[Mã Hóa Email] Hướng dẫn mã hóa email trên Android

Mã hoá thư tín là điều rất quan trọng đối với việc bảo vệ thông tin của bất cứ người dùng nào. Nó giúp thông điệp gởi đi được bảo vệ bằng một lớp bảo mật chắc chắn.

Mã hoá ngày nay là mô thức được đưa vào ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực hoạt động sử dụng kỹ thuật số cần đến bảo mật cao như: các giao dịch ngân hàng, lưu trữ hệ thống cơ sở dữ liệu, bảo vệ website, nhắn tin gọi điện online và trong đó có cả việc gửi Email.

Hôm nay lamsaodevao.com giới thiệu đến bạn một ứng dụng mã hoá Email trên Android có tên Openkeychain. Qua bài này, bạn sẽ biết được thông tin cơ bản và cách ứng dụng này hoạt động để bảo vệ email của bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đặc biệt ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về mã hóa email trên máy tính tại đây

Vậy mã hoá là gì?

Mã hoá là một quy trình giấu tất cả thông tin của một phiên bản dữ liệu đọc được (bản rỏ) bằng thuật toán sang một dạng mã số và các ký tự đặc biệt không đọc được (bản mờ) nếu như không có phần mềm giải mã. Với bản mờ, rất khó để có thể giải mã thông tin ấy cho đến khi nó được mở bởi chìa khoá đặc biệt mà chỉ người dùng được xác định nắm giữ.

Một số thông tin về Openkeychain

Được ra mắt vào năm 2012 bởi Dr. Dominik Schürmann, một trong những người đồng sáng lập của Cotech. Là một ứng dụng mã nguồn mở áp dụng tiêu chuẩn mã hoá OpenPGP trên thiết bị Android, tiêu chuẩn được rất nhiều ứng dụng khác nhau sử dụng ngày nay. Nó sử dụng thuật toán mã hoá bất đối xứng, với hệ thống các chìa khoá giúp bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn.

Mỗi người dùng khi tạo một hồ sơ sẽ được cấp một cặp chìa khoá bí mật và công khai. Bạn có thể chia sẽ chìa khoá công khai cho bất kỳ ai. Người có chìa khoá công khai của bạn sẽ mã hoá email cùng với chìa khoá đấy gởi ngược lại cho bạn, và chỉ có mỗi mình bạn mới mở được email đấy sau khi nó khớp với chiếc chìa khoá bí mà bạn đang nắm giữ. Vì vậy, chiếc chìa khoá bí mật bạn nên cất giữ thật cẩn thận, nếu không kẻ gian có nó thì chúng sẽ dùng chìa khoá đấy giải mã và đọc được những email mã hoá của bạn.

Mã hoá Email với OpenKeychain

Ứng dụng được xây dụng với những cơ chế đơn giãn giúp người dùng dễ dàng sử dụng, các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Tải và cài đặt OpenKeychain
 2. Cấu hình tài khoản OpenKeychain
 3. Chia sẽ chìa khoá công khai
 4. Mã hoá thông điệp của bạn
 5. Giải mã

Chú ý: OpenKeychain sẽ yêu cầu cấp quyền truy cập vào một số mục trên app như sau:

 • Google thanh toán
 • Nhận dạng cá nhân
 • Danh bạ
 • Photo/Media/File
 • Camera
 • Thông tin kết nối Wi-Fi
 • Một số khác như:
  • Chặn thiết bị khi ở trạng thái ngủ
  • Tạo tài khoản và mật khẩu
  • Xem kết nối mạng
  • Kiểm soát Near Field Comminication
  • Truy cập toàn bộ mạng
  • Đọc dữ liệu cài đặt đồng bộ
  • Khởi động cùng thiết bị
  • Chuyển đổi đồng bộ tắt và mở

1. Hướng dẫn tải và sử dụng OpenKeychain

Bước đầu tiên, lên Google Play Store tìm kiếm và tải OpenKeychain. Hoặc tải tại link này.

2. Cấu hình tài khoản OpenKeychain

Bước 1: Mở ứng dụng, trong phần mở đầu của màn hình, bạn chọn vào nút Create My Key để tạo một hồ sơ lưu trữ mới.

Bước 2: Điền tên của bạn, bạn có thể chọn bất kỳ tên gì dễ nhớ cho tài khoản mà bạn muốn chọn, không nhất thiết phải tên thật của mình. Tiếp đến, điền thông tin địa chỉ email của bạn vào đấy rồi bấm next.

Bước 3: Trong bước cuối cùng tại trang tạo chìa khoá này, bạn xác nhận tên và email mình, không cần tích vào ô Publish on keyserver, tiếp tục nhấn vào Create Key để hoàn thanh.

Mất khoản 30s để tiến trình tạo key hoàn thành. Sau đó bạn có thể xem key của bạn, trong đấy bao gồm các mục như: chia sẽ key bằng việc sử dụng link hoặc mã QR, upload key của bạn lên server của ứng dụng, mã hoá và gởi tệp dữ liệu hoặc tin nhắn.

3. Chia sẽ chìa khoá công khai của bạn

Sau khi tạo xong bộ khoá, bước tiếp theo là bạn phải chia sẽ chìa khoá công khai ấy đến người nhận. Có nhiều cách để chia sẽ khoá công khai, nhưng sau đây mình sẽ giới thiệu hai cách dễ nhất để thực hiện việc này:

Cách 1: Trong khoá bạn mới tạo, nhấn vào ba chấm ở góc phải trên cùng và vào tiếp Advanced. Vào tiếp mục SHARE, nếu người cần chia sẽ khoá công khai đang ở gần bạn thì họ chỉ cần scan mã QR là có được chìa khoá công khai.

Chách 2: Cũng vào phần SHARE tương tự như cách một, bạn nhấn vào Share with… để gửi chìa khoá đấy đến người nhận qua email của bạn.

Lưu ý: Điều quan trọng là người nhận cũng cần phải có ứng dụng OpenKeychain hoặc bất kỳ ứng dụng nào có chức năng tương tự có thể quản lý và nhập chìa khoá của bạn vào.

4. Cách mã hoá Email

Khi bạn đã có chìa khoá người nhận và ngược lại họ cũng vậy, thì bây giờ chúng ta bắt đầu gửi nội dung mã hoá cho nhau.

Bước 1: Ở trang chính của ứng dụng, bạn nhấn vào 3 gạch trên cùng bên trái và vào phần Encrypt/Decrypt.

          Bước 2: Chọn 1 trong 2 phần Encrypt dữ liệu hoặc tin nhắn tuỳ bạn. Tiếp ở mục Encrypt to bạn điền tên người nhận và chọn chìa khoá công khai của người đấy trong mục Sign with. Đến mục Type text thì bạn điền nội dung tin nhắn cần mã hoá vào đấy.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng như 2 tờ giấy a4 chồng lên nhau có gắn ổ khoá được khoanh vùng như trong hình để mã hoá. Tiếp theo nhấn vào biểu tượng bên cạnh đấy để copy hoặc sử dụng bất kỳ ứng dụng nào để gửi nội dung tin nhắn mã hoá ấy đến người nhận.

5. Cách giải mã Email với OpenKeychain

Khi nhận bất kỳ email nào có nội dung mã hoá, cách giải mã vô cùng đơn giãn. Bạn mở email đó ra, trong phần nội dung thì bạn bôi chọn toàn bộ, tiếp đến nhấn vào phần Share và chọn mục Decrypt with OpenKeychain. Tức thì phần nội dung tin nhắn bị mã hoá được mở bằng ứng dụng OpenKeychain lên, nếu người gửi sử dụng khoá công khai của bạn để mã hoá tin nhắn, thì toàn bộ tin nhắn sẽ được giải mã.

Thật đơn giãn đúng không các bạn? Hi vọng với ứng dụng OpenKeychain thì các bạn sẽ có thêm cách để bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Ban biên tập DSH