Lenovo lại tiếp tục tai tiếng vì cài spyware do thám người dùng

Đây là lần thứ 3 trong năm Lenovo dính tai tiếng liên quan đến chuyện do thám người dùng, nhưng lần này mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn khi hãng công nghệ Trung Quốc đã bí mật cài đặt phần mềm do thám vào dòng máy tính Thinkpads nổi tiếng mua lại từ IBM. Một phần mềm do thám bí mật được cài đặt rất sâu vào máy tính, hàng ngày phần mềm này sẽ thu thập tất cả những việc bạn thao tác trên máy và bí mật gửi tới một công ty phân tích dữ liệu. Khi bạn đồng ý với điều khoản sử dụng để cài đặt máy vốn rất dài và chẳng có ai đọc hết, bạn đã vô tình cho phép Lenovo do thám đời tư của bạn.

Người ta thường nói nếu bạn sử dụng miễn phí một món hàng thì chính bạn là món hàng để người ta bán kiếm lời. Trong trường hợp của Lenovo, cho dù bạn đã trả một khoản tiền không nhỏ để mua máy thì công ty này vẫn muốn trục lợi thêm từ bạn.

Làm sao để nhận biết máy bạn có bị Lenovo bí mật thu thập dữ liệu hay không?

Đầu tiên, bạn xem xét máy của mình có tự động chạy một phần mềm là Lenovo Customer Feedback Program 64 hay không? Phần mềm này chạy hàng ngày và được mô tả là chương trình gửi phản hồi người dùng về cho Lenovo.

File của chương trình này là Lenovo.TVT.CustomerFeedback.Agent.exe nằm trong Tệp C:Program Files (x86)LenovoCustomer Feedback Program.

Ngoài ra, trong tệp này còn có cái file:

– Lenovo.TVT.CustomerFeedback.Agent.exe.config

– Lenovo.TVT.CustomerFeedback.InnovApps.dll

– Lenovo.TVT.CustomerFeedback.OmnitureSiteCatalyst.dll.

Theo Wikipedia, Omniture là một công ty marketing trực tuyến và chuyên phân tích dữ liệu web. Phần mềm SiteCatalyst (sau khi đổi tên) là phần mềm do công ty này tạo ra để phân tích dữ liệu.

(Nguồn: http://boingboing.net/)

 

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát