Microsoft sẽ không cho bạn dùng mật khẩu đơn giản

Kỷ nguyên vàng của mật khẩu chuẩn bị kết thúc. Sự thay đổi bắt đầu khi các website bắt đầu đánh giá độ mạnh yếu của mật khẩu khi chúng ta tạo ra chúng, muốn chúng ta bổ sung một số ký tự viết hoa hay biểu tượng để tăng độ khó.

password-12345

Một số website tham vọng hơn yêu cầu người dùng phải đặt mật khẩu có chứa một số, một ký tự viết hoa và viết thường, và/hoặc biểu tượng. Nay Microsoft đã cấm một số mật khẩu đơn giản, theo blog của một nhóm phát triển.

Các mật khẩu bị cấm sử dụng trên các dịch vụ của Microsoft (như Outlook, Skype, Xbox) đều lấy từ danh sách mật khẩu tệ nhất mỗi năm của SplashData. Chúng bao gồm “123456”, “password” hay “qwerty” và “starwars”. Theo blog, dịch vụ Azure AD sắp tới cũng cấm các mật khẩu tương tự.

Blog cho biết đây là một phần của nỗ lực hạn chế các mật khẩu bị đánh cắp, việc cấm dùng mật khẩu dễ đoán sẽ khiến hacker gặp khó khăn khi tiếp cận các tài khoản. Nó cũng nhắc đến vụ 117 triệu người dùng LinkedIn mới đây bị lộ tên người dùng và mật khẩu, dẫn đến website phải cài lại mật khẩu cho nhiều người.

Tránh dùng mật khẩu thông dụng không đồng nghĩa bạn đã được an toàn. Để tăng độ khó, bạn nên dùng kết hợp các ký tự viết hoa, viết thường, chữ số và biểu tượng cũng như xác minh 2 bước khi có thể.

Microsoft không phải công ty duy nhất muốn thay đổi cục diện mật khẩu. Gần đây Google vạch ra kế hoạch loại bỏ mật khẩu để ưu tiên nhận diện khuôn mặt, quét vân tay. Facebook cũng muốn dùng email hay số điện thoại thay cho mật khẩu.

Theo Mashable

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát