Khôi phục dữ liệu – Kỳ 3: Phần mềm khôi phục dữ liệu

Các bài trước : Khôi phục dữ liệu – Kỳ 1: Nguyên nhân gây mất dữ liệu

 Khôi phục dữ liệu – Kỳ 2: Đánh giá khả năng khôi phục dữ liệu

Sau các bài trước, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số phần mềm khôi phục dữ liệu đáng tin cậy

1. Recuva: 

Một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất phải kể đến Recuva của hãng phần mềm uy tín Piriform. (cung cấp bản miễn phí và trả phí).

Lý do bạn nên sử dụng Recuva:

 • Phục hồi dữ liệu đã xóa nhanh chóng.
 • Phục hồi dữ liệu từ ổ cứng hỏng hoặc bị format nhầm.
 • Khôi phục nhanh email đã bị xóa.
 • Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ, máy nghe nhạc…
 • Khôi phục tài liệu văn phòng như Word, Excel.
 • Khôi phục hình ảnh.
 • Xóa dữ liệu vĩnh viễn mà không thể phục hồi…

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Recuva:

Sau khi tải về các bạn bắt đầu cài đặt, nháy đúp chuột hoặc nhấn chuột phải chọn “Run as adminstrator” > chọn Tiếng Việt cho dễ sử dụng nhé.

Sau khi cài đặt xong, bạn mở chương trình lên và làm như sau: Nhấn “Tới” để bắt đầu thiết lập quét dữ liệu.

Bước tiếp theo, chọn kiểu file mà bạn muốn phục hồi. Nếu muốn phục hồi tất cả thì tích vào ô “All Files” nhé. Nhấn “Tới” để đi tiếp.

Nếu bạn nhớ vị trí ổ đã xóa dữ liệu thì tích vào (ví dj bạn đã xóa dữ liệu trong thùng rác thì tích vào dòng”Trong thùng rác”). Hoặc bạn đã xóa dữ liệu đó trong ổ D thì tích vào dòng “vị trí đặc biệt” và lựa chọn ổ đó.

Tại đây sẽ có 2 chế độ quét cho bạn, nếu bạn tích vào ô “Bật quét sâu, kĩ hơn” để quét kỹ hơn, ngược lại nếu không đánh dấu tích vào đó thì nó sẽ ở chế độ mặc đinh, tức là chế độ quét nhanh. Bạn nên sử dụng chế độ quét nhanh trước, nếu không phục hồi được dữ liệu thì hãy chuyển qua quét kĩ. Vì chế độ quét kĩ sẽ mất khá nhiều thời gian.

Quá trình quét sẽ phụ thuộc vào số lượng dữ liệu mà bạn đã xóa, khi quét xong nó sẽ liệt kê như sau:

 • Màu xanh lá cây: Dữ liệu đã được khôi phục hoàn toàn.
 • Màu đỏ: Không thể khôi phục được.
 • Màu vàng: Khả năng phục hồi dữ liệu bị xóa là thấp.

Bây giờ bạn muốn phục hồi file hay tập tin nào thì tích vào trước nó sau đó nhấp vào “Phục hồi” để bắt đầu khôi phục lại dữ liệu nhé.

Ngoài ra bạn có thể chọn các ổ đĩa khác nhau để quét rất dễ dàng.

Nếu dữ liệu cần khôi phục ở ổ D: thì trong quá trình lấy lại bạn nên thiết lập nơi lưu là ổ E, F..Hoặc bạn có thể sử dụng USB hay ổ cứng ngoài để lưu dữ liệu phục hồi, việc này vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu vừa tăng tốc quá trình phục hồi. Bạn có thể áp dụng cho tất cả các phần mềm phục hồi dữ liệu chứ không riêng gì recuva nhé.

2. Kernel for Windows Data Recovery

Tên gọi cũ của nó là Nucleus Kernel FAT and NTFS, mình đã sử dụng phần mềm này một vài lần và theo ý kiến cá nhân thì đây thực sự là một phần mềm rất đáng để sử dụng bởi tốc độ khôi phục nhanh, phục hồi được dữ liệu ngay cả khi bạn ghost nhầm hoặc thậm chí mất cả Partition vẫn có thể recovery lại được. Dữ liệu khôi phục lại lên đến 90% và gần như nguyên bản, kết quả test quá tuyệt vời.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm:

Bản này là bản đã được Việt hóa bởi Phạm Tuấn khanh. Bản tiếng anh thì cũng tương tự.

Như các bạn thấy tại giao diện chính sẽ có 3 chế độ cho bạn lựa chọn đó là:

 • Quét nhanh : Nếu lựa chọn chế độ này, chương trình sẽ quét và cho kết quả nhanh hơn nhưng không kỹ.
 • Quét kỹ: Quét khá lâu nhưng kết quả tuyệt vời.
 • Tìm tập tin.

Ví dụ mình sử dụng tính năng “Quét nhanh” thì bạn hãy nhấn vào “Quét nhanh” > tiếp theo chọn ổ mà bạn cần phục hồi > sau đó nhấn “Kế Tiếp” để bắt đầu quét. Trong trường hợp máy tính của bạn rơi vào trường hợp Ghost nhầm thành 1 ổ C duy nhất thì bạn hãy nhấn vào Search Partition để nó tìm lại các Partition ổ D, E,F.. cũ trước khi bị mất nhé.

Quá trình quét đang diễn ra, bạn vui lòng ngồi đợi.

Giờ bạn hãy tích vào file/folder nào mà bạn muốn khôi phục lại và nhấn vào “Phục hồi” để chương trình làm việc > Tiếp theo chọn nơi lưu cho file phục hồi. Như đã nói phía trên bạn nên lưu ra ổ khác nhé, ví dụ đang phục hồi ổ D thì lưu ra ổ E,F.. hoặc usb, ổ cứng rời.

Chế độ quét kĩ bạn làm hoàn toàn tương tự không có gì khác cả.

Chế độ tìm tập tin: Chế độ này khá hay bạn có thể tìm kiếm tập tin theo định dạng file, tìm kiếm tệp tin theo kích thước size. Nếu như bạn chỉ muốn phục hồi một định dạng nào đó ví dụ như các tập tin .*doc hay jpg… thì sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Lời khuyên khi phục hồi dữ liệu :

Đừng chậm trễ khi cứu dữ liệu. Hãy hành động thật nhanh khi nhận thấy sai lầm của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội lấy lại được dữ liệu đã xoá mất. Ngoài ra, khả năng khôi phục phụ thuộc vào loại dữ liệu. Nếu là những tập tin hình, bạn có thể lấy lại được 9 trên 10 hình

Tuy nhiên, nếu là cơ sở dữ liệu (database), bảng biểu… dù lấy lại được 90% nhưng có thể chúng vẫn vô dụng vì cấu trúc cơ sở dữ liệu thường có sự liên kết, phụ thuộc lẫn nhau.

Một đĩa cứng “chết” nếu BIOS hay tiện ích quản lý đĩa cứng không thể nhận dạng được. Ổ cứng chết thường có những hiện tượng lạ như không nghe tiếng môtơ quay, phát ra những tiếng động lách cách khi hoạt động… Đây là những hỏng hóc vật lý của bo mạch điều khiển, đầu đọc, môtơ, đĩa từ… Hãy cố gắng tạo bản sao của đĩa cứng với Norton Ghost, Drive Image hoặc tính năng tương tự của một số phần mềm cứu dữ liệu. Khi đĩa cứng gặp sự cố, bạn có thể lấy lại dữ liệu từ bản sao ảnh của đĩa cứng.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát