LastPass và KeePass – Phần mềm nào tốt hơn?

Trong bài viết này, mình muốn bàn về vấn đề sử dụng mật khẩu chủ duy nhất cho mọi password, tức là chúng ta sẽ sử dụng phần mềm để lưu trữ hàng tấn password “phức tạp” bạn đặt ở các trang web khác nhau, bạn không cần ghi nhớ tất cả chúng, chỉ cần nhớ password sử dụng phần mềm lưu trữ mà thôi. Bạn nên sử dụng các phần mềm này, bởi lẽ việc ghi nhớ hàng tỉ password khác nhau chỉ khiến cho bạn mau già mà thôi

Sự khác nhau cơ bản giữa LastPass và KeePass

LastPass là một công ty và họ sử dụng các công nghệ lưu trữ Password độc quyền của họ. Các trình cắm của LastPass trên trình duyệt giúp bạn tạo một mật khẩu, hay tự động lưu mật khẩu bạn vừa nhập, thậm chí LastPass có thể giúp bạn điền nhanh chóng các mẫu đăng kí dài dòng ở những trang Web, hay tự động đăng nhập một trang Web nếu bạn cho phép nó.

Screenshot-154

Tóm lại, LastPass là một giải pháp tuyệt vời cho bạn khi sử dụng cho công việc, tiện dụng cho mọi nhu cầu hằng ngày, nhưng bạn sẽ quá phụ thuộc vào một công ty, mọi mật khẩu của bạn đều ở trên đó.

KeePass thì ngược lại, một ứng dụng dựa trên mã nguồn mở và nó tận hưởng được mọi tính năng tuyệt vời mà một mã nguồn mở mang lại. Bạn sẽ có hàng tấn tính năng, plugin, ứng dụng… trên mọi trình duyệt và nền tảng khác nhau nhờ các lập trình viên trên toàn thế giới phát triển dựa trên mã nguồn mở của KeePass. Chính vì thế KeePass lại không thống nhất về trải nghiệm người dùng.

Screenshot-155

Một minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của KeePass nhờ cộng đồng phát triển đông đảo đó là từ bản KeePass 1.x chỉ hỗ trợ Windows, nay với KeePass 2.x họ đã hỗ trợ mọi nền tảng mà bạn có thể biết.

Một điều khá bất tiện ở KeePass là dữ liệu của bạn sẽ do bạn bảo quản, bạn cần cập nhật mật khẩu mới của mình lên cơ sở dữ liệu này, và phải chuyển nó vào đám mây hoặc usb để có thể sử dụng được các dịch vụ của mình nếu như không ở máy tính hoặc điện thoại lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Tóm lại, LastPass như iOS của Apple, nó đóng và chỉ do Apple phát triển mà thôi, còn KeePass lại đi ngược hoàn toàn, nó tương tự Android, có hàng tỉ chức năng do người dùng tự tạo nên, và chúng đôi khi chả hề liên quan tới nhau

Cuộc chiến giữa các dịch vụ miễn phí

Giờ là lúc xem xét về cái giá bạn phải chi trả nếu sử dụng hai phần mềm này, mình tin bạn sẽ quan tâm nhất tới giá tiền khi sử dụng bất kì một dịch vụ gì.

Nếu bạn muốn lưu trữ mật khẩu hay tính năng tự điền mật khẩu trên điện thoại, bạn sẽ phải đăng kí tài khoản premium của LastPass với giá 12$ . năm, tức khoảng hơn 200.000 vnđ, một cái giá không hề cao so với những lợi ích mà LastPass mang lại cho bạn.

Với KeePass lại hoàn toàn khác. Hoàn toàn miễn phí vì nó được xây dựng cho cộng đồng, nhưng bạn sẽ gặp chút khó khăn nếu là người không rành công nghệ khi sử dụng KeePass trên di động với KeepassDroid.

LastPass – dễ dàng sử dụng trên các trình duyêt

Với LastPass, bạn chỉ cần ghi nhớ một mật khẩu duy nhất, sau đó tất cả các mật khẩu bạn đã lưu trữ trên LastPass sẽ tự động được điền khi bạn truy cập vào một trang Web có yêu cầu mật khẩu. Rất tiện lợi cho bạn lười gõ mật khẩu hoặc không còn muốn nhớ mật khẩu nữa.

KeePass – lưu trữ dữ liệu của bạn với cơ sở dữ liệu của riêng bạn 

KeePass sẽ lưu trữ dữ liệu của bạn ngay trên máy tính bạn đang sử dụng, bạn có thể copy cơ sở dữ liệu này vào USB, lưu trữ trên mây… để có thể sử dụng ở bất cứ đâu.

Screenshot-148-BorderMaker

Khi sử dụng cơ sở dữ liệu của KeePass, bạn cũng sẽ cần một mật khẩu chủ để mã hóa cơ sở dữ liệu đó, và sau đó bạn có thể copy mật khẩu đã lưu và dán vào trình duyêt. Nếu bạn thấy việc copy và dán này có nhiều bất tiện, bạn thích nó tự điền như LastPass luôn thì có thể sử dụng nhiều tiện ích mở rộng hỗ trợ như chromeIPass.

Trải nghiệm người dùng trên di động

Để sử dụng LastPass trên Android, bạn sẽ phải trả 12$/ năm, nhưng với KeePass thì ngược lại, hoàn toàn miễn phí, bởi KeePass là ứng dụng dựa trên mã nguồn mở, nó phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

Screenshot_2014-05-16-20-35-14-BorderMaker

KeePass thì hoàn toàn miễn phí nhưng với người không rành công nghệ thì việc sử dụng nó lại khá khó khăn.

keepass

Vậy bạn sẽ chọn LastPass hay KeePass

Bài viết hơi dài, bạn có thể sẽ khó hình dung khi chỉ đọc qua một lần, dưới đây mình sẽ tóm tắt lại những gì đã đánh giá để bạn có thể chọn cho mình một phần mềm tốt và phù hợp với nhu cầu của bạn.

  • Bạn muốn lưu trữ mật khẩu an toàn, tự tay sao chép và dán các mật khẩu của mình, miễn phí trên các thiết bị di động, hãy chọn KeePass.
  • Bạn không muốn lưu trữ Password của mình trên các máy chủ của người khác, không yên tâm khi ai đó giữ hộ bạn Password, hãy chọn KeePass.
  • Nếu bạn thích sự tiên lợi, nhanh chóng, không rành về công nghệ hãy chọn LastPass.
  • Nếu bạn yêu Công nghệ, yêu lập trình, thích tìm tòi… KeePass là sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính, yêu thích stupid phone, LastPass là lựa chọn sáng suốt.
  • Nếu bạn muốn mọi thứ đều nhanh chóng, tiện lợi, hoàn hảo trên tất cả các thiết bị, và không ngại chi trả 12$/năm, LastPass là thứ bạn cần.

Bài viết của mình chỉ đánh giá khách quan khi sử dụng hai dịch vụ đình đám dùng để lưu trữ mật khẩu đang được nhiều người sử dụng hiện nay. Có thể bạn đang chọn một dịch vụ khác hay hơn, hấp dẫn hơn hai ứng dụng mình giới thiệu này, vậy nên có cơ hội hãy chia sẽ ứng dụng của mà bạn đang dùng với mọi người nhé

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát