Jitsi – gọi điện, video chat, và nhắn tin bảo mật

Jitsi là một phần mềm giúp tăng tính bảo mật cho các phương tiện liên lạc phổ biến như Skype, Facebook messenger, Google Talk, Yahoo Messenger. Các phần mềm liên lạc phổ thông thường có tính bảo mật không cao, nếu bạn cần bàn chuyện mà không muốn bất cứ ai biết thì nên nghiên cứu dùng bổ sung Jitsi. Sau khi cài đặt Jitsi, bạn sẽ đạt được những điều sau:

– Khả năng có được một hệ thống liên lạc tích hợp có bảo mật và riêng tư, bao gồm cả khả năng tạo các phiên liên lạc bằng hình ảnh video.

– Khả năng mã hóa phiên liên lạc độc lập với các nhà cung cấp tài khoản.

– Khả năng đăng ký và sử dụng các tài khoản khác nhau cùng lúc, ví dụ Facebook, Google Talk, Yahoo Messenger.

Nói về kỹ thuật, Jitsi là chương trình nguồn mở chạy trên mọi nền tảng, hỗ trợ nhắn tin trực tuyến (IM), thoại và hình ảnh video qua mạng Internet. Chương trình này hỗ trợ hầu hết các giao thức được sử dụng rộng rãi hiện nay trong IM và thoại, trong đó bao gồm các giao thức SIP (Session Initiated Protocol), Jabber/XMPP (sử dụng bởi Facebook và Google Talk), AIM, ICQ, MSN, và Yahoo! Messenger. Công cụ này cung cấp thêm một lớp bảo mật riêng cho chức năng nhắn tin trực tuyến qua giao thức OTR(Off-the-Record), và cho thoại và hình ảnh video với các phiên (ZRTP, SRTP). Jitsi chạy trên các hệ điều hành Microsoft Windows, Mac OS and Linux. Phiên bản cho hệ điều hành Android sẽ được phát hành sớm.

Lưu ý Jitsi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, tuy nhiên Oracle Java được biết có chứa nhiều lỗi bảo mật và có thể khiến máy tính của bạn bị chiếm quyền điều khiển và cài đặt các phần mềm gián điệp từ xa. Đây là điều bất lợi của Jitsi bên cạnh các tiện ích nó mang lại.

Trang chủ của Jitsi: https://jitsi.org/

Bạn chỉ nên tải phần mềm từ nguồn đáng tin cậy để tránh phần mềm bị cài cắm virus mà bạn không biết. Link tải Jitsi trực tiếp tức trang chủ https://jitsi.org/Main/Download

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng, bạn vào trang Security in a box theo đường dẫn bên dưới.

Hướng dẫn sử dụng Jitsi bằng tiếng Việt (phiên bản 2.4)

Hướng dẫn sử dụng Jitsi bằng tiếng Anh (phiên bản 2.4)

(Nguồn: Security in a box)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát