Hướng dẫn Facebook toàn tập – P2: Xác thực 2 bước trên máy tính

Bạn mất facebook và may mắn lấy lại được thì đây là một bài học mà chúng ta cần rút kinh nghiệm, không thể nào một hố mà té 2 lần được, đúng không nè? Vậy thì để rút kinh nghiệm lần này bạn nên mở xác thực 2 bước (hoặc xác thực 2 lớp hoặc xác thực 2 yếu tố , như nhau cả nha). Để xem hướng dẫn lấy lại mật khẩu, các bạn có thể vào link bên dưới:

Hướng dẫn Facebook toàn tập – P1: Lấy lại mật khẩu trên máy tính

I. Xác thực 2 bước là gì?

Xác thực 2 bước – công cụ hữu hiệu và đơn gian .

Làm gì thì mình cũng phải hiểu cách thức hoạt động nên mình sẽ nói sơ về xác thực 2 bước cũng như cách thức nó hoạt động. Hơi dài dòng nhưng hiểu cách thức hoạt động sẽ giúp bạn nghĩ thêm nhiều cách để bảo vệ tài khoản hơn. Vậy thì cùng nhau tìm hiểu nhé.

Thông thường, khi bạn đăng nhập tài khoản sẽ cần mật khẩu, đây là lớp bảo vệ đầu tiên. Nếu bạn mở tính năng xác thực 2 bước, sau khi đăng nhập thì bạn cần phải nhập thêm một mã xác thực nữa. Nghe quen đúng không? Chúng ta hay còn gọi là mã OTP đó.

Với tính năng này, nếu bạn chẳng may bị lộ mật mật khẩu thì khẩu thì kẻ gian cũng không thể vào được tài khoản của bạn vì họ cần có mã xác thực. Thêm nữa, tự nhiên mà nhận mã xác thực thì bạn cũng hiểu là mật khẩu mình đã bị lộ và thay đổi mật khẩu ngay nhé.

Rất tuyệt đúng không? Tuy nhiên xác thực 2 bước vẫn có yếu điểm. Thường thì mã xác thực sẽ được gửi qua email và/hoặc số điện thoại và ngẫm xem 2 thứ này thường nằm cùng một chỗ: Điện thoại của bạn. Mỗi người sẽ có cách của riêng mình để xử lý yếu điểm này. Tụi mình sẽ có một bài viết trên Facebook về chủ đề này, mọi người cùng tham gia thảo luận nha.

II. Cách mở tính năng xác thực 2 bước trên Facebook

Bước 1: Tại giao diện Facebook trên máy tính/laptop, bạn nhấp vào hình đại diện của mình ở góc trên bên phải màn hình >> Chọn Cài đặt & quyền riêng tư.

Bước 2: Chọn Cài đặt để tiếp tục thực hiện.

Bước 3: Tại mục Liên hệ, bạn nhấn vào Chỉnh sửa.

  • Facebook sẽ tải lại trang, bạn chọn “Bảo mật và đăng nhập”;
  • Tiếp tục chọn “Bảo mật và đăng nhập”;
  • Nhấp vào nút chỉnh sửa ở mục “Xác thực 2 yếu tố”.

Bước 4: Chọn dùng tin nhắn văn bản

Trong các mục này thì xác thực bằng tin nhắn SMS là đơn giản nhất nhưng cũng tương đối yếu nhất trong các loại. Tuy nhiên đây là bản hướng dẫn cho những bạn đang làm quen bảo mật nên mình sẽ chọn sử dụng SMS nhé.

Bước 5: Nhấn vào Thêm số điện thoại của bạn?

Nếu bạn đã từng mở tính năng thì Facebook sẽ hiển thị các số điện thoại bạn từng dùng. Tốt nhất là bỏ bớt đi nhé. Chọn “Thêm số điện thoại” để tiếp tục xác thực. Facebook sẽ hỏi lại mật khẩu nên bạn cứ điền vô nhé.

Bước 6: Nhập số điện thoại của bạn >> Nhấn Tiếp tục.

Bước 7: Nhập mã xác nhận được gửi về số điện thoại > Nhấn Xác nhận.

Mã xác nhận được gửi về số điện thoại mà bạn nhập ở bước 6. Nếu không nhận được mã, bạn chờ ít phút nhé, đừng bấm “Gửi lại mã” liên tục.

Bước 8: Xong rồi đó, nhấn “Xong” là được ^^.

Vậy là bạn đã mở tính năng xác thực 2 bước (xác thực 2 yếu tố). Tuy là một công cụ tốt nhưng cái gì cũng tồn tại yếu điểm cả, tốt nhất là bạn vẫn cứ cảnh giác và nâng cao nhận thức để bảo vệ tài khoản tốt hơn nha. Hãy tham gia cộng đồng của tụi mình trên Facebook nhé:

Cộng Đồng An Toàn Số Việt Nam

Thân ái và hẹn gặp lại trên FB nha;

DSHvietnam.

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát