Lỗ hổng trong Tiktok làm rò rỉ thông tin riêng tư người dùng

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Check Point vừa tiết lộ một lỗ hổng bảo mật trong TikTok, nếu bị khai thác sẽ cho phép kẻ tấn công truy vấn vào hồ sơ chi tiết của người dùng dẫn đến các vi phạm về quyền riêng tư.

upload_2021-1-26_20-2-26.png


Lỗ hổng này nằm trong nền tảng chia sẻ video ngắn phổ biến của TikTok sẽ tạo điều kiện kẻ tấn công dễ dàng biên dịch số điện thoại của người dùng, các ID người dùng duy nhất hoặc dữ liệu khác để tấn công phishing.

TikTok hiện có trên 800 triệu người dùng đang hoạt động trên toàn cầu. Lỗ hổng đã được xử lý trước khi công bố. Lỗ hổng này nằm trong tính năng “Tìm bạn bè” (Find friends) trên mobile, thuận tiện cho người dùng đồng bộ danh bạ của họ với các dịch vụ như danh bạ, qua Facebook … để tìm danh sách những người tiềm năng có thể theo dõi.

Danh bạ được tải lên TikTok qua một truy vấn HTTP dưới dạng một danh sách bao gồm tên liên hệ đã được băm (hashed) và số điện thoại tương ứng.

Tiếp theo, ứng dụng sẽ gửi một truy vấn HTTP thứ hai để truy xuất các hồ sơ TikTok được kết nối với những số điện thoại được gửi trong truy vấn đầu tiên. Response trả về bao gồm tên hồ sơ, số điện thoại, ảnh và thông tin liên quan.

[​IMG]


Để khai thác, trước tiên cần bypass cơ chế HTTP message signing của TikTok. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện điều này bằng cách dùng framework phân tích động như Frida, sử dụng cơ chế hook sửa đổi dữ liệu của các đối số (trong trường hợp này là liên hệ mà kẻ tấn công muốn đồng bộ hóa) và re-sign request đã sửa đổi để gửi đến máy chủ ứng dụng TikTok.

Từ đó, kẻ tấn công có thể tự động hóa quá trình tải lên và đồng bộ hóa danh bạ trên quy mô lớn. Điều này có thể cho phép họ xây dựng cơ sở dữ liệu về người dùng và số điện thoại được kết nối của họ và sử dụng cho các cuộc tấn về sau.

Đây không phải lần đầu tiên Tiktok bị phát hiện tồn tại các điểm yếu bảo mật trong nền tảng của mình.

Vào tháng 1 năm 2020, các nhà nghiên cứu cũng đã đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong ứng dụng TikTok có thể đã bị khai thác để chiếm tài khoản người dùng và thao túng nội dung của họ, bao gồm cả việc xóa video, tải lên các video trái phép, công khai các video riêng tư được ẩn và để lộ thông tin cá nhân người dùng đã lưu trên tài khoản.

Sau đó vào tháng 4, các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã tìm ra các lỗ hổng trong TikTok khiến những kẻ tấn công có thể hiển thị các video giả mạo, bao gồm cả những video từ các tài khoản đã được xác minh, bằng cách chuyển hướng ứng dụng đến một máy chủ giả mạo lưu trữ bộ sưu tập video giả mạo.

sưu tầm

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát