ như ảnh, status hay những dữ liệu khác, sẽ mất tối đa 90 ngày vì Facebook cần phải xóa chúng không chỉ trong cơ sở dữ liệu chính mà còn trong các cơ sở sao lưu của hãng. Và trong quá trình Facebook xóa thì sẽ không ai được phép truy cập vào chúng.Lưu ý, có một số dữ liệu và hoạt động mà bạn làm trên Facebook không lưu vào tài khoản của bạn. Ví dụ, “một người bạn có thể vẫn thấy được tin nhắn của bạn ngay cả khi bạn đã xóa tài khoản”. Bạn cũng cần phải disconnect bất kì ứng dụng nào mà bạn đã từng kết nối với Facebook, gỡ app trên điện thoại và máy tính bản của mình ra, xóa lịch sử trình duyệt…

Nếu bạn không dùng Facebook, Facebook sẽ không biết gì về bạn?

Chưa chắc à nha. Facebook là một mạng xã hội, và trên đó có rất rất nhiều người sử dụng nên có khả năng thông tin của bạn vô tình lọt vào đâu đó trên Facebook. Loại này gọi là “profile bóng ma”. Khi bạn bè của bạn cho phép Facebook truy cập danh bạ, thông tin của bạn có thể được mạng xã hội này lưu trữ lại. Nhiều người như thế thì dữ liệu của bạn có thể được đánh dấu là khớp nhau và Facebook có thể tạo ra được một hồ sơ cá nhân của bạn mặc dù bạn không hề đăng kí tài khoản. Đây chỉ là một ví dụ đôn giản về thuật toán khớp dữ liệu, và tất nhiên những thứ như thế này thì Facebook không thiếu.

Facebook sẽ có nút dislike?

Đã từ rất lâu rồi người ta vẫn mong Facebook sẽ đưa nút Dislike vào mạng xã hội của mình. Suy nghĩ này hoàn toàn hợp lý, vì đã có nút thích rồi thì phải có không thích chứ. Tuy nhiên, theo CEO Mark Zuckerberg thì chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra. Thay vào đó, Facebook đưa ra hàng loạt các biểu tượng cảm xúc để bạn có thể bày tỏ nhiều sắc thái tình cảm hơn với một bài post (gọi là Reactions, ảnh bên dưới), và trong đó không hề có nút dislike nào cả.

                                   

Hãy thử nghĩ đơn giản thế này: nếu bạn bị ghét, khi bạn vừa post bất kì thứ gì lên Facebook thì sẽ nhận ngay một đống dislike. Nhẹ thì bạn cảm thấy bực mình, nặng hơn chút thì bạn bỏ chơi Facebook, nghiêm trọng hơn nữa thì có thể dẫn đến suy nhược thần kinh hay thậm chí là tự tử. Facebook hẳn nhiên không muốn người dùng của mình phải chịu cảm giác tồi tệ đó, nên nút Dislike sẽ không bao giờ xuất hiện. Nếu bạn vô tình thấy một app nào đó trên Facebook, hoặc một plugin trình duyệt nói về việc bổ sung nút dislike thì đừng có tin. Facebook không có cơ chế để lưu lại lần nhấn “dislike” của bạn đâu, và nhiều khả năng bạn đã bị dính quả lừa hay malware rồi.

Facebook đang trở nên quá đông nên phải xóa bớt tài khoản ít hoạt động

Lại một chuyện xạo nữa, nhưng khổ cái là có quá nhiều người tin. Có những thông báo dạng như “bạn cần copy paste đoạn văn này để chứng minh với Facebook rằng bạn đang sử dụng tài khoản của mình để khỏi bị xóa”, và thường người nói được cho là CEO Mark Zuckerberg. Nhưng không phải đây, Facebook sẽ không bao giờ xóa tài khoản của bạn chỉ vì lý do mạng xã hội này trở nên quá đông đúc. Ngay cả khi bạn đã deactivate tài khoản thì cũng vậy thôi.

Trên thực tế, Facebook đang sẵn sàng đón nhận “một tỉ người dùng kế tiếp” theo lời Zuckerberg. Nói cách khác, công ty đang tìm cách mở rộng hoạt động của mình và họ sẽ chuẩn bị tốt về mặt hạ tầng, kĩ thuật để đáp ứng điều đó.Kết lại, nếu có ai nói bạn copy paste thứ gì hay share thứ gì trên Facebook thì bạn đừng làm theo.

Facebook đòi chứng minh thư

Facebook nhấn mạnh rằng họ muốn xây dựng một cộng đồng những người dùng thực và không sử dụng tên giả. Thế là các tên lừa đảo đã tận dụng điều này để giả làm nhân viên Facebook và đi lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng thông qua việc đòi chứng minh thư hay bằng lái. Những người dùng mới vào chơi Facebook thì có nguy cơ bị dính nhiều hơn. Thông báo hay tin nhắn đó thường ghi như sau: “Facebook yêu cầu bạn scan chứng minh thư để chứng minh danh tính. Nếu bạn không làm, tài khoản của bạn sẽ bị xóa”. Lừa đấy, cứ bỏ qua và báo cáo giả mạo cho Facebook biết xử lý.

Thực chất thì Facebook cũng có yêu cầu bạn cung cấp chứng minh thư trong 2 trường hợp sau: 

Khi đó ai đó báo cáo rằng tài khoản Facebook của bạn là giả mạo: lúc này Facebook sẽ tạm ngừng tài khoản của bạn và yêu cầu chứng minh thư. Lúc này bạn thậm chí còn không vào được Facebook nữa, bạn chỉ có thể trao đổi với đại diện Facebook bằng email mà thôi.
Khi bạn rất nổi tiếng và muốn xác thực tài khoản của mình là chính chủ, khi đó Facebook sẽ yêu cầu bạn cung cấp chứng minh thư để cấp dấu tick màu xanh cho tài khoản của bạn.

Nguồn: Duy Luân (có chỉnh sừa) 

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát