Keepass – két sắt bảo vệ mật khẩu

KeePass là một công cụ mạnh, dễ sử dụng giúp quản lý tất cả mật khẩu của bạn bằng một cơ sở dữ liệu có mức bảo mật cao. Tất cả những gì bạn cần nhớ là một mật khẩu chủ, hay còn gọi là master password. Mật khẩu chủ này được sử dụng để mã hóa toàn bộ thông tin chứa trong cơ sở dữ liệu. Bạn có thể lưu những mật khẩu hiện có vào cơ sở dữ liệu hoặc yêu cầu chương trình tạo ra những mật khẩu mới cho bạn. KeePass không yêu cầu bất kỳ cấu hình đặc biệt hay hướng dẫn cài đặt riêng biệt nào. Nó luôn sẵn sàng hoạt động!

Phiên bản Keepass được sử dụng cho hướng dẫn này là 2.29.

Hướng dẫn tải và cài đặt Keepass

Bước 1: tải trực tiếp Keepass từ đương link http://www.keepass.info/, chọn phiên bản mới nhất để tải về. Phiên bản Installer là phiên bản để cài vào máy, còn phiên bản Portable là phiên bản cơ động (sẽ hướng dẫn sử dụng ở dưới).

Bước 2

: chọn ngôn ngữ tiếng Anh (English) hoặc một ngôn ngữ khác mà bạn thích.

Bước 3

: bấm Next để tiếp tục.

Bước 4

: bấm I accept the agreement để đồng ý với điều khoản sử dụng của Keepass, sau đó bấm Next.

Bước 5:

chọn nơi để lưu trữ Keepass, nếu bạn không muốn lưu vào ổ C, bấm Browse để tìm một chỗ khác. Sau đó bấm Next.

Bước 6

: chọn Associate KeePass with the .kdb file extension. Nếu bạn bấm chọn 2 lựa chọn bên dưới, Keepass sẽ tạo một icon trên desktop và một icon trên thanh Start.

Bước 7

: bấm Install để bắt đầu cài đặt.

Bước 8

: sau khi cài đặt xong, bấm Finish. Chọn Launch KeePass để bắt đầu sử dụng. Hộp còn lại Visit plugins… sẽ đưa bạn đến website Keepass để tìm hiểu thêm về các chức năng thêm vào.

Bước 9

: Keepass hỏi bạn có muốn chương trình tự động chạy kiểm tra khi có phiên bản mới không? Bạn nên chọn Enable (Recommended).

Hướng dẫn sử dụng Keepass

Bước 1: Tạo một hồ sơ mới. Vào File – New.

Bước 2

: bạn cần nhập một mật khẩu chủ (master password) vào. Từ nay về sau, bạn chỉ cần nhớ 1 mật khẩu master này. Thanh màu sắc thể hiện sự mạnh yếu của mật khẩu. Lưu ý không được quên mật khẩu master, nếu không coi như bạn sẽ mất hết các mật khẩu còn lại lưu trong Keepass. Bấm OK.

Bước 3

: Keepass sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu một lần nữa. Bấm OK.

Bước 4

: lưu thêm một bản cơ sở dữ liệu nữa cho an toàn. Bấm FileSave as – Chọn một chỗ để lưu file – Save. Hãy ghi nhớ nơi bạn lưu tệp cơ sở dữ liệu mật khẩu cũng như tên của tệp! Điều này sẽ giúp việc sao lưu tệp dễ dàng hơn.

Bước 5

: để ghi nhớ mật khẩu, bấm vào biểu tượng Add entry trên thanh công cụ, hoặc vào Edit –  Add entry.

Bước 6

: nhập số liệu, sau đó bấm OK.

Bạn không nhất thiết phải điền hết các thông tin vào, mục đích của việc điền thông tin là cho bạn dễ nhớ.

– Group: KeePass cho phép bạn quản l‎ý mật khẩu theo các nhóm được tạo trước. Ví dụ: Internet là nơi thích hợp để lưu các mật khẩu cho các tài khoản trang web.

– Title: Một tên miêu tả một mục lưu mật khẩu: Ví dụ: mật khẩu Gmail

– Username: tên người dùng tương ứng với mật khẩu lưu trong mục này. Ví dụ: lamsaodevao@gmail.com

– URL: Địa chỉ Internet tương ứng với mật khẩu lưu trong mục này. Ví dụ : https://mail.google.com

– Password: Tính năng này tự động tạo một mật khẩu ngẫu nhiên khi cửa sổ Add entry được kích hoạt. Nếu bạn tạo mới một tài khoản thư điện tử, bạn có thể sử dụng mật khẩu ‘tạo sẵn’ trong trường này. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để tạo mật khẩu mới thay thế một mật khẩu hiện có của bạn. KeePass sẽ luôn ghi nhớ mật khẩu này cho bạn nên bạn thậm chí không cần phải xem mật khẩu này như thế nào. Một mật khẩu được tạo ra ngẫu nhiên bởi KeePass rất mạnh (rất khó đoán hay phá bởi kẻ lạ). Nếu bạn không muốn dùng mật khẩu do Keepass tạo ra thì xóa đi và ghi mật khẩu của bạn vào.

– Repeat: Xác nhận mật khẩu.

– Quality: Thanh trạng thái thể hiện độ phức tạp của mật khẩu dựa trên độ dài và tính ngẫu nhiên. Màu xanh trên thanh trạng thái này càng nhiều, độ phức tạp của mật khẩu tương ứng càng cao.

– Note: Bạn có thể ghi chú những gì bạn cho là cần thiết.

Việc tạo và thay đổi một mục quản l‎ý mật khẩu trong KeePass sẽ không làm thay đổi mật khẩu thực tế của bạn! Hãy coiKeePass như là một sổ liên lạc điện tử bảo mật để lưu mật khẩu. Nó không làm gi hơn việc chỉ lưu trữ những thông tin bạn ghi vào.

Bước 7: sau khi hoàn thành, giao diện Keepass sẽ nhìn giống bên dưới.

Bước 8

: Nếu bạn muốn chỉnh sửa hoặc xem chi tiết Entry, bấm đúp chuột thẳng hoặc bấm chuột phải chọn Edit/View entry.

Bước 9:

nếu bạn muốn tạo một mật mã bất kì theo mong muốn của bạn, bấm Tools – Password Generator…Sau đó thiết kế mật khẩu theo mong muốn của bạn, ví dụ độ dài bao nhiêu ký tự, có những chữ cái, số, ký hiệu gì,… Sau khi thiết kế xong, bấm Generate.

Bước 10

: nếu bạn muốn thay đổi mật khẩu master, bấm Edit – Change Master Key…Tạo một mật khẩu master mới, rồi bấm OK.

Bước 11

: để đóng Keepass lại, bấm vào biểu tượng ổ khóa vàng, Keepass sẽ nhắc bạn lưu lại dữ liệu trước khi thoát, bấm Save.

Hướng dẫn sử dụng Keepass

Bước 1: Bấm chuột phải, chọn Copy username hoặc/và Copy password. Để việc sao chép, dán và chuyển cửa sổ hiệu quả, hãy sử dụng phím tắt. Nhấn và giữ phím Ctrl, sau đó ấn phím C để sao chép mật khẩu. Nhấn và giữ phím Ctrl, sau đó ấn phím V để dán mật khẩu đó. Nhấn và giữ phím Alt, sau đó ấn phím Tab để chuyển qua lại giữa các cửa sổ chương trình.

Bước 2

: Tới tài khoản hay trang web tương ứng và dán mật khẩu đã sao chép vào vùng yêu cầu. Với việc thường xuyên sử dụng KeePass, bạn thực tế sẽ không bao giờ cần xem mật khẩu của mình như thế nào. Chức năng sao chép/dán thực hiện việc chuyển mật khẩu từ cơ sở dữ liệu sang cửa sổ yêu cầu mật khẩu. Nếu bạn sử dụng tính năng Tạo Mật khẩu Ngẫu nhiên (Random Generator) và dùng mật khẩu này cho quá trình đăng ký một tài khoản thư điện tử mới, bạn sẽ thường xuyên sử dụng mật khẩu này mà không bao giờ cần biết mật khẩu này hoạt động thế nào.

Hướng dẫn cài đặt Keepass phiên bản cơ động

Không có sự khác biệt về chức năng giữa Keepass phiên bản cài đặt và phiên bản cơ động. Với phiên bản cơ động, bạn có thể mang Keepass đi khắp nơi và vẫn có thể đăng nhập vào các tài khoản online của mình.

Bước 1: tải trực tiếp Keepass từ đương link http://www.keepass.info/, chọn phiên bản mới nhất để tải về. Phiên bản Portable là phiên bản cơ động.

Bước 2: giải nén file KeePass-1.29. Bấm chuột phải, chọn mục Extract files…Chọn lơi lưu trữ là USB hoặc ổ nhớ rời, bấm New folder để tạo một thư mục mới chưa Keepass.

Bước 3

: Nhập tên cho thư mục mới, sau đó bấm OK để giải nén chương trình.

Bước 4

: sau khi giải nén xong, bạn bấm vào Keepass.exe và cài đặt giống như đã hướng dẫn ở trên.

(Nguồn: Security in a box)