Kết nối wifi công cộng một cách an toàn

Sự phổ biến của wifi công cộng ở Việt Nam thì không cần phải bàn tới, có thể nói nếu một quán xá hay nhà hàng nào mà không cung cấp wifi cho khách hàng thì đó là một điều có thể dẫn tới mất khách. Tuy nhiên bạn nên biết rằng wifi công cộng luôn tiềm tàng rất nhiều rủi ro, trong đó rủi ro lớn nhất là việc bị hack tài khoản và bị nghe lén các cuốc trao đổi qua internet. Ở một số quốc gia, các quán cafe internet cung cấp wifi công cộng thức chất là công cụ do thám. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng internet công cộng thì sau khi sử dụng xong, bạn nên thay tất cả mật khẩu của các trang bạn đã vào khi bạn được kết nối với một nguồn internet “sạch”.

Hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn hạn chế một phần rủi ro khi kết nối vào các nguồn internet công cộng:

1. Luôn sử dụng Orbot hoặc VPN để kết nối với mạng internet. Hai chương trình này sẽ ẩn danh của bạn hoặc mã hóa các dữ liệu của bạn khiến cho kẻ gian không thể theo dõi bạn được. Tuy nhiên bạn nhớ cập nhật (update) các công cụ này thường xuyên.

Hướng dẫn cài đặt Orbot

Hướng dẫn sử dụng Psiphon 3

2. Cài chương trình chống virus vào máy, cũng như thường xuyên quét mày và cập nhật phiên bản mới để bảo vệ máy của bạn khỏi các phần mềm độc hại. Các chương trình diệt virus phổ biến có Avira, Norton Anti-virus,…Tuyệt đối không bao giờ cập nhật update phần mềm khi đang sử dụng một mạng internet công cộng, trừ khi bạn kết nối thông qua Tor hoặc VPN.

Hướng dẫn cài đặt Tor

3. Đảm bảo hệ điều hành và trình duyệt web luôn được cập nhật update các bản vá lỗi để đối phó với các chủng phần mềm độc hại mới.

4. Cài Https Everywhere. Đây là chương trình giúp bạn kết nối vào bản https (phiên bản an toàn) của tất cả các web mà bạn muốn truy cập.

Hướng dẫn cài đặt Https Everywhere

5. Không nên kết nối vào các mạng internet khả nghi. Đôi khi tội phạm mạng thiết lập các trạm wifi miễn phí cốt là để dụ bạn vào tròng. Bạn nên xét chế độ hỏi trước khi kết nối vào mạng wifi công cộng thay vì để chế độ tự động.

6. Tuyệt đối không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ tự nhiên pop-up vì có thể hacker đang định kiểm soát máy của bạn thông qua các phần mềm độc hại.

7. Tắt chế độ kết nối tự động vào các điểm wifi trên máy tính và di động,bạn nên chủ động kết nối vào internet khi bạn cần.

8. Sử dụng mật mã 2 lớp cho các tài khoản online quan trọng của bạn như email, facebook, microsoft,…

Hướng dẫn cài đặt 2 lớp mật khẩu cho Gmail

Hướng dẫn cài đặt 2 lớp mật khẩu cho Facebook

Hướng dẫn cài đặt 2 lớp mật khẩu cho Yahoo Mail

9. Tuyệt đối không hé lộ các thông tin cá nhân quan trọng của bạn cho bàn dân thiên hạ, ví dụ như số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ nhà,…Một số mạng wifi công cộng miễn phí chỉ cho bạn kết nối khi bạn cung câp các thông tin cá nhân như email, địa chỉ, số điện thoại,…nếu không cần thiết thì tốt nhất đừng kết nối với các mạng này. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng mạng internet kiểu này, tốt nhất bạn nên tạo một tài khoản giả và cung cấp các thông tin giả. Ngoài ra tuyệt đối không bao giờ dùng các tên đăng nhập/username và mật khẩu quen thuộc mà bạn vẫn hay dùng.

10. Cuối cùng, bạn nên giữ kĩ điện thoại và máy tính của mình, đặc biệt lúc nào cũng có mật mã khóa máy. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

Ban Biên Tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát