Mẹo lướt web an toàn

Về cơ bản, chuyện bạn lên mạng, xem những trang gì, bình luận ở đâu, làm việc gì đều có thể bị theo dõi bởi nhà cung cấp dich vụ mạng và những hacker “lành nghề”. Nếu bạn không muốn ai biết bạn làm gì, ở đâu,…thì sau đây là những mẹo nhỏ.

Phần 1: Kết nối mạng an toàn1. Luôn luôn dùng mạng ảo VPN hoặc những chương trình tương tự như Psiphon 3, Tor để lên mạng

. Những chương trình này sẽ giúp bạn ẩn danh và mã hóa những truy cập mạng.

Hướng dẫn cài đặt Psiphon 3

Hướng dẫn cài đặt Tor

2. Tránh dùng những mạng internet mở hay hotspot, điều này không những giúp bạn bảo vệ sự riêng tư mà còn tránh cho bạn nguy cơ bị đánh cắp tài khoản

– Chỉ nên sử dụng những nguồn internet đáng tin cậy vì hacker có thể đánh cắp thông tin của bạn ở những nguồn internet kém bảo mật

– Không cho phép các chương trình tự động cài đặt vào máy khi truy cập mạng tại những ngồn internet thiếu an toàn, rất có khả năng trong đó có mã độc hại

– Nếu bạn bắt buộc phải dùng internet từ nguồn hotspot, bạn hãy chắc chắn rằng bạn không đăng nhập vào các tài khoản online quan trọng.

Phần 2: Lướt web an toàn3. Thường xuyên cập nhật trình duyệt

, bạn bấm vào Check for Updates (kiểm tra xem có cập nhật)

4. Kích hoạt chế độ không lưu lại lịch sử trong trình duyệt. Bằng cách này, tất cả lịch sử lướt web, lịch sử download, mật khẩu,…của bạn sẽ không bị lưu lại. Ví dụ:

Chrome: mở New Incognito window

Firefox: mở New Private window

5. Bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm Start Page hoặc DuckDuckGo để tìm kiếm một cách lặng lẽ, những công cụ tìm kiếm này bảo vệ tính riêng tư cao hơn Google hay Yahoo.

6. Khi bạn truy cập vào những trang web có tính rủi ro cao, hãy hạn chế sự hoạt động Java để tránh máy tính bị nhiễm mã độc. Bạn có thể hạn chế Java bằng cách sau:

Control panel – Java control panel – Security – bỏ chọn Enable Java in content in the browser

7. Sử dụng HTTPS Everywhere để bảo mật kết nối giữa máy tính và website. HTTPS Everywhere là một tiện ích mở rộng của Chrome và Firefox, tiện ích này yêu cầu trình duyệt luôn luôn ưu tiên vào website bẳng con đường an toàn nhất (thông qua https). Đối với những website không có phiên bản https, khi sử dụng bạn cũng nên cẩn thận. Hiện nay đa số các công ty lớn đều có phiên bản https cho website của mình.

8. Bạn nên xóa hết lịch sử lướt web, và nếu giữ lại thì cũng chỉ nên giữ với một số lượng hạn chế. Lý do làm việc này là tránh để hacker dựa vào các lịch sử đó suy đoán được thói quen lướt mạng của bạn.

Phần 3: Kiểm tra đường link và Download an toàn9

. Trước khi vào bất cứ website nào hay download bât cứ thứ gì, nên kiểm tra đường link thật cẩn thận. Ví dụ nếu bạn tải Firefox từ https://www.mozilla.org về, đường link download sẽ là https://download..mozilla.org

10. Không nên click vào một đường link không rõ xuất xứ, bạn nên sử dụng Virus Total để kiểm tra đường link trước khi quyết định download hay mở ra xem. Virus Total là một công cụ kiểm tra mã độc nhanh trên mạng, không cần phải cài đặt vào máy.

Địa chỉ của Virus Total: https://www.virustotal.com/

11

. Mở file đã tải về thông qua chương trình diệt virus để kiểm tra xem có bị cài đặt mã độc hay không.

Ban Biên Tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát