Những điều nên tránh trong bảo mật

Hacking là nỗi lo lắng của không ít người trong thời đại Internet, đặc biệt khi máy tính của bạn có nhiều dữ liệu quan trọng. Phần lớn các nạn nhân mắc phải các sai lầm cơ bản về bảo mật khiến tạo ra các lỗ hổng. Dưới đây là  những sai lầm phổ biến nhất dẫn đến nguy cơ trở thành ‘mồi ngon’ cho các hacker.

Mật khẩu dễ đoán

Danh sách các mật khẩu hay bị trộm nhất: “123456”, “password”, “12345678”, “qwerty”, “abc123”…. Hãy đặt 1 mật khẩu mạnh gồm cả chữ lẫn số, viết hoa, viết thường, ký tự đặc biệt. Ngoài ra, không sử dụng những thứ quá gần gũi với bạn như tên người yêu, ngày sinh, quê quán.

Hướng dẫn cách tạo mật khẩu mạnh

Bỏ qua xác thực hai bước

Ngay cả những mật khẩu phức tạp nhất cũng có khả năng bị đánh cắp. Bạn nên đề phòng cho tình huống xấu nhất, đó là xác thực hai bước. Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều đã hỗ trợ quy trình này, sau khi nhập mật khẩu của tài khoản, bạn sẽ nhận được mã số độc nhất vô nhị từ nhà cung cấp dịch vụ vào số điện thoại đã đăng ký. Nhập mã số này, bạn mới vào được tài khoản của mình. Như vậy, dù hacker có trong tay mật khẩu của bạn đi nữa, chúng cũng khó đột nhập được vào tài khoản của bạn.

Hướng dẫn cách bật chế độ 2 lớp bảo mật cho Facebook

Hướng dẫn cách bật chế độ 2 lớp bảo mật cho Gmail

Hướng dẫn cách bật chế độ 2 lớp bảo mật cho Yahoo Mail

Sử dụng Wi-Fi miễn phí

Truy cập Wi-Fi miễn phí tại các quán café là điều hiển nhiên trong thời đại ngày nay. Dù vậy, nó mang đến cho bạn nguy cơ bị tấn công không hề nhỏ.

Hướng dẫn kết nối wifi công cộng một cách an toàn

Nhập dữ liệu nhạy cảm trên website không an toàn

Khi thấy gì đó muốn mua, bạn sẽ bấm nút thanh toán, nhập thông tin thẻ tín dụng và hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên, có một bước quan trọng bạn không nên quên trước khi thực hiện những thao tác này: đó là kiểm tra xem trang web có an toàn không, có sử dụng giao thức HTTPS không. Hãy nhìn lên thanh địa chỉ, nếu có biểu tượng khóa màu xanh bên trái đường dẫn, bạn sẽ biết mình được bảo vệ. Nếu không có, hacker có thể theo dõi bạn đang làm gì cũng như xâm phạm dữ liệu mà bạn đang gửi đi.

HTTPs có gì lợi hại?

Mua sắm trên trang đấu giá trực tuyến

Đây cũng là điều chúng ta cần cẩn giác khi mua sắm trên các website bán đấu giá trực tuyến. Chẳng hạn như khi lên eBay để mua hàng, bạn nên đọc phản hồi từ những người mua trước đó để đánh giá mức độ tin cậy. Cẩn thận trước các món hàng có giá quá hời vì chúng có thể nhằm mục đích lừa đảo.

Những điều cần lưu ý khi mua hàng online

Mở tài liệu đính kèm

Một trong những cách phổ biến nhất để hacker đánh cắp tài khoản là gửi cho nạn nhân email với tài liệu đính kèm chứa mã độc. Thay vì phải viết một đoạn mã dài dằng dặc, chỉ cần “con mồi” mở tài liệu này, chúng sẽ có thể kiểm soát máy tính của họ.

Click link và nhập thông tin ngay lập tức

Tương tự với tài liệu đính kèm, hacker sẽ gửi đường liên kết có vẻ vô hại đến cho nạn nhân. Khi click vào link này, một website ngụy trang website gốc sẽ mở ra để lừa người dùng. Thông thường, email có nội dung đề nghị thay đổi mật khẩu rồi nhấn vào link để cập nhật thông tin. Đây là một trong vài cách dễ nhất để tin tặc lấy được thông tin của bạn. Tốt nhất, không nên mở link hay tập tin từ email lạ.

Đọc thêm bài viết Phishing – trò lừa đánh cắp mật khẩu là gì để hiểu một email lừa đảo để đánh cắp mật khẩu sẽ nhìn như thế nào.

Dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản

Nhiều người “tiện” tay đặt luôn 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau để dễ nhớ, dù đó là tài khoản mạng xã hội hay tài khoản nhạy cảm như ngân hàng. Nếu vô tình một tài khoản bị tấn công và mật khẩu của bạn bị công khai trên mạng, các tài khoản khác sẽ gặp nguy hiểm.

Hướng dẫn sử dụng 1password để tạo mật khẩu mạnh và lưu giữ mật khẩu

Hướng dẫn sử dụng Keepass để tạo mật khẩu mạnh và lưu giữ mật khẩu

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát