Mẹo vặt vượt kiểm duyệt

Sau đây là những mẹo vặt có thể giúp bạn vượt kiểm duyệt, điểm cộng của những mẹo vặt này là đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có những điểm trừ là tính ổn định không cao, không phải lúc nào những mẹo này cũng giúp bạn vượt tường lửa thành công; ngoài ra những mẹo này không có tính bảo mật cao.

1. Dùng Https

Thay vì dùng http:// để vào website thì bạn có thể thử dùng https:// để  vào. Https là phiên bản có tính bảo mật cao hơn của http, trong một số trường hợp đầu http bị khóa nhưng đầu https thì lại mở. Ví dụ Thay vì vào  http://facebook.com/ thì vào bằng https://facebook.com/

2. Dùng tên miền khác hoặc đường dẫn khác

Cách này cũng tương tự như cách dùng https, thay vì truy cập vào trang web chính, bạn có thể thử một vài phiên bản khác của trang web. Ví dụ, thay vì vào https://facebook.com, bạn có thể thử vào:https://m.facebook.com(phiên bản di động) , https://zh-hk.facebook.com/(phiên bản Hong Kong), https://fr-fr.facebook.com/(phiên bản Pháp)

3. Dùng trang đệm

Có nhiều công cụ tìm kiếm lưu giữ lại bản sao của các trang mạng và bạn có thể truy cập vào nội dung bị chặn thông qua các trang sao y này; bản sao này gọi là trang đệm (cached page). Khi máy liệt kê kết quả tìm kiếm, bạn hãy thử tìm một đường dẫn nhỏ có tên là “cached”(xem hình). Bạn có thể xem được nội dung bị chặn tại trang đệm vì bạn đang truy cập một bản sao của trang bị chặn từ máy chủ của công cụ tìm kiếm, chứ không phải từ chính trang bị chặn. Tuy nhiên, đôi khi trang đệm cũng bị chặn.

4. Dùng RSS

RSS (viết tắt của Really Simple Syndication ) là một dạng tóm tắt tin tức giúp bạn.  Kỹ thuật này chỉ được áp dụng cho các trang mạng có tích hợp RSS, hiện nay đa số các trang tin tức và blog có cài đặt ứng dụng này. Có nhiều cách để cài đặt RSS, đơn giản nhất là bạn tìm một nút với dòng chữ RSS hoặc có biểu tượng giống cột phát sóng wifi (thông thường có màu cam), hoặc đôi khi cả hai cùng xuất hiện như hình bên dưới.

Sau khi nhấn vào biểu tượng RSS, một danh sách các danh mục sẽ hiện lên để bạn chọn những chủ đề bạn quan tâm. Ví dụ khi bạn đăng ký nhận RSS từ báo điện tử VnExpress, bạn có thể chọn một vài mục bạn thích hoặc đăng ký nhận tin tức từ tất cả các chủ đề.

Sau khi nhấn vào nút RSS của bất kì chủ đề nhất định, trang web sẽ hỏi bạn muốn sử dụng RSS reader nào để hiển thị các thông tin. Nếu bạn sử dụng phần mềm đọc RSS không có trong danh sách, bạn chọn “View XML” để lấy các URL RSS gốc; sau đó bạn bỏ URL này vào RSS reader của bạn (bấm “add feed” hoặc “subcribe”).

5. Dùng trang dịch thuật

Bạn có thể dùng dịch vụ dịch thuật để vượt qua kiểm duyệt. Ví dụ, bạn có thể đưa đường link của trang BBC tiếng Việt vào công cụ dịch thuật và chọn dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh. Vì tiếng Tây Ban Nha không được dùng ở trang BBC tiếng Việt nên công cụ dịch không thể dịch và sẽ hiển thị toàn bộ nội dung của trang web bằng ngôn ngữ nguyên bản.

6. Dùng dịch vụ sàng lọc cho băng thông thấp

Dịch vụ sàng lọc cho băng thông thấp là dịch vụ đơn giản hóa trang giúp việc truy cập internet ở các đường truyền băng thông thấp dễ dàng hơn. Dịch vụ này giúp bạn vượt qua tường lửa do bạn truy cập vào thông tin từ một máy chủ trung gian chứ không truy cập trực tiếp vào trang bị khóa.

Các bạn có thể thử dịch vụ băng thông thấp tại http://loband.org

7. Truy cập thông tin bị chặn tại các điểm lưu trữ

Truy cập vào http://www.archive.org/web/web.php, bạn có thể tìm được bản sao của một trang mạng bất kì. Hàng triệu trang mạng và thông tin trên trang (hình ảnh, mã nguồn, tài liệu, v.v.) được lưu trữ lại trong cơ sở dữ liệu khổng lồ này. Tuy nhiên, không phải trang mạng nào cũng được sao lưu lại, một số chủ trang web không cho phép sao chép và việc sao lưu cũng không được cập nhật liên tục.

8. Vượt tường lửa bằng dịch vụ Web2mail

Truy cập mạng thông qua email là một cách thông dụng để truy cập vào mạng tốc độ chậm, đồng thời cũng là một cách đơn giản để vượt tường lửa. Ngoài ra, truy cập mạng thông qua email còn là một cách khá an toàn nếu bạn truy cập từ một hệ thống webmail an toàn.

Một dịch vụ dùng email để truy cập mạng phổ biến là web2mail.com. Để sử dụng, bạn gửi một email đến địa chỉ www@web2mail.com, và ghi địa chỉ trang bạn muốn truy cập vào phần Tựa đề (Subject). Bạn cũng có thể tìm kiếm đơn giản bằng cách đánh từ khóa vào dòng tựa đề. Chẳng hạn, để tìm dụng cụ vượt kiểm duyệt, bạn đánh dòng chữ “search censorship circumvention tools” vào dòng tựa đề của email và gửi nó đến địa chỉ www@web2mail.com

Vượt tường lửa bằng dịch vụ Email The Web

Một dịch vụ khác cũng thuộc dạng này là EmailTheWeb, tại địa chỉ http://www.emailtheweb.com

Dịch vụ EmailTheWeb cho phép bạn email bất cứ trang mạng nào cho bất cứ ai, trong đó có bạn. Để sử dụng, bạn cần đăng ký tài khoản hoặc đặng nhập bằng tài khoản gmail. Dịch vụ này miễn phí, và cho phép bạn được gửi 25 trang mạng mỗi ngày.

Vượt tường lửa bằng dịch vụ RSS đến email

Có nhiều dịch vụ gần giống như dạng này, nhưng chủ yếu là gửi các kênh tin RSS chứ không phải là các trang mạng, gồm có: https://www.feedmyinbox.comhttp://www.myrssalerts.comhttp://www.feedmailer.net http://blogtrottr.com

9. Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ mạng khác

Đôi khi những quy định về kiểm duyệt không được các nhà mạng áp dụng giống nhau và đều đặn. Những công ty lớn có nhiều người sử dụng, cũng như những công ty truyền thông do nhà nước làm chủ, có thể bị kiểm soát kỹ càng và chặt chẽ hơn những công ty nhỏ.

10. Dùng mạng 3G để vượt kiểm duyệt

Nếu bạn không thể truy cập một website nhất định bằng mạng bình thường thì bạn có thể thử kết nối với trang web đó bằng mạng di động 3G. Vì nhiều công ty điện thoại di động không phải là ISP, nên hệ thống của họ có thể không bị chi phối như những ISP. Tuy nhiên, những mạng này thường dễ bị theo dõi và thường xuyên bị kiểm soát. Đã có thời gian mạng xã hội Facebook không thể truy cập được bằng dịch vụ internet thông thường nhưng lại không gặp trở ngại gì khi bạn truy cập bằng 3G.

(Nguồn: Flauss Manual)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát