Hưởng ứng ngày mật khẩu thế giới

Vào ngày thứ năm đầu tiên của tháng 5 năm 2013, Intel khởi đầu ngày Mật khẩu thế giới.  Vào những ngày này năm đó, rất nhiều người dùng sử dụng những một mật khẩu cho rất nhiều dịch vụ mà họ sử dụng… và cho đến nay thì vẫn y như vậy. Cho nên nhân dịp ngày mật khẩu thế giới, mình sẽ nhắc lại một số các cách giúp các tài khoản của người dùng mạnh hơn để hưởng ứng ngày này nhé.

Cách để mật khẩu bảo mật hơn:

  1. Thay đổi mật khẩu thường xuyên và không trùng lập. Nhân dịp nay thì nên thay đổi mật khẩu các dịch vụ quan trọng đi nhé.
  2. Sử dụng mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh phải bao gồm cả Chữ in hoa + Chữ thường + Ký tự đặc biệt + Không có quy tắc. Ví dụ: @L0v3 tuy đúng các quy tắc nhưng lại không quá khó để đoán nên không được tính là một mật khẩu mạnh được.
  3. Không dùng một mật khẩu cho mọi ứng dụng – dịch vụ. Đặc biệt là những ứng dụng va dịch vụ quan trọng như eBanking, Email v.v…

Chương trình quản lý mật khẩu

Việc tạo, ghi nhớ mật khẩu đúng chuẩn bảo mật thực sự là rất thách thức người dùng. Do đó mình khuyến khích mọi người nên dùng chương trình quản lý mật khẩu để giảm thiểu sự rối rắm đến mức tối thiểu nhất.

Thời điểm hiện tại năm 2021 đã có rất nhiều những chương trình giúp các bạn quản lý mật khẩu hiểu quả và có thể chạy trên đa nền tảng. Mình chia sẽ các bạn một số ứng dụng miễn phí và được đánh giá cao.

Phần mềm quản lỷ mật khẩu KeePass: https://lamsaodevao.com/video-huong-dan-su-dung-keypassxc/

Phần mềm quản lỷ mật khẩu LastPass: https://lamsaodevao.com/video-huong-dan-lastpass-cong-cu-luu-tru-mat-khau-p1/

Phần mềm quản lỷ mật khẩu Bitwarden: https://lamsaodevao.com/bao-mat-co-ban-bitwarden-phan-mem-quan-ly-mat-khau-mien-phi/

Mình đề xuất sử dụng Bitwarden vì đây là chương trình đa nền tảng và ứng dụng trên điện thoại của họ thật sự rất tiện lợi đặc biệt nếu các bạn dùng Android. Ứng dụng của Bitwarden có thể giúp bạn vẫn giữ được trải nghiệm tự động điền mật khẩu nhanh nhưng vẫn được an toàn vì kho lưu trữ của bạn được tách biệt hoàn toàn với tài khoản Google hoặc Google Chrome. Từ đó giúp bạn có thể lưu mọi loại mật khẩu từ Web đến App. Ngoài ra, giao diện của Btiwarden cũng rất thân thiện và cũng có hỗ trợ cả tiếng Việt

Bật xác thực 2 lớp.

Điều này thì mình luôn luôn đề xuất khi các bạn sử dụng bất cứ dịch vụ nào. Việc nhẹ nhưng “hiệu quả cao” nên đừng ngại mà dành chút thời gian để mà mở chức năng này lên nhé.

BTV DSH