Mua hàng online an toàn, những điều cần lưu ý

Thương mại điện tử đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam; mua hàng online có nhiều lợi ích, ví dụ như giúp bạn tiết kiệm thời gian, trong một số trường hợp giá cả rẻ hơn mua trực tiếp từ cửa hàng, có thể tham khảo ý kiến của cộng đồng trước khi mua,… Tuy nhiên, đi kèm tiện lợi cũng là những rủi ro như mua phải hàng rởm treo đầu dê bán thịt chó, lừa đảo, mất thẻ tín dụng,…

Vậy khi mua hàng online, bạn nên chú ý những điều gì?

1. Nên cẩn thận với những món hàng quá rẻ, có thể có rất nhiều những chi phí không tên mà bạn không thấy ngay lập tức, ví dụ như giá vận chuyển cắt cổ, phí nhập khẩu (nếu bạn mua hàng từ nước ngoài),…

2

. Những tên lừa đảo chuyên nghiệp có thể lập ra những website nhìn y như trang web mua hàng trực tuyến có tên tuổi như Ebay, Amazon,… Bạn nên kiểm tra đường link thật kỹ để đảm bảo bạn đang ở đúng chỗ.

3

. Các trang web luôn mời gọi bạn lưu lại các thông tin để lần sau bạn mua hàng sẽ nhanh chóng hơn, tuy nhiên bạn nên hết sức lưu ý điều này vì không thiếu gì vụ các công ty nổi tiếng như Amazon, Apple bị hacker tấn công dẫn đến thông tin khách hàng bị tuồn ra ngoài, trong đó có rất nhiều thông tin thẻ ngân hàng.

Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro của thương mại điện tử?1. Sử dụng thẻ tín dụng credit card

Thẻ tín dụng có nhiều loại như thẻ để rút tiền ATM, thẻ debit (bạn có bao nhiêu thì xài bấy nhiêu), thẻ ghi nợ credit card (bạn sẽ có một hạn mức tiêu dùng và tiêu trước trả sau). Với các thẻ credit card, bạn thường thấy có biểu tượng Visa hoặc Master. Thẻ credit card thường được bảo vệ mạnh mẽ hơn các loại thẻ khác, vậy nên khi bạn dùng thẻ credit để mua hàng online, sự bảo vệ của bạn cũng tăng thêm. Ngoài ra, bạn nên dùng thẻ credit có hạn mức tiêu dùng thấp cho các giao dịch online, trong trường hợp xấu, ít nhất bạn cũng không mất mát quá nhiều.

2. Sử dụng các loại thẻ quà tặng gift card với các giao dịch nhỏ

Nhiều công ty, nhãn hàng cho phép bạn nạp tiền vào các thẻ quà tặng, sau đó dùng các thẻ này để mua hàng, trong đó có mua hàng online. Bạn có thể dùng cách này để mua các món hàng nhỏ, ví dụ như ứng dụng trò chơi. Nếu nhà bạn có con nhỏ thì đây là phương pháp bạn nên đặc biệt lưu ý. Hiện nay không ít ông bố bà mẹ cho con sử dụng điện thoại thông minh smartphone và máy tính bảng để chơi, thế nhưng các bạn lại quên không gỡ các thông tin thẻ tính dụng khỏi máy. Thế là các cô bé cậu bé cứ vô tư mùa đồ trang trí cho games để rồi cuối tháng các ông bố bà mẹ méo xẹo với hóa đơn thanh toán lên đến vài triệu. Việc sử dụng thẻ quà tặng thay vì thẻ tín dụng ít nhất đảm bảo bạn chỉ mất một số tiền nhỏ thay vì một số tiền khủng.

3. Đảm bảo rằng trình duyệt của bạn được mã hóa

Khi bạn thực hiện các giao dịch thanh toán, bạn nên đảm bảo rằng trình duyệt bắt đầu bằng HTTPs vì như vậy các thông tin của bạn mới được mã hóa và an toàn. Tìm hiểu thêm về HTTPs ở bài HTTPs là gì?

4. Xóa cache

Sau khi mùa hàng xong, bạn in hóa đơn chứng nhận đã hoàn thành giao dịch ra, hoặc lưu vào máy dưới dạng PDF, sau đó xóa các lưu trữ về giao dịch (cache) khỏi trình duyệt.

5. Luôn cập nhật trình duyệt và bảo vệ máy tính 

Bạn nên đảm bảo máy tính luôn được cập nhật các chương trình chống virus và phần mềm gián điệp, các phần mềm độc hại cài cắm vào máy bạn có thể lưu lại các thông tin bạn gõ lên bàn phím và gửi đến cho kẻ theo dõi, sẽ rất tai hại nếu thông tin bạn bị do thám là thẻ ngân hàng, mật khẩu nhà băng, mật khẩu email,…

6. Cẩn thận với các mua bán trong app (in app purchase)

Nhiều ứng dụng điện thoại cho phép bạn tải và dùng miễn phí, nhưng nếu bạn muốn mở các chức năng cao cấp hơn thì bạn phải bỏ tiền ra nâng cấp. Nếu bạn dùng chung máy với những người khác, và đặc biệt là nếu bạn cho trẻ em dùng máy của mình thì nên đảm bảo rằng bạn gỡ bỏ các thông tin thẻ tín dụng của mình ngay lập tức.

7. Đăng xuất / Log out

Nếu bạn sử dụng máy tính chung với người khác thì bạn nên đặc biệt chú ý đăng xuất / log out khỏi máy tính bất cứ khi nào bạn sử dụng xong.

8. Mua hàng từ nguồn đáng tin cậy

Bạn nêu ưu tiên mua hàng từ các website hay chủ shop được cộng đồng đánh giá cao. Mất không ít công sức để xây dựng danh tiếng nên bạn sẽ hạ được rủi ro bị lừa khi mua hàng từ những địa chỉ uy tín. Nếu món hàng bạn cần mua đến từ một nơi không mấy tên tuổi và không có người đánh giá trước đó, bạn nên hết sức thận trọng và có thể nên chờ đợi để có người đánh giá trước khi bỏ tiền ra mua.

9. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi mua

Đôi khi các món hàng được viết giới thiệu hết sức hoành tráng, các ưu điểu được tô đậm trong khi các hạn chế thì viết nhỏ xíu. Bạn nên chịu khó bỏ thời gian đọc cho kĩ phần hướng dẫn trước khi mua. Ví dụ món hàng được giới hiệu là “như mới, 99% mới,…” thì đây đơn giản là cách nói giảm nói tránh của “hàng đã qua sử dụng”. Ngoài ra, hình ảnh được sử dụng chưa chắc đã là hình ảnh thật của món hàng, bạn nên kiểm tra thật kĩ trước khi bỏ tiền ra mua nhé.

10. Đừng tham rẻ

Nhiều những trường hợp bị lừa đến từ chính lòng tham của chúng ta. Chúng ta biết món hàng rẻ do là hàng ăn trộm nhưng vì rẻ nên chúng ta vẫn mua. Đến khi có vấn đề xảy ra chúng ta đành ngậm bồ hòn làm ngọt vì nếu tố cáo thì chúng ta cũng tự tố cáo mình biết sai mà vẫn làm.

11. Báo cáo các trường hợp lừa đảo

Nếu chẳng may bạn trở thành nạn nhân của lừa đảo online, hãy mạnh dạn thông báo trường hợp của bạn để giúp người khác tránh được các thảm cảnh tương tự.

(Nguồn: Media Smart)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát