Nên không thay thế nhân sự bằng ChatGPT?

ChatGPT đang dần thay thế con người?


Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã có mặt ở khắp mọi nơi. Công cụ trí tuệ nhân tạo này không chỉ xuất hiện trên các mạng xã hội như Twitter, ở email quảng cáo, hay khơi mào các cuộc tranh luận về đạo đức trong trường học và tòa soạn, thâm nhập vào các cuộc thảo luận trên bàn ăn mà đã len lỏi vào các quyết định kinh doanh quan trọng của nhiều công ty.

ChatGPT đang gây sốt với khả năng thay thế con người

OpenAI ban đầu ra mắt ChatGPT vào cuối tháng 11/2022 song chatbot trí tuệ nhân tạo này bắt đầu trở nên nổi tiếng vào đầu tháng 2 này. Mới đây, nền tảng tư vấn việc làm Resumebuilder.com thực hiện cuộc khảo sát với 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng hoặc dự định sử dụng ChatGPT. Kết quả là gần một nửa công ty đã triển khai chatbot và khoảng một nửa cho biết ChatGPT đã thay thế nhân viên tại công ty.

Stacie Haller – Trưởng cố vấn Nghề nghiệp của Resumebuilder.com – cho biết: “Công nghệ mới này đang phát triển mạnh ở nơi làm việc. Do vậy, người lao động chắc chắn phải suy nghĩ về mức độ ảnh hưởng của nó đến công việc hiện tại của họ. Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy các nhà tuyển dụng đang tìm cách hợp lý hóa một số công việc bằng ChatGPT”.

Các chủ doanh nghiệp đã sử dụng ChatGPT trong khảo sát của ResumeBuilders.com cho biết họ đã sử dụng ChatGPT cho nhiều mục đích, cụ thể 66% để viết mã, 58% để viết quảng cáo và tạo nội dung, 57% để hỗ trợ khách hàng và 52% để tóm tắt cuộc họp và các tài liệu khác.

Trong quá trình tuyển dụng, 77% công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ dùng công cụ này để viết mô tả công việc, 66% để soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và 65% để trả lời đơn đăng ký.

“Nhìn chung, hầu hết chủ doanh nghiệp đều ấn tượng với công việc của ChatGPT”, ResumeBuilder.com đã viết trong một thông cáo báo chí. 55% đánh giá chất lượng công việc ChatGPT tạo ra rất “tuyệt vời”, trong khi 34% cho rằng nó hoạt động “rất tốt”.

Hàng loạt chỉ trích về ChatGPT


Trong khi các chủ doanh nghiệp háo hức về tiềm năng của ChatGPT, công cụ này lại nhận được hàng loạt lời chỉ trích về nó, bao gồm những lo ngại về gian lận và đạo văn, phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, tính chính xác và các câu hỏi tổng thể về cách nó được đào tạo để học.

Ian Bogost của The Atlantic đã cảnh báo rằng nó nên được coi như một món đồ chơi chứ không phải là một công cụ. Trong khi đó, Kevin Roose – nhà báo chuyên mục công nghệ của New York Times cho biết công cụ AI này khiến anh ấy cảm thấy “rất bất an” và thậm chí là “sợ hãi”.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman từng cảnh báo không nên dựa vào ChatGPT cho “bất cứ điều gì quan trọng”. Trong một loạt tweet gần đây, ông cũng nêu ra các lo ngại về những nguy cơ do công nghệ AI gây ra.

“Giống như công nghệ đã phát triển và thay thế con người trong vài thập kỷ qua, ChatGPT có thể tác động đến cách chúng ta làm việc. Giống như tất cả công nghệ mới, ChatGPT sẽ trở nên phổ biến trong các công ty, còn hiện tại nó mới chỉ ở giai đoạn đầu”, Haller của ResumeBuilder.com cho biết.

“Mô hình kinh tế sử dụng ChatGPT cũng đang phát triển. Tôi rất háo hức muốn xem công cụ này sẽ giúp tiết kiệm và tổ chức lại một số công việc nhất định cho các công ty như thế nào”, Haller nói.

Hầu hết công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ đã tiết kiệm được tiền khi sử dụng công cụ này, trong đó 48% cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 50.000 USD và 11% tiết kiệm được hơn 100.000 USD.

Việc sử dụng ChatGPT và các công cụ AI khác chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến. Trong số những công ty sử dụng chatbot theo khảo sát của ResumeBuilder.com, 93% cho biết họ có kế hoạch mở rộng việc sử dụng ChatGPT và 90% cho biết trải nghiệm ChatGPT có lợi cho người đang tìm việc làm, tất nhiên trong khi nó chưa thay thế công việc của họ.

Nên hay không nên?

ChatGPT là một bước tiến nhưng vấn đề “tiến bộ” đe dọa đến con người thì lại vô cùng nghịch lý. Thế giới chúng ta trải qua hơn 3 cuộc cách mạng công nghiệp rồi và mỗi cuộc cách mạng như vậy đều là các tiến bộ không thể tưởng tượng được vào thời điểm đó. Và lịch sử đã cho chúng ta thấy, các cuộc cách mạng công nghiệp giúp nhân loại tiến bộ vượt bậc và kèm theo đó là các quy trình làm việc cũ kỹ sẽ bị thay đổi cho phù hợp hơn. Nhưng nói công cụ thay thế hoàn toàn con người là suy nghĩ hoàn toàn… “tào lao”. Có một điều thật sự buồn cười là con người giao tiếp với nhau có khi còn không biết người kia đang nói gì, vậy thì một Chat bot có thể thay thế việc giao tiếp không? Hmmm… Nếu không coi phim quá 180′ mỗi ngày thì sẽ như tôi, KHÔNG NHÉ. Hiện tại việc giao tiếp với ChatGPT tương đối khác là một chiều, bạn nói và ChatGPT trả lời. Mặc dù câu trả lời có văn chương đi chăng nữa thì vẫn hoàn toàn là một chiều vì bạn cần là người bắt đầu trước. Vậy trong công việc thì sao? Một ông GĐ sẽ đặt chủ đề, ChatGPT trả lời… xong ổng sai ChatGPT đi làm à? Hay ổng sẽ là người đi thực thi, hay là nhân viên của ổng sẽ đi thực thi? Một chị Kế toán dùng ChatGPT để thống kê chi tiêu, quyết toán nhưng người gửi sẽ là ai? Vẫn là chị Kế toán ấy bắt ChatGPT gửi đến người này nọ kia chứ bản thân ChatGPT biết quy trình là gì đâu?

Công cụ làm việc là thế, ChatGPT cũng thế, nó vẫn cần người đưa mệnh lệnh, nhập liệu, hoặc định hướng công việc cần làm. Vâng, nó vẫn cần 1 con người.

Điều kế tiếp cần quan tâm, liệu ChatGPT có an toàn không? ChatGPT là một OpenAI tự học và nó cần cơ sở dữ liệu đủ lớn vậy thì dữ liệu gì bạn có thể cho nó “ăn”, dữ liệu đó lưu trữ ở đâu? Liệu bé ChatGPT có mang đi đâu hông? Đây là những câu hỏi mà các nhà quản lý cần lo lắng vì nó là một phần của một phần của quản trị rủi ro. Vậy nếu một công ty dám chạy theo lợi nhuận và bỏ qua vấn đề bảo mật, quản trị rủi ro thì bạn, một khách hàng dám tin tưởng để dùng dịch vụ của họ không?

Giờ hãy nhìn một số công việc mà ChatGPT có thể làm thay con người đi, như chăm sóc khách hàng chẳng hạn. Vậy thì một người quản trị cấp cao muốn mở rộng kinh doanh để tận dụng cả nguồn nhân lực đang có và sự hỗ trợ của ChatGPT HAY, HOẶC chỉ giữ như thế rồi sa thải nhân viên. Thú thật mình nghĩ ông quản trị cấp cao nào suy nghĩ việc sa thải nhân viên, thực hiện giảm chi để tăng lợi nhuận thì… chưa bàn tới khả năng, chắc sống cũng khó sống thọ.

Tổng kết các số liệu bên trên thú thật là mức độ đáng tin chắc cao hơn 0 nhưng dưới 1% thôi nhé.

DSHvietnam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát