Những hiểu lầm về bảo mật mà mọi người thường mắc phải

Không hiểu vì sao nhưng khu dùng máy tính và mạng internet, hầu hết chúng ta đều mặc định tin theo những điều mà mình sẽ kể ra phía dưới.  đây hoàn toàn có thể là những gì người dùng Internet nói chung “nhầm to”.

Bài viết dựa trên kết quả khảo sát của Pew Research về an ninh mạng.

Hiểu lầm 1: Email luôn an toàn

Đa số mọi người đều biết rằng email không phải lúc nào cũng được mã hóa. Mã hóa bảo đảm chỉ người nhận và người gửi được biết nội dung email là gì.

Tuy nhiên, những nhà cung cấp như Google và Yahoo chỉ mã hóa đường truyền email. Và họ cũng cảnh báo người dùng khi đường truyền chưa mã hóa, chẳng hạn Gmail hiển thị biểu tượng cảnh báo khi bạn gửi hoặc nhận email từ nguồn không được bảo vệ. Nhưng hầu hết những dịch vụ mail thông dụng hiện nay không mã hóa email. Nếu lo lắng, bạn có thể chuyển từ Gmail, Yahoo mail sang bất cứ hãng nào mã hóa mặc định như Tutanota hay Openmailbox.

Hiểu lầm 2: Duyệt web riêng tư luôn an toàn

Duyệt web ở chế độ riêng tư hay ẩn danh ngăn các trình duyệt như Chrome, Firefox hay Safari thu thập dữ liệu về các hoạt động của bạn. Nhưng, nó không có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Inernet (ISP) cũng không thể lấy thông tin của bạn. Chỉ một số ít người biết rằng các ISP có thể quan sát hoạt động trực tuyến của khách hàng ngay cả khi họ dùng trình duyệt ẩn danh.

Hiểu lầm 3: Vô hiệu hóa GPS để không ai theo dõi được

Hầu hết mọi người dùng internet không biết hoặc không rõ vô hiệu hóa GPS có ngăn chặn được định vị vị trí hay không. Dịch vụ định vị bên trong điện thoại chỉ là 1 trong các cách thu thập dữ liệu. Các bạn nên biết rằng điện thoại cũng kết nối với các tháp di động và mạng Wi-Fi, chính các kết nối đó có thể nói được bạn đang ở đâu.

Hiểu lầm 4: Mật khẩu đủ bảo vệ bản thân trên mạng

Mật khẩu mạnh là biện pháp tốt nhưng các chuyên gia an ninh cũng khuyên nên dùng xác thực hai bước để bảo vệ tài khoản. Điều đó đồng nghĩa bạn phải đăng nhập lần hai bằng mã bảo mật gửi đến điện thoại. Nó ngăn hacker truy cập tài khoản của bạn kể cả khi họ biết mật khẩu.

Chỉ 10% người lớn nhận ra ví dụ về xác thực hai bước. Tuy vậy, tin vui là phần lớn mọi người có thể xác định đúng thế nào là mật khẩu mạnh, tức là mật khẩu chứa các ký tự bất kỳ, số và biểu tượng. 73% biết dùng Wi-Fi công cộng là không tốt với các hoạt động riêng tư như thanh toán hóa đơn trên mạng.

Ban biên tập (theo Pew Research)