Làm sao để người khác không biết quá nhiều về tôi thông qua Facebook?

Ở bài viết Facebook tiết lộ gì về bạn?, bạn có thể thấy những điều tưởng như nhỏ nhặt bạn chia sẻ trên mạng xã hội lại là những mảnh ghép hoàn hảo giúp phác thảo nên bức tranh tổng thể về cuộc sống của bạn. Có những người ý thức được những điều họ đang chia sẻ, nhưng có những người hoàn toàn không biết rằng cuộc sống của họ bị phơi bày quá nhiều trên mạng xã hội. Hướng dẫn sau đây giúp bạn kiểm tra những điều bạn đang chia sẻ, cũng như giúp chỉnh sửa lại những cài đặt để bảo vệ thông tin.

Kiểm tra xem tài khoản bạn tiết lộ thông tin gì?

Bạn bấm vào Xem nhật ký hoạt động, chọn Xem trang với tư cách là… Chức năng này sẽ cho phép bạn kiểm tra tài khoản của bạn sẽ nhìn thế nào nếu bạn là một người xa lạ, hoặc nếu bạn là một người bạn. Đến đây, có thể bạn nhận ra có rất nhiều thứ chỉ có bạn bè hoặc bản thận bạn biết, nhưng thực sư ai cũng nhìn thấy.

Bạn nghĩ rằng bạn đã cài đặt quyền riêng tư rất kĩ ở phần Thiệt lập (Settings), nhưng Facebook phiền toái hơn bạn nghĩ nhiều. Bạn vẫn còn rất nhiều điều phải làm để đảm bảo Facebook của bạn không tiết lộ những thông tin nhạy cảm của chủ nhân. Bạn có thể đã Like rất nhiều thứ trong quá trình dùng Facebook, những thứ này được mặc định hiển hiện cho cả thế giới. Nếu bạn không muốn điều này, bạn phải chỉnh bằng tay từng cái như trong hình.

Cân nhắc khi chia sẻ thông tin

Bạn có thể chỉnh để tất cả mọi người đều nhìn thấy, hoặc giới hạn cho mình bản thân bạn hoặc bạn bè. Bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định vì những thông tin tưởng như vô hại này có thể là một nguồn béo bở để suy đoán các câu hỏi bí mật của bạn.

Ví dụ bạn để Đội thể thao yêu thích là Manchester United trên Facebook cho tất cả mọi người thấy và bạn để một trong những câu hỏi bí mật để reset tài khoản Facebook là “Đội thể thao yêu thích của tôi”; bạn đang giúp công việc của hacker trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Bạn đã lỡ like quá nhiều thứ và vô tình tiết lộ quá nhiều trên Facebook, giờ chỉnh sửa từng cái quá mất thời gian? Ban hãy tìm phần Like/Thích trên timeline (Dòng thời gian), sau đó bấm biểu tượng chỉnh sửa và chọn Chỉnh sửa quyền riêng tư như trong hình.

Một danh sách phân loại các sở thích của bạn sẽ hiện ra, ví dụ như Phim, Âm nhạc, Sách,…Bạn có thể chỉnh từng mục để cho phép ai là người có thể xem các sở thích của bạn.

Cái gì nên giới thiệu và cái gì không?

Phần Giới thiệu chính là phần tiết lộ nhiều nhất những thông tin riêng tư về bạn. Bạn giới thiệu càng kĩ và cài đặt càng mở thì càng tăng cơ hội kết nối, tuy nhiên cùng lúc bạn cũng đang dâng những thông tin riêng tư cho hacker. Bạn nên cân nhắc kĩ thông tin nào nên đưa lên và thông tin nào không nên; ai có thể xem và ai không nên biết.

Bạn bè

Danh sách bạn bè và những người bạn theo dõi cũng có thế tiết lộ rất nhiều điều về bạn. Danh sách này luôn ở chế độ mặc định là hiển thị cho tất cả mọi người, bạn có thể chỉnh lại bằng cách vào Chỉnh sửa quyền riêng tư và chọn những ai nên thấy danh sách bạn bè của bạn. Bảo vệ danh sách bạn bè ngoài chuyện giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn, điều này còn giúp bảo vệ sự riêng tư giúp bạn bè của bạn.

Chia sẻ hình ảnh

Đối với việc chia sẻ hình ảnh, khi tải hình lên mạng, bạn nên cài đặt ngay từ lúc đầu những ai nên và không nên xem hình của bạn. Bạn nên để chế độ chỉ cho phép bạn bè được xem hình. Lưu ý là cover photo (ảnh bìa) hiện tại sẽ luôn ở chế độ mở cho tất cả mọi người và bạn không thể thay đổi được. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi chế độ xem cho những hình cũ.

Check in

Check in là một ứng dụng rất thú vị, đôi khi nó cho phép bạn khoe “khéo” nhiều thứ với đám bạn. Tuy nhiên ngọt ngào cũng có cái giá của nó; khi check in, bạn có thể vô tính để lộ địa chỉ nhà bạn, nơi làm việc, thói quen sở thích,…Khi tần xuất check in nhiều, một người cố tình theo dõi bạn có thể đoán được thời gian bạn hay đi công tác dài ngày, những nơi bạn hay lui tới, giờ giấc bạn ra vào nhà, địa chỉ bố mẹ, người yêu bạn ở đâu,…Bạn có thể cài đặt để ẩn phần Check in địa điểm này đi. Nhưng tốt nhất vẫn là hạn chế check in.

Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ gặp phải fan cuồng chưa? Fan cuồng sẽ rất thích những dữ liệu check in kiểu này.

Kiểm tra lại lần cuối

Kiểm tra lại lần cuối Facebook của bạn nhìn thế nào nếu bạn là một người xa lạ, hoặc là một người bạn. Các cài đặt đã đúng ý bạn chưa? Xem nhật ký hoạt động – Xem với tư cách là…

Tùy vào nhu cầu cá nhân mà bạn cân nhắc nên tiết lộ những thông tin gì và không nên tiết lộ những thông tin gì cho những người xung quanh.

Ban Biên Tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát