Hướng dẫn Facebook toàn tập – P1: Lấy lại mật khẩu trên máy tính

Vào năm 2011, Facebook cập nhât định hướng kinh doanh mới, đồng thời là giao diên hiên đai và bắt mắt hơn… chắc là bắt mắt hơn chứ thời gian đầu thì ai cũng than rối mắt không thể tả. Đi kèm với viêc thay đổi giao diện là việc các phần trong hê thống của Facebook cũng có hay đổi ít nhiều. Do đó DSH tụi mình cũng sẽ cập nhật lại toàn bộ các hướng dẫn liên quan, hôm nay tụi mình sẽ nói về câu hỏi thường được gặp nhất: Các lỗi thường gặp khi đăng nhập Facebook và cách lấy lại mật.

Facebook luôn là mối mồi béo bở cho kẻ gian vì lượng thông tin các nhân cũng như các mối quan hê mà mỗi tài khoản Facebook nắm giữ. Do đó, không chỉ là hacker mà cả những kẻ xấu cũng thèm thuồn Facebook của bạn. Và đáng buồn là việc bị mất tài khoản Facebook phần lớn đến từ người dùng chứ không phải là từ các hacker mũ đen cao tay. Và cũng có một số các anh chị, cô chú lớn tuổi thường hay quên tài khoản hoặc mật khẩu. Hôm nay bài viết sẽ chỉ tập trung vào viêc lấy lại Tên đăng nhập hoăc Mật khẩu nhé.

I. LỖI ĐÁNH SAI VÀ/HOẶC QUÊN TÊN ĐĂNG NHẬP

1. Thông báo lỗi:

– Khi bạn đăng nhập và thấy Facebook thông báo: ”Email bạn nhập không kết nối với tài khoản nào. Hãy tìm tài khoản của bạn và đăng nhập.” Điều này có nghĩa là bạn đánh sai tên đăng nhập và/hoặc bạn đã quên tên đăng nhập của mình.

2. Cách thức xử lý:

– Tài khoản Facebook sẽ liên kết với email và số điện thoại. Trong trường hơp khi tạo tài khoản Facebook bạn có xác thực Email và Số điện thoại thì bạn có thể dùng hoặc Email hoặc Số điện thoại để đăng nhập.

– Trong trường hợp bạn không còn dùng đươc Email và/hoặc Số điện thoại đó nữa thì chia buồn là bạn chỉ còn cách cố nhớ hoặc hỏi thăm người thân bạn bè xem có ai nhớ không nhé.

II. QUÊN MẬT KHẨU

1. Thông báo lỗi:

– Thông báo này hiện ra khi bạn điền sai mật khẩu. Việc này có thể do bạn bấm nhầm mật khẩu hoặc có thể tài khoản Facebook của bạn đã bị kẻ gian thay đổi.

– Để xử lý, bạn có thể dùng tính năng quên mật khẩu của Facebook bằng cách nhấn vào Quên mật khẩu? hoặc bấm vào đường dẫn sau để tìm lại mật khẩu: https://vi-vn.facebook.com/recover/initiate?lwv=120&lwc=1348092&ars=facebook_login_pw_error để bắt đầu lấy lại mật khẩu.

2. Cách thức xử lý:
a. Nếu bạn dùng Gmail đăng ký và còn dùng được Gmail:

– Trong trường hợp này bạn có thể dùng chức năng đăng nhập bằng Google (nghĩa là gmail) sau đó tiến hành đổi mật khẩu.

– Sau khi vào được Facebook, bạn nhấp vào biểu tượng icon ở góc trên bên phải và vào “Setting & privacy” sau đó là Setting để tiếp tục đổi mật .

– Ở menu bên trái bạn tiếp tục chọn “Security and login”, tiếp đó là “Security and login”. Facebook sẽ tải lại trang và bạn chọn “Change password” để thay đổi mật khẩu.

– Trong trường hợp bạn đăng nhập bằng gmail, bạn chỉ cần nhập mật khẩu mới, xác nhận bằng cách nhập lại mật khẩu mới và lưu lại là được.

Lưu ý là nên dùng mật khẩu mạnh nhé.

– Bạn nên đặt mật khẩu mạnh để bảo mật hơn nhé, mật khẩu mạnh là:

  • Mật khẩu bao gồm chữ HOA, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.
  • Dài hơn 8 ký .
  • Không có một ý nghĩa cụ thể.

b. Bạn vẫn còn giữ lại email (không phải gmail) và/hoặc số điện thoại:

– Trong trường hợp bạn vẫn còn giữ lại email và/hoặc số điện thoại, bạn chỉ cần nhấp vào Quên mật khẩu? hoặc bấm vào đường dẫn sau để tìm lại mật khẩu: https://vi-vn.facebook.com/recover/initiate?lwv=120&lwc=1348092&ars=facebook_login_pw_error để bắt đầu lấy lại mật khẩu.

– Bạn điền số điện thoại hoặc email mà bạn liên kết với tài khoản Facebook để tiếp tục lấy lại mật khẩu.

– Facebook sẽ lọc lại toàn bộ email và các số điện thoại mà bạn đã dùng với tài khoản đó. Bạn hãy chọn cho mình kênh liên lạc nào mà bạn vẫn còn giữ nhé. Như trường hợp của mình, mình đã dùng 2 số điện thoại có đuôi là “15” để tạo tài khoản, sau đó mình đổi sang số điện thoại đuôi “07” và không dùng số “15” nữa. Vậy nếu ai đó có sim đuôi “15” của mình thì liệu có thể lấy facebook của mình không? Câu trả lời là có tuy nhiên mình đã dùng xác thực 2 bước nên họ cũng không thể lấy được Facebook mình nhé.

– Bạn chọn kênh để nhận mã xác thực và sau đó nhập mã xác thực để bắt đầu đổi mật khẩu.

– Sau khi nhập mã xác nhận, bạn sẽ điền mật khẩu mới để hoàn thành việc thay đổi mật khẩu. Bạn nên đặt mật khẩu mạnh để bảo mật hơn nhé, mật khẩu mạnh là:
o Mật khẩu bao gồm chữ HOA, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.
o Dài hơn 8 ký tự
o Không có một ý nghĩa cụ thể.

3. Không còn dùng email và/hoặc số điện thoại được nữa

– Bạn vẫn có cơ hội lấy lại facebook của mình (dù rằng tỉ lệ rất thấp) bằng cách cung cấp các giấy tờ tùy thân cho Facebook. Tuy nhiên bạn cần phải thỏa các điều kiện sau để nâng cao tỉ lệ thành công của cách này.

– Các điều kiện cần và đủ:
o Khi tạo Facebook bạn cung cấp các thông tin thật và chính xác gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở và/hoặc địa chỉ, hình ảnh của bản thân.
o Bạn thường xuyên dùng facebook trên một vài thiết bị cố định: điện thoại, máy tính. Trong trường hợp bạn thường xuyên dùng Facebook ở tiệm Net thì điều kiện này không được tính nhé.
o Bạn thường xuyên dùng Facebook bằng các mạng cố định như: 4G của bạn, Internet nhà bạn, Internet cơ quan v.v…

– Nếu bạn thấy mình đáp ứng đủ 3 điều kiện trên thì hãy dùng THIẾT BỊ bạn thường dùng đăng nhập facebook trên 1 ĐƯỜNG TRUYỀN INTERNET bạn thường dùng để vào đường dẫn sau: facebook.com/login/identify.

– Bạn cần chuẩn bị giấy ờ có hình ảnh của bản thân như: CMND, CCCD, Bằng lái xe, Passport v.v… Chụp lại và gửi cho Facebook theo đường dẫn ở trên nhé.

– Cuối cùng là bạn chờ trong 1 – 2 tuần.

  • Góc sự thật: Tỉ lệ thành công của việc này rất thấp và trong số đó có khi Facebook không xử lý vấn đề của bạn. Nên trong 1 – 2 tuần chờ đợi, bạn có thể cách ngày gửi yêu cầu và chờ đợi. Cần nói lại lần nữa là tỉ lệ thành công thấp nên bạn cũng đừng hi vọng nhiều quá.

DSHvietnam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát