Mối nguy hiểm từ việc dùng Trí tuệ nhân tạo biến ảnh Selfie thành tranh

Con người chúng ta đều yêu thích cái đẹp và tin rằng mình đẹp… ờ thì người viết cũng vậy mà. Do đó chúng ta thích Selfie và lần nữa, người viết cũng vậy mà. Tuy nhiên việc chúng ta dùng chương trình trí tuệ nhân tạo để biến các tấm ảnh selfie dó thành tranh lại ẩn chứa vô vàn những nguy hiểm nhé.

Trí tuệ nhân tạo – AI là gì?

Để trả lời câu hỏi này thì thật ra không khó, bạn dạo Google thì chắc ra cả triệu kết quả liên quan. Về cơ bản là AI là thuật toán giúp máy tính có thể học được như con người, học đánh cờ, học cảm nhận văn học, học cảm nhận nghệ thuật… có khi sau này học đấm nhau cũng nên.

Việc học đó được xây dựng dựa trên tham chiếu kết quả của hàng tỷ tỷ tỷ tỷ thông tin để AI đưa ra kết quả phù hợp nhất. Vậy thì việc AI có thông minh hay ngơ ngơ đến từ việc lượng thông tin nó sở hữu có đủ nhiều không?

Thế tại sao chơi biến ảnh Selfie thành tranh vẽ lại nguy hiểm?

Nói một cách đơn giản, gương mặt bạn là chìa khoá để mở điện thoại của bạn, hay gọi là Sinh trắc học. Và chuyện gì sẽ xảy nếu cái chìa khoá đó bị làm giả nhỉ? Chắc bạn cũng biết câu trả lời rồi.

Thế làm cách nào mà từ việc chơi chơi thành ra tai hoạ vậy? Nó đến từ việc AI cần phải lưu thông tin gương mặt của bạn và sẽ chỉnh sữa lại thành bức ảnh nghệ thuật. Và việc bạn cùng cấp ngày nhiều càng nhiều thông tin thì gương mặt bạn cũng sẽ được dựng ngày càng nhiều hơn. Và lượng dữ liệu đó là tài nguyên vô giá với bất cứ hacker nào.

Không nói về việc AI trỗi dậy như phim Hollywood, đơn giản hơn thì cơ sở dữ liệu về gương mặt có tồn tại. Bạn không biết ai sẽ tiếp cận nó hoặc nó có an toàn không, hoặc người quản lý đó có làm lộ không?

Rủi ro gì có thể xảy ra với bạn?

Người viết có thể khẳng định là vô vàng rủi ro và nó nhiều hơn rất nhiều so với khả năng có thể tưởng tượng của người viết và của chính bản thân bạn.

Cơ bản nhất với Deepfake, dữ liệu hình ảnh của bạn sẽ được xây dựng một định danh giả để thực hiện các hoạt động phi pháp và thậm chí nguy hiểm tới chính bản thân và người thân của bạn

Người viết xin phép không viết tên ứng dụng cụ thể vì:

  1. Tránh trường hợp các bạn ngứa tay lên tải thử.
  2. Tránh trường hợp các bạn hiểu à có cái này bị thôi mấy cái khác an toàn.
  3. Người viết đánh giá chung tất cả ứng dụng dạnh này.

Không một phiên bản nào của dạng dịch vụ này là an toàn dù rằng đó là bản trả phí hay miễn phí. Thậm chí một số phiên bản trả phí, trong mục quyền riêng tư của các phiên bản đó không nhắc gì về việc lưu trữ dữ liệu của bạn và/hoặc nó có đươc xoá không.

Do đó tốt nhất, người viết vẫn hi vọng rằng các bạn không nên dùng các ứng dụng dạng này.

DSHvietnam