[Kiến Thức Cơ Bản] Phần mềm quản lý mật khẩu và những điều cần biết

Làm sao để tạo một mật khẩu mạnh? Cách nào bảo vệ mật khẩu khỏi bị kẻ xấu tấn công? Làm sao để có thể nhớ hết được những mật khẩu trên tất cả các tài khoản của mình? Những câu hỏi này đang được rất nhiều người dùng internet quan tâm và mong muốn tìm kiếm một giải pháp tốt nhất để bảo vệ mật khẩu của họ trên không gian mạng. Giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là các phần mềm quản lý mật khẩu sử dụng các công nghệ tạo mật khẩu mạnh, lưu chúng trong môi trường mã hóa có độ bạo mật cao. Vậy thực tế phần mềm quản lý mật khẩu có những tin năng gì đặc biệt? Và nó đóng góp như thế nào về việc nâng cao bảo mật cho người dùng? Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng tìm hiểu về nó ngay sau đây.

Phần mềm quản lý mật khẩu là gì?

Là phần mềm cung cấp giải pháp quản lý thông tin tài khoản cho người dùng hoặc tổ chức một cách tiện lợi nhất. Chỉ bằng những cú click chuột và không cần phải vò đầu suy nghĩ tạo một mật khẩu mạnh dễ nhớ. Sự tiện lợi ấy được thể hiện qua việc các bạn có thể tạo ra hàng trăm hồ sơ lưu trữ với những mật khẩu mạnh mẽ. Và bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu chính để đăng nhập vào phần mềm mà thôi.

Những tính năng hỗ trợ của một phần mềm quản lý mật khẩu gồm có:

  • Tạo và chỉnh sửa hồ sơ lưu trữ của người dùng
  • Chức năng tạo mật khẩu mạnh
  • Hỗ trợ perform tự động điền tài khoản và mật khẩu vào trang được chọn
  • Hỗ trợ đính kèm tập tin hoặc hình ảnh vào hồ sơ
  • Truy xuất và nhập dữ liệu

Ngoài những tính năng mặc định trên, một số phần mềm còn hỗ trợ người dùng tạo mật khẩu mạnh lên đến 128 ký tự gồm chữ viết thường, viết hoa, số và các ký tự đặc biệt.

Đồng bộ hoá dữ liệu lên máy chủ, giúp người dùng có thể sử dụng thuận tiện trên các nền tảng khác nhau mà không cần phải truy nhập dữ liệu thủ công. (tính năng này vẫn còn được xem là nhạy cảm đối với nhiều sản phẩm chưa nhận nhiều đánh giá uy tín)

Hỗ trợ truy nhập dữ liệu từ các bản backup của những phần mềm khác nhau như Keepass, LassPast, Bitwarden…

Những yếu tố tạo nên một phần mềm quản lý mật khẩu đạt tiêu chuẩn bảo mật

Để có được những đánh giá tích cực và là sự lựa chọn của nhiều người dùng, thì mỗi phần mềm quản lý mật khẩu được ra mắt gần đây luôn đính kèm nhiều công nghệ mã hoá và bảo mật tiên tiến.

Trong số đấy là công nghệ mã hóa dùng mật khẩu của khách hàng làm chìa khoá duy nhất vừa dùng để truy cập vào tài khoản, vừa là khoá giải mã toàn bộ thông tin lưu trữ của khách hàng. Kể cả nhà cung cấp sản phẩm cũng không thể truy cập kho lưu trữ của người dùng. Qua đấy giúp người dùng hoàn toàn an tâm. Với các hệ thống mã hoá AES 256-bit, hoặc SHA-256, hiện nay rất khó bị phá khóa mã hóa.

Ngoài ra, để tạo thêm sự an tâm cho khách hàng, các phần mềm còn hỗ trợ thêm các lớp bảo vệ cho tài khoản người dùng bằng việc thêm phần xác minh như: hai bước xác nhận bảo vệ cho tài khoản bằng Authenticator hoặc sử dụng key tự tạo đi kèm cùng mật khẩu chính.

Với mong muốn đặt tính riêng tư của người dùng lên trên hết, những phần mềm quản lý mật khẩu như KeePass đã loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng tài khoản online để đồng bộ lên máy chủ của họ nhằm đảm bảo không ai có bản lưu dữ liệu ngoài bạn. Thay vào đó bạn sẽ tự chọn lựa việc backup dữ liệu của mình thông qua Dropbox hoặc iTunes.

Ngoài các yếu tố trên, thì một phần mềm đạt tiêu chuẩn đáng tin cậy để đến được với người dùng thường cần hội đủ 5 yếu tố cơ bản sau:

  • Thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi
  • Ra mắt ít nhất ba năm trên thị trường
  • Mã nguồn mở
  • Nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng
  • Được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao

Một số hạn chế của phần mềm quản lý mật khẩu

Các điểm mạnh của phần mềm quản lý mật khẩu thực sự có thể nhìn rõ được qua nhiều tính năng nổi bật ở trên, tuy nhiên bên cạnh đấy một số hạn chế mà những phần mềm này còn gặp phải.

Thứ nhất, mã hoá trên mật khẩu chính cũng là điểm đáng phải lưu ý nếu bạn quên mật khẩu, thì đồng nghĩa với toàn bộ dữ liệu trong kho lưu trữ của bạn không thể nào khôi phục được.

Thứ hai, khi sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu thường được các hacker chú ý.

Thứ ba, một số phần mềm yêu cầu trả phí để được sử dụng các tinh năng của nó.

Tóm lại, những điểm tích cực mà phần mềm quản lý mật khẩu đem lại chiếm ưu thế hơn hẳn với những điểm hạn chế của nó. Điều quan trọng bạn phải biết chọn lựa sản phẩm chất lượng để bảo vệ tốt cho chính thông tin của bạn.

Sau đây là một vài sản phẩm được lamsaodevao.com đề xuất từ trước, các bạn có thể tham khảo chi tiết dưới nhé

Phần mềm quản lỷ mật khẩu KeePass: https://lamsaodevao.com/video-huong-dan-su-dung-keypassxc/

Phần mềm quản lỷ mật khẩu LastPass: https://lamsaodevao.com/video-huong-dan-lastpass-cong-cu-luu-tru-mat-khau-p1/

Phần mềm quản lỷ mật khẩu Bitwarden: https://lamsaodevao.com/bao-mat-co-ban-bitwarden-phan-mem-quan-ly-mat-khau-mien-phi/

Ban biên tập DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát