Làm sao để trị tin nhắn rác trên Facebook Messenger

Dạo gần đây bạn cứ liên tục bị mấy tin nhắn rác gửi vào Facebook Messenger từ người không quen không biết, xóa tin nhắn hay thậm chí report spam cho Facebook mỏi tay mà tin nhắn vẫn cứ ập đến ào ào.

Để ý kỹ bạn sẽ thấy là có tin nhắn đến từ tài khoản spam đúng nghĩa, nhưng cũng có tin nhắn đến từ các tài khoản ít nhiều có liên quan đến bạn, ví dụ như bạn của bạn (friend of friend). Những tài khoản spam này (hoặc tự nguyện, hoặc bị hack) sẽ dùng phần mềm tự động gửi tin nhắn tới nhiều người khác. Với cơ chế lan truyền kiểu “friends of friends” (bạn của bạn), nạn nhân không cần kết bạn với tài khoản spam cũng vẫn phải hứng chịu hàng chục tin nhắn không mong muốn. Bên cạnh đó, phần mềm còn đưa tên người nhận vào trong nội dung tin nhắn để tăng độ tin cậy. Sau đây là hướng dẫn để giải quyết vấn đề này

Bạn vào phần Setting (Thiết đặt) của Facebook bằng cách bấm vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống bên góc phải màn hình.

Sau đó chọn Privacy, ở phần Who can contact me? (Ai có thể liên lạc với tôi?), bạn chọn Strict filtering (lọc nghiêm ngặt). Khi bạn chọn lọc nghiêm ngặt, hầu như chỉ có bạn bè mới có thể gửi thư cho bạn, những người không kết bạn với bạn mà gửi tin nhắn thì thường sẽ bị vào hộp thư Others. Nhược điểm của việc lọc nghiêm ngặt là đôi khi bạn sẽ bị bỏ lỡ những tin nhắn quan trọng gửi đến cho mình từ những người chưa kết nối, vì vậy nếu bạn để chế độ lọc nghiêm ngặt thì nhớ thường xuyên kiểm tra hộp thư Others nhé.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để phòng chuyện vô tình bị lợi dụng phát tán spam đến cho bàn bè của mình là nên tỉnh táo khi bấm vào các đường link trong tin nhắn, nhất là khi dẫn đến website yêu cầu nhập mật khẩu, tải file; bạn có thể vô tình trở thành công cụ đi phát tán spam, làm phiền đến bạn bè và ảnh hưởng tới uy tín của chính mình.

“Ban đầu, kẻ xấu ăn cắp được tài khoản của một số người và dùng tài khoản đó gửi các tin nhắn tới những người khác (kể cả không phải là bạn bè) để tiếp tục lừa đảo như mạo danh các chương trình trao thưởng, nạp thẻ điện thoại…”, một chuyên gia của FPT mô tả. “Khi nhận được tin nhắn có yêu cầu bấm vào website để nhập mật khẩu, nạp số thẻ điện thoại, tải file… tốt nhất người dùng không nên bấm vào. Hãy tìm cách hỏi lại người gửi (nếu là bạn của mình) qua một kênh khác, như gọi điện thoại, để biết chắc đó là lừa đảo hay không”.

(Nguồn: ChungTa.vn)